ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฟป่าสงวนแพร่ ปะทุหนัก ยังดับไม่ได้ ค่าฝุ่นละอองสูงสุดในภาคเหนือ

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2559 17:59 น.
SHARE

ไฟไหม้ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ปาน ลามแล้ว 10 ไร่ ยังดับไม่ได้ ปะทุอีกหลายจุด เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าแพร่เพิ่มกำลังเข้าควบคุม ส่วนฝุ่นอะลองวันนี้สูงสุดในภาคเหนือ ด้าน ผอ.สบอ.ที่13 แพร่ สั่งชาวบ้านห้ามเข้าพื้นที่โดยเด็ดขาด 2 เดือน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 มี.ค. 59 เกิดไฟไหม้ป่าบริเวณบ้านปางเคาะ หมู่ที่ 3 บ้านปากปาน หมู่ที่ 9 ต.ไทรย้อย อ.เด่นชัย จ.แพร่ กำลังเจ้าหน้าที่ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าแพร่ สบอ.ที่ 13 (แพร่) นายสถิต เคมาชัย หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าแพร่ และประสานงาน นายสง่า สมบูรณ์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านปางเคาะ ม.3 ต.ไทรย้อย อ.เด่นชัย จ.แพร่ ร่วมกับหน่วยไฟป่าช่วยกันดับไฟที่กำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง ตรวจสอบพื้นที่พบว่าถูกไฟไหม้เสียหายประมาณ 10 ไร่ โดยอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ปาน ขณะที่อีกหลายพื้นที่ก็เกิดไฟไหม้ป่าที่เกิดจากการเผาป่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เพิ่มกำลังออกตระเวนและจัดชุดประชาสัมพันธ์ไม่ให้ชาวบ้านเผาป่า

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าแพร่เพิ่ม กำลังเข้าควบคุมเพลิงที่ลุกไหม้ป่า
เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าแพร่เพิ่ม กำลังเข้าควบคุมเพลิงที่ลุกไหม้ป่า

นายสุรชัย อจลบุญ ผอ.สบอ.ที่ 13 แพร่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ให้เจ้าหน้าที่ตั้งด่านสกัดตามจุดที่มีชาวบ้านเข้าป่าโดยอ้างว่าทำไร่หรือหาของป่า เพราะเมื่อเข้าไปก็จะเผาเศษวัชพืชจนทำให้เกิดไฟไหม้ป่า จึงห้ามเข้าพื้นที่อย่างเด็ดขาดในช่วง 2 เดือนนี้

สำหรับค่าของหมอกควันไฟป่าในพื้นที่ จ.แพร่ วันนี้ได้เพิ่มสูงขึ้น หมอกควันปกคลุมไปทั่วบริเวณทั้งจังหวัด ตรวจสอบปริมาณค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน เฉลี่ย 24 ชั่วโมง เพิ่มสูงถึง 167 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร นับว่าสูงที่สุดในภาคเหนือขณะนี้ ซึ่งสาเหตุมาจากการเผาป่าในรอบ จ.แพร่ จนเกิดฮอตสปอตขึ้นทั่วบริเวณ แต่คาดว่าในวันพรุ่งนี้ค่าฝุ่นละอองจะลดลง

เร่งดับไฟอย่างเร่งด่วน  เหตุปีนี้แล้งหนัก ป่าสงวนฯ แพร่
เร่งดับไฟอย่างเร่งด่วน เหตุปีนี้แล้งหนัก ป่าสงวนฯ แพร่

ด้าน นพ.บุญทอง ทศเทพ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแพร่ กล่าวว่า ได้ออกประกาศเตือนและออกหน่วยประชาสัมพันธ์ให้ป้องกันและระวังการรับอากาศหายใจในช่วงนี้ และหากประชาชนที่ต้องออกไปทำธุระนอกบ้าน ควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการสูดดมฝุ่นละออง อีกทั้งสามารถขอได้ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลใกล้บ้าน รวมทั้งที่โรงพยาบาลชุมชนทุกแห่ง และหากเกิดอาการผิดปกติ เช่น ไอ จาม หายใจไม่สะดวก แน่นหน้าอก ให้รีบพบแพทย์ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าไฟไหม้ป่าเผาป่าไฟไหม้สถานีควบคุมไฟป่าดับไฟป่าค่าฝุ่นละอองแพร่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ปานข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 22:36 น.