ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มหัศจรรย์ปลากอง ลำน้ำมาง! ปลาปีกแดงนับหมื่น วางไข่ใน 'วันพระ'

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2559 16:39 น.
  SHARE

  (เครดิตภาพจาก ดร.ทวน อุปจักร เจ้าของบ่อเกลือวิว รีสอร์ต)

  มาแล้ว มาแล้ว ‘ปลาปีกแดง’ มัจฉามหัศจรรย์แห่งลำน้ำมาง อ.บ่อเกลือ จ.น่าน กับปรากฏการณ์ปลากอง มาออกันนับหมื่นตัวเพื่อวางไข่ในวันพระเดือนมีนาคม ปีนี้ผ่านไปแล้ว 1 วันพระ ปลายังกองไม่มาก รอลุ้นอีกครั้งในวันพระหน้า...

  หนึ่งในอันซีนของ จ.น่าน ‘มหัศจรรย์แห่งลำน้ำมาง’ บ้านสบมาง หมู่ 4 ต.ภูฟ้า อ.บ่อเกลือ จ.น่าน และแม่น้ำอีกหลายสายในอำเภอบ่อเกลือ ทุกปีในช่วงเดือนมีนาคม จะมี "ปลาปีกแดง" มาออรวมกันเพื่อวางไข่ พบเห็นได้เพียงครั้งเดียวในรอบปี

  สำหรับปีนี้ ดร.ทวน อุปจักร อายุ 39 ปี เจ้าของบ่อเกลือวิว รีสอร์ต อ.บ่อเกลือ จ.น่าน นักธุรกิจด้านท่องเที่ยวและนักอนุรักษ์ เผยว่า ทุกปีจะมีปลาปีกแดงนับหมื่นตัวว่ายทวนกระแสน้ำ เพื่อขึ้นมาผสมพันธุ์ และวางไข่ในที่ตื้นและมีโขดหิน โดยชาวบ้านจะเรียกว่า ปลากอง จะเกิดในวันพระเพียงแค่ 2 วันเท่านั้นในเดือนมีนาคมทุกปี หลังจากที่ขึ้นมาผสมพันธุ์และวางไข่แล้ว ปลาทั้งหมดก็จะกลับไปอยู่ที่เดิม และลำน้ำจะกลับไปเงียบสงบเหมือนเดิม เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

  ลำน้ำมาง อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

  ดร.ทวน กล่าวอีกว่า ปีนี้ ในวันพระที่ผ่านมา พบว่า มีปลาปีกแดงขึ้นมาผสมพันธุ์น้อยกว่าปีที่ผ่านมา น่าจะมาจากการขุดลอกลำน้ำมาง ทำให้ระบบนิเวศในลำน้ำมางไม่ค่อยดี แม่น้ำขุ่นมัวและยังไปทำลายที่อยู่อาศัยของปลาปีกแดง จึงทำให้ปลาหนีไปจากแหล่งอนุรักษ์พันธุ์ปลาของหมู่บ้าน ที่ชาวบ้านในตำบลภูฟ้าได้ช่วยกันดูแลไว้

  ทั้งนี้ ปลาปีกแดงมันจะจำสถานที่วางไข่ คล้ายกับปลาแซลมอน ชาวบ้านจึงได้มีมาตรการกันในชุมชน ประกาศห้ามจับปลาในฤดูวางไข่ หากใครฝ่าฝืน จะมีการลงโทษโดยการปรับเป็นเงิน ตัวละ 500-1,000 บาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปลากองปลาปีกแดงปลาวางไข่ปรากฏการณ์ปลากองลำน้ำมางบ่อเกลือน่านข่าวข่าวแปลกข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo