ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.น่าน สนธิกำลังยึดไม้ชิงชัน ยาบ้าเกือบแสนเม็ด ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2559 02:30 น.
SHARE

ตำรวจ จ.น่าน สนธิกำลังยึดไม้ชิงชัน ยาบ้าเกือบแสนเม็ด ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ บุกค้นหมู่บ้านเป้าหมาย ยาเสพติดและลักลอบตัดไม้ สามารถตรวจยึดไม้ชิงชัน 35 ท่อน ยาบ้าจำนวน 35 มัด ประมาณ 75,000 เม็ด ลูกกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.59   พล.ต.ต.ดร.ภารดล ประภานนท์ ผบก.ตร.ภจว.น่าน พันเอกเศรษฐพล เกตุเต็ม เสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 38 พ.ต.อ.ณฐพนธ์ มานพ ผกก.สส.ภ.จ.น่าน พ.ต.อ.บุญส่ง สะอาด ผกก.สภ.เวียงสา พ.ต.ท.สุระศักดิ์ มีเสาเรือน หน.นปพ.กก.สส.ภ.จ.น่าน นายชัยรัตน์ แสงปาน ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ นายณัฐนน คนสูง หน.สายตรวจปราบปรามทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 น่าน นายมนตรี พลภัคดี หน.รักษาป่าที่ นน.3 (นาน้อย)

ข่าวแนะนำ

ร.ต.ต.สมบัติ แกล้วกล้า รอง สว.ปก.4 บก.ปทส.ร.ต.ต.ภัควี ก้อนสมบัติ รอง ผบ.ร้อย ตชด.324 พร้อมด้วยกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยมณฑลทหารบกที่ 38 สำนักงานตำรวจ ปปส.ภาค 5 เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดน่าน จนท.อำเภอเวียงสา จนท.ตร.ตชด.324 กำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้จังหวัดแพร่ และจังหวัดน่าน เกือบ 100 คน เข้าตรวจสอบการลักลอบตัดไม้พื้นที่บริเวณสวนลิ้นจี่ เหนือหมู่บ้านบ่อหอย หมู่ 6 บ้านภัคดีธรรม หมู่ 7 ทั้ง 2 หมู่บ้านใน ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา จังหวัดน่าน

ตรวจสอบการลักลอบตัดไม้พื้นที่บริเวณสวนลิ้นจี่ เหนือหมู่บ้านบ่อหอยหมู่ 6 บ้านภัคดีธรรม หมู่ 7 ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา จังหวัดน่าน
ตรวจสอบการลักลอบตัดไม้พื้นที่บริเวณสวนลิ้นจี่ เหนือหมู่บ้านบ่อหอยหมู่ 6 บ้านภัคดีธรรม หมู่ 7 ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา จังหวัดน่าน


สถานที่ดังกล่าว เป็นทางขึ้นเขาลาดชันสูงต้องใช้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ รถโฟร์วีล ถึงจะขึ้นไปได้อยู่จากหมู่บ้านไปประมาณสิบกว่ากิโล เป็นหมู่บ้านเป้าหมายยาเสพติดและลักลอบตัดไม้ ผลการเข้าตรวจยึดไม้ชิงชันตามแผนเฉพาะกิจการป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้ชิงชัน พบไม้แปรรูปกองซุกซ่อนอยู่ตามป่าละเมาะและสวนลิ้นจี้ ห่างหมู่ประมาณ 1 กม. ตรวจพบในเบื้องต้นเป็นไม้ชิงชัน จำนวน 35 ท่อน เหลี่ยม ปริมาตร 1.86 ลูกบาศก์เมตร เลื่อยโซ่ยนต์ 2 เครื่อง ยาบ้า จำนวน 35 มัด ยาบ้าประมาณ 75,000 เม็ด ลูกกระสุนปืนลูกซองชนิดสีส้ม จำนวน 11 นัด ลูกกระสุนปืนขนาด .357 จำนวน 13 นัด ที่ซุกซ่อนบรรจุอยู่ในเป้ (กระสอบปุ๋ยสีฟ้าดัดแปลงเป็นเป้) สะพายหลังสีเขียว ที่อยู่แค็บด้านหลังคนขับ รถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูชุ ดีแมคซ์ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน บพ 3467 แพร่

ทั้งนี้ที่ด้านท้ายกระบะพบเลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 2 เครื่อง พร้อมอุปกรณ์น้ำมันเครื่อง อุปกรณ์เดินป่า พบหลักฐานเจ้าของรถเป็นของนายเปา แสนโซ้ง อายุ 53 ปี ชาวบ้านในหมู่บ้านภัคดีธรรม หมู่ 7 ตำบลยาบหัวนา อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน อยู่ในที่เก็บของหน้ารถยนต์ และตรวจยึดรถยนต์กระบะ ยี่ห้อ อีซูซุ สีน้ำเงิน ทะเบียน บพ 5511 แพร่ จอดอยู่ขวางทางขึ้นเขาประมาณ 20 เมตรกับคันแรกพบบัตรประชาชนของนายชัยพฤกษ์ แสนเฮ้อว อายุ 25 ปี ชาวบ้านในหมู่บ้านบ่อหอย หมู่ 6 ตำบลยาบหัวนา อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน ตกอยู่ภายในรถ จึงได้เก็บไว้เป็นหลักฐานเพื่อขยายผลหาตัวผู้ต้องหาต่อไป

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบไม้ชิงชันของกลางที่ถูกแปรรูปแล้ว
เจ้าหน้าที่ตรวจสอบไม้ชิงชันของกลางที่ถูกแปรรูปแล้ว


หลังจากนั้น พล.ต.ต.ดร.ภารดล ประภานนท์ ผบก.ตร.ภจว.น่าน นำสนธิกำลังเข้าตรวจบ้านเป้าหมายยาเสพติดตามรายชื่อเจ้าของรถของผู้ต้องสงสัยที่บ้านนายเปา แสนโซ้ง ได้ตรวจยึดรถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้า สีดำ ขนาด 150 ซีซี ไม่หลักฐานในการครอบครอง จำนวน 1 คัน ส่วนบ้านของนายชัยพฤกษ์ ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย ทั้ง 2 คน จากการตรวจค้นไม่พบสิ่งของผู้กฎหมาย

นายชัยรัตน์ แสงปาน ผอ.ส่วนการป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักฯ-สาขา แพร่ กล่าวหลังจากที่เข้าตรวจยึดว่า ทั้งนี้ยังสืบทราบว่า เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 59 ที่ผ่านได้มีขบวนการลักลอบตัดไม้ชิงชันถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงแพร่จับได้ที่บริเวณทางแยกเข้าน้ำตกห้วยโรง ต.ไผ่โทน อ.ร้องกวาง จ.แพร่ โดยนำกะหล่ำปลีปกปิดไว้เมื่อนำกะหล่ำปลีออกจากรถ พบท้ายรถมีการซุกซ่อนไม้ชิงชันท่อนขนาดหน้ากว้าง 12-15 นิ้ว ยาง 2 เมตร จำนวน 28 ท่อน โดยมีการเรียงไม้ไว้ตรงกลาง และเอากะหล่ำปลีอัดไว้รอบๆ ทำให้มองเห็นแต่กะหล่ำปลีเท่านั้น ซึ่งขบวนการดังกล่าวยังไม่ยอมหยุดการลักลอบตัดไม้ในบริเวณพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าน้ำสาฝั่งขวาตอนขุน (ป่าห้วยสะแตน) เขต บ.บ่อหอย, บ.ภักดีธรรม และ บ.ป่าหุ่ง ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา จ.น่าน ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

"เนื่องจากมีนายทุนให้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 200-500 กว่าบาทอยู่ที่คุณภาพของไม้ เพื่อส่งไม้ชิงชันไปประเทศจีน แทนไม้พะยูง โดยไม้ชิงชันของ จ.น่าน จะมีมากในบริเวณพื้นที่ป่า ต.ยาบหัวนา ซึ่งเป็นเขตติดต่อ จ.พะเยา และ จ.แพร่" นายชัยรัตน์ กล่าว 

ด้าน พันเอกเศรษฐพล กล่าวว่า ทั้งนี้นายทุนยังเป็นคนซื้ออุปกรณ์ในการตัดไม้พร้อมทั้งซื้อรถจยย.หรือรถยนต์และรถไถ ที่สำคัญมีการจ่ายค่าแรงเป็นยาบ้าแทนค่าจ้างที่เป็นเงินอีกด้วยเพื่อสะดวกในการทำไม้ เชื่อว่าเป็นกลุ่มนายทุนคนเดียวกันกับยาบ้าที่ตรวจยึดในครั้งเกือบ 1 แสนเม็ด ซึ่งส่วนหนึ่งเชื่อว่าได้นำยาบ้าไปขายให้พ่อค้ารายย่อยและจ่ายให้กับกลุ่มชาวเขาทั้ง 2 หมู่บ้านที่เข้ามารับจ้างไม้ชิงชันในครั้งนี้อีกด้วย ก่อนหน้าที่ สนธิกำลังเข้าตรวจยึด

นายณัฐนน คนสูง หน.สายตรวจปราบปรามทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 น่าน เปิดเผยว่า สาเหตุที่ ไม้ชิงชัน หรือ ชาวน่าน เรียกว่า ไม้เก็ด ยังไม่ถูกตัดโค่นไป เนื่องจากไม่อยู่ในเขตสัมปทานป่าไม้ ที่สำคัญชาวน่าน ถือว่า ไม้ชิงชันเป็นไม้มงคล ตามความเชื่อ หากผู้ใดไม่มีบารมีพอ เมื่อนำไม้ชิงชันไปปลูกสร้างบ้านเรือน จะต้องประสบกับความวิบัติ จึงทำให้ไม้ชิงชันในพื้นที่ป่าแห่งนี้ มีอายุมาก (อย่างต่ำ 70-100 ปี) และขณะนี้ มีขบวนการลักลอบตัดไม้ชิงชันเพิ่มมากขึ้นทุกๆ ปี

"เนื่องจากไม้พะยูงในประเทศไทย ได้ถูกตัดไปจนเกือบหมดแล้ว บรรดานายทุนจึงหันมาลักลอบตัดไม้ชิงชันแทน เพื่อนำไปเสนอขายให้ต่างประเทศ พร้อมโฆษณาว่า เป็นไม้มงคลเทียบเท่ากับไม้พะยูง จึงทำให้ ไม้ชิงชัน เป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีน จากความเชื่อที่ต้องการไม้มงคลไปประดับบารมี" หน.สายตรวจปราบปรามทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 น่าน กล่าว

จนท.เผย ไม้พะยูงถูกตัดหมด กลุ่มนายทุนจึงหันมาลักลอบตัดไม้ชิงชันแทน
จนท.เผย ไม้พะยูงถูกตัดหมด กลุ่มนายทุนจึงหันมาลักลอบตัดไม้ชิงชันแทน


นายณัฐนน กล่าวต่อว่า ส่วนในการดำเนินคดีในการจับไม้ชิงชันในครั้งที่จังหวัดน่านได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.อาทิตย์ ใจมา รอง ผกก.สส.สภ.เวียงสา ร่วมกัน จนท.ฝ่ายปกครองอำเภอเวียงสา เข้าควบคุมคดีไม้ชิงชัน ยาบ้า เพื่อสืบหานายทุนและผู้ที่ทำการเข้าลักลอบตัดไม้ในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติ พร้อมให้แจ้งดำเนินคดี ในข้อหาร่วมกันกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ร่วมกันตัดไม้(ไม้ชิงชัน) ในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต และมีเลื่อยโซ่ยนต์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนเลื่อยโซ่ยนต์ และมีเครื่องกระสุนปืนอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

"มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจยึดและลำเลียงออกจากพื้นที่เวลา 20.30 น. และยังเหลือท่อน เหลี่ยมขนาดใหญ่ยังไม่สามารถนำของกลางออกมาได้จำนวนหนึ่ง ซึ่งมีกำลังของชุดกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยมณฑลทหารบกที่ 38 และจนท.ตร.ตชด.324 กำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้จังหวัดแพร่ จังหวัดน่าน จำนวนหนึ่ง" หน.สายตรวจปราบปรามทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 น่าน กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยึดไม้ชิงชันจับยาบ้าเขตป่าสงวนแห่งชาติบุกค้นหมู้บ้านเป้าหมายเสนาธิการมณฑลทหารบกเวียงสาน่านจับตัดไม้เถื่อนข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:17 น.