ไลฟ์สไตล์
100 year

มหัศจรรย์ปลากอง ลำน้ำมาง! ปลาปีกแดงนับหมื่น วางไข่ใน 'วันพระ'

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2559 16:39 น.
SHARE

(เครดิตภาพจาก ดร.ทวน อุปจักร เจ้าของบ่อเกลือวิว รีสอร์ต)

มาแล้ว มาแล้ว ‘ปลาปีกแดง’ มัจฉามหัศจรรย์แห่งลำน้ำมาง อ.บ่อเกลือ จ.น่าน กับปรากฏการณ์ปลากอง มาออกันนับหมื่นตัวเพื่อวางไข่ในวันพระเดือนมีนาคม ปีนี้ผ่านไปแล้ว 1 วันพระ ปลายังกองไม่มาก รอลุ้นอีกครั้งในวันพระหน้า...

ข่าวแนะนำ

หนึ่งในอันซีนของ จ.น่าน ‘มหัศจรรย์แห่งลำน้ำมาง’ บ้านสบมาง หมู่ 4 ต.ภูฟ้า อ.บ่อเกลือ จ.น่าน และแม่น้ำอีกหลายสายในอำเภอบ่อเกลือ ทุกปีในช่วงเดือนมีนาคม จะมี "ปลาปีกแดง" มาออรวมกันเพื่อวางไข่ พบเห็นได้เพียงครั้งเดียวในรอบปี

สำหรับปีนี้ ดร.ทวน อุปจักร อายุ 39 ปี เจ้าของบ่อเกลือวิว รีสอร์ต อ.บ่อเกลือ จ.น่าน นักธุรกิจด้านท่องเที่ยวและนักอนุรักษ์ เผยว่า ทุกปีจะมีปลาปีกแดงนับหมื่นตัวว่ายทวนกระแสน้ำ เพื่อขึ้นมาผสมพันธุ์ และวางไข่ในที่ตื้นและมีโขดหิน โดยชาวบ้านจะเรียกว่า ปลากอง จะเกิดในวันพระเพียงแค่ 2 วันเท่านั้นในเดือนมีนาคมทุกปี หลังจากที่ขึ้นมาผสมพันธุ์และวางไข่แล้ว ปลาทั้งหมดก็จะกลับไปอยู่ที่เดิม และลำน้ำจะกลับไปเงียบสงบเหมือนเดิม เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ลำน้ำมาง อ.บ่อเกลือ จ.น่าน
ลำน้ำมาง อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

ดร.ทวน กล่าวอีกว่า ปีนี้ ในวันพระที่ผ่านมา พบว่า มีปลาปีกแดงขึ้นมาผสมพันธุ์น้อยกว่าปีที่ผ่านมา น่าจะมาจากการขุดลอกลำน้ำมาง ทำให้ระบบนิเวศในลำน้ำมางไม่ค่อยดี แม่น้ำขุ่นมัวและยังไปทำลายที่อยู่อาศัยของปลาปีกแดง จึงทำให้ปลาหนีไปจากแหล่งอนุรักษ์พันธุ์ปลาของหมู่บ้าน ที่ชาวบ้านในตำบลภูฟ้าได้ช่วยกันดูแลไว้

ทั้งนี้ ปลาปีกแดงมันจะจำสถานที่วางไข่ คล้ายกับปลาแซลมอน ชาวบ้านจึงได้มีมาตรการกันในชุมชน ประกาศห้ามจับปลาในฤดูวางไข่ หากใครฝ่าฝืน จะมีการลงโทษโดยการปรับเป็นเงิน ตัวละ 500-1,000 บาท.

ปรากฏการณ์ปลากอง
ปรากฏการณ์ปลากอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แพร่พันธุ์ ‘ปลากอง’ส่อวิกฤติ! โคลนพอกไข่ เพราะการขุดลอก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลากองปลาปีกแดงปลาวางไข่ปรากฏการณ์ปลากองลำน้ำมางบ่อเกลือน่านข่าวข่าวแปลกข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 01:55 น.