ไลฟ์สไตล์
100 year

วอนช่วย! 'น้องวา' ป่วยปานแดงเป็นพิษ ยากจน พ่อแม่แยกทางตั้งแต่เด็ก

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2559 18:01 น.
SHARE

วอนผู้ใจบุญช่วย! น้องวา เด็กหญิงวัย 7 ขวบ ฐานะยากจน ป่วยปานแดงเป็นพิษที่ขาซ้าย ต้องขาดเรียนบ่อยเนื่องจากปวดขา อาศัยอยู่กับยายซึ่งป่วยเป็นเบาหวาน พ่อแม่แยกทางกัน ไม่เคยติดต่อหรือส่งเงินมาดูแล...

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 59 นายวิโรจน์ เรือนสวัสดิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่ากระดาน ต.หนองปลาไหล อ.วังทรายพูน จ.พิจิตร ได้แจ้งผู้สื่อข่าวว่า พบนักเรียนหญิง อายุ 7 ขวบ กำลังศึกษาอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 กำลังป่วยปานแดงเป็นพิษที่ขาซ้าย กลัดหนอง ขาบวมเปล่ง เจ็บปวดทรมานตลอดเวลา สภาพครอบครัวพ่อแม่แยกทางกัน อาศัยอยู่กับยายที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ฐานะยากจน ต้องขี่จักรยานระยะทางเกือบ 1 กม. มาโรงเรียน แต่ระยะหลังเกิดความเจ็บปวด ขาดโรงเรียนบ่อย และอยากจะขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางพร้อมด้วย นายวิโรจน์ และ นางเปรมวดี อินวงศ์ ครูประจำชั้น ไปที่บ้านเลขที่ 41/2 บ้านท่ากระดาน หมู่ 10 ต.หนองปลาไหล สภาพบ้านเป็นบ้านชั้นเดียว ก่อด้วยอิฐบล็อกหลังคามุงสังกะสี พบ ด.ญ.ณัฐธิดา ทองลือ หรือ “น้องวา” อายุ 7 ขวบ อาศัยอยู่กับ นางหวัน นาคหัสดี อายุ 48 ปี ซึ่งเป็นยายเพียง 2 คน

วอนช่วย น้องวา ป่วยปานแดงเป็นพิษ
วอนช่วย น้องวา ป่วยปานแดงเป็นพิษ

นางหวัน ผู้เป็นยาย เปิดเผยว่า วันนี้น้องวาไม่ได้ไปโรงเรียน เนื่องจากเกิดอาการปวดขาซ้ายที่เป็นก้อนเนื้อกลัดหนอง บวมช่วงน่อง ปกติก็กินยาแก้ปวดที่ไปซื้อจากตลาด น้องวามีปานแดงที่บริเวณขาซ้ายมาตั้งแต่กำเนิด และปานแดงได้ขยายใหญ่มาเรื่อยๆ พร้อมทั้งเกิดก้อนเนื้อบวมอักเสบ และเกิดเจ็บปวดทรมานมาตลอด เคยพาไปรักษาที่โรงพยาบาลพิจิตร เมื่อปี 2555 แต่ระยะหลังก็ไม่ได้ไปรักษา เพราะตนเองป่วยเป็นโรคเบาหวานและไขมันในเส้นเลือด ไม่สามารถทำงานหนักได้ มีรายได้จากการรับจ้างทั่วไป อาศัยกินอยู่กับหลาน จึงอยากขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญช่วย ”น้องวา” นำไปรักษาให้หายขาดด้วย

นางหวัน เปิดเผยต่อไปว่า พ่อแม่ของน้องวาเลิกกัน น.ส.รสสุคนธ์ ผู้เป็นแม่นำ “น้องวา” มาฝากให้ยายหวันเลี้ยงตั้งแต่ 2 ขวบ จากนั้นทั้งสองคนก็ไม่เคยติดต่อ และส่งเงินมาช่วยเหลือแต่อย่างใด

ด้าน นางเปรมวดี ครูประจำชั้น ป.1 ที่น้องวาเรียนอยู่ เปิดเผยว่า ปกติน้องวาเป็นเด็กตั้งใจเรียนและเรียนดี สามารถอ่านหนังสือนำให้เพื่อนๆ ร่วมห้องได้ แต่จะขาดเรียนบ่อยเพราะปวดขาซ้ายที่เป็นปานแดง

ทั้งนี้ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่ากระดาน กล่าวว่า ตนได้ทำหนังสือขอความช่วยเหลือ ด.ญ.ณัฐธิดา ไปยัง สพป.พิจิตร เขต 1 และ สนง.พัฒนาสังคมฯ จ.พิจิตร แล้ว และหากผู้ใจบุญจะให้การช่วยเหลือน้องวา สามาถติดต่อไปได้ที่ ร.ร.บ้านท่ากระดาน ต.หนองปลาไหล อ.วังทรายพูน จ.พิจิตร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธารใจไทยรัฐน้องวาณัฐธิดา ทองลือปานแดงเป็นพิษปานแดงยากจนผู้ใจบุญช่วยเหลือเด็กหญิงวัย 7 ขวบปวดขาโรงเรียนบ้านท่ากระดานช่วยเหลือเด็กโรงพยาบาลพิจิตรพ่อแม่แยกทางข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคพิจิตรไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 06:43 น.