ไลฟ์สไตล์
100 year

ป.ป.ส.จับมือ 4 ชาติสำรวจพื้นที่ขนยาเสพติดตามพื้นที่ลำน้ำโขง

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2559 23:55 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.จับมือ 4 ชาติ จีน เมียนมา ลาว และ ไทย สำรวจจุดเสี่ยง พื้นที่ลำเลียงยาเสพติด ตามลุ่มแม่น้ำโขง เพิ่มความเข้มข้นปฏิบัติการสกัดกั้นปราบปรามยาเสพติดลุ่มแม่น้ำโขงให้สิ้นซาก...

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. นายณรงค์ รัตนานุกูล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ส. พร้อม นายเจรามี่ ดักลาส ผู้แทนสำนักงาน ยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก (UNODC) พร้อมเจ้าหน้าที่อาวุโส พลตำรวจจัตวา จ่อ วิน เลขาธิการร่วมคณะ กรรมการกลางเพื่อควบคุมยาเสพติด จากประเทศเมียนมา นายเว่ยเสี่ยงจุน รองเลขาธิการคณะกรรมาธิการควบคุมยาเสพติดแห่งชาติ ประเทศจีน นายพุดสวาด สุนทลา รองเลขาธิการคณะกรรมาธิการแห่งชาติลาวเพื่อตรวจตราและควบคุมยาเสพติด สปป.ลาว พร้อมคณะออกสำรวจพื้นที่แนวลำแม่น้ำโขงตั้งแต่ อ.เชียงแสน-อ.เชียงของ และเข้ารับฟังสถานการณ์ความเคลื่อนไหวด้านยาเสพติดจาก นรข. เชียงราย ที่สถานีแพลอยน้ำ จุดตรวจเคลื่อนที่ในลำแม่น้ำโขง ด่านศุลกากรเชียงแสน แห่งที่ 2 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย และฐานปฏิบัติการแก่งไก่ ทหารพราน ร้อย ทพ. 3101 หน่วยเฉพาะกิจกรม ทพ.ที่ 31 และ หน่วย นรข. เชียงของ

นายณรงค์ รัตนานุกูล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ส. นำผู้แทน ป.ป.ป. 4 ชาติเข้าดูของกลางสารตั้งต้นผลิตยาเสพติดที่ ด่านศุลกากรเชียงแสน
นายณรงค์ รัตนานุกูล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ส. นำผู้แทน ป.ป.ป. 4 ชาติเข้าดูของกลางสารตั้งต้นผลิตยาเสพติดที่ ด่านศุลกากรเชียงแสน

ข่าวแนะนำ


นายณรงค์ เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า การดำเนินการครั้งนี้ เป็นการออกสำรวจร่วมกันครั้งแรกมีเจ้าหน้าที่อาวุโสของ ทั้ง 4 ประเทศ และผู้แทนสำนักงาน UNODC มาลงสำรวจพื้นที่ด้วยตัวเอง เพื่อให้เห็นสภาพปัญหาจากพื้นที่จริง ให้เห็นจุดเสี่ยงพื้นที่ที่มีปัญหาการลักลอบผลิตและลำเลียงยาเสพติดตามลำแม่น้ำโขงที่เป็นจุดยุทธศาสตร์ ตั้งแต่ตอนบนแม่น้ำโขง ท่าเรือกวนเหล่ย เมืองจิ่งหง ประเทศจีน ท่าเรือเชียงกก กองร้อย 133 สปป.ลาว บ้านโป่ง เมียนมา บ้านมอม เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว เพื่อได้มองเห็นข้อมูลและปัญหาร่วมกัน ไปสู่ข้อสรุปทำแผนปฏิบัติการที่เข้มข้นขึ้น โดยมีการลาดตระเวนร่วมกัน 4 ประเทศเดือนละ 1 ครั้ง และมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกันตลอดเวลา

โครงการปฏิบัติการแม่น้ำโขงปลอดภัย กวดขันการลักลอบขนยาเสพติดในพื้นที่ลุ่มน้ำโขง
โครงการปฏิบัติการแม่น้ำโขงปลอดภัย กวดขันการลักลอบขนยาเสพติดในพื้นที่ลุ่มน้ำโขง


เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวอีกว่า การสำรวจครั้งนี้เป็นการทำงานร่วมกันของ โครงการปฏิบัติการแม่น้ำโขงปลอดภัย (Operation Safe Mekong) เป็นมาตรการที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่างประเทศที่มีเขตแดนติดต่อกัน ในพื้นที่ที่มีปัญหาการลักลอบผลิตและลำเลียงยาเสพติด ที่ได้มีการปฏิบัติร่วมกันของ 4 ประเทศ คือ จีน ลาว เมียนมา และไทย เพื่อให้ทันต่อการเคลื่อนไหวเครือข่ายยาเสพติดตามแนวชายแดนที่มีการ เปลี่ยนแปลงเส้นทางการขนยาเสพติด แต่ปริมาณไม่ได้ลดลง โดยได้มีการเสนอให้ขยายความร่วมมือด้านปฏิบัติการกับประเทศกัมพูชา และเวียดนามด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในโอกาสต่อไป 

ของกลางสารตั้งต้นผลิตยาเสพติดที่ยึดได้ 80 ถังน้ำหนักรวม 20 ตัน
ของกลางสารตั้งต้นผลิตยาเสพติดที่ยึดได้ 80 ถังน้ำหนักรวม 20 ตัน


นายณรงค์ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ ภายใต้โครงการแม่น้ำโขงปลอดภัย เป็นผลทำให้ปฏิบัติการได้ผล เช่น มีการยึดยาบ้า 6.3 ล้านเม็ดในเมียนมา และหลังจากจบการสำรวจในวันนี้ ก็จะมีการสรุปร่วมกันในวันพรุ่งนี้ เพื่อวางแนวทางความร่วมมือในอนาคตต่อไป.


อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ณรงค์ รัตนานุกูลป.ป.ส.ปราบปรามยาเสพติดลุ่มน้ำโขงแม่น้ำโขงปฏิบัติการแม่น้ำโขงปลอดภัยเจรามี่ ดักลาสUNODCยาเสพติดอ.เชียงแสนเชียงรายข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:59 น.