แล้งมาเยือน!! ชาวลำพูนร้องจ๊าก แม่น้ำสายสำคัญเริ่มแห้งขอด

ข่าว

  แล้งมาเยือน!! ชาวลำพูนร้องจ๊าก แม่น้ำสายสำคัญเริ่มแห้งขอด

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2559 15:42 น.

  ภัยแล้ง!! ลำพูนส่อเค้ารุนแรงชาวแม่ทาประสบปัญหาน้ำแล้งแล้วต่อเนื่อง หลังจากแม่น้ำทาสายเลือดใหญ่ แห้งเหือดลงจนเหลือแต่ทราย เด็กๆ ลงเตะบอลได้ ขณะที่ทางด้าน ปภ.จังหวัด ยันน้ำมีเพียงพอถึงเดือนมิถุนายน ขอให้ชาวลำพูนไร้กังวล...

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งจังหวัดลำพูน ส่งผลกระทบในวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับสภาพอากาศแห้ง ทำให้แม่น้ำ อ่างเก็บน้ำต่างๆ แห้งลดลงเรื่อยๆ จนเหลือไว้ใช้สำหรับอุปโภค บริโภคเท่านั้น จากการสอบถามชาวบ้าน ต.ทาขุมเงิน หมู่ 1 อ.แม่ทา จ.ลำพูน พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ภัยแล้งระยะหลังมา 2 ปีนี้รุนแรงมาก โดยเฉพาะปีนี้รุนแรงกว่าเดิม จากที่ก่อนหน้านี้ชาว อ.แม่ทา ที่ใช้น้ำจากแม่น้ำแม่ทา ซึ่งเป็นสายเลือดสำคัญของคนแม่ทา ไม่เคยประสบกับความแห้งแล้งหนักจนน้ำไม่เหลือขนาดนี้มาก่อน พอมาปีนี้ยังไม่ถึงเดือนเมษายน น้ำกลับแห้งเหือด แทบจะไม่ไหล จากที่ปีก่อนๆ สามารถทอดแหหาปลาได้อย่างสบาย น้ำใช้สำหรับทำไร่ ทำสวนก็สามารถทำได้ตามต้องการ แต่พอมาปีนี้แล้งหนัก คาดว่าคงจะต้องเตรียมการขุดเจาะน้ำบาดาลไว้สำรองแล้ว แห้งจนเห็นหาดทราย บางวันเด็กพากันลงไปเตะบอลที่หาดทรายได้ด้วย

  ด้าน นายประพันธ์ สนิทมัจโร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า สถานการณ์ภัยแล้งของลำพูนตอนนี้ ยังพอรับได้ ไม่มีปัญหา เพราะเราแบ่งน้ำไว้ 3 ส่วน ส่วนหนึ่งไว้สำหรับอุปโภค บริโภค ส่วนหนึ่งไว้สำหรับนิคมอุตสาหกรรม และอีกส่วนหนึ่งไว้สำหรับทำน้ำประปา ได้ประสานไปยังชลประทานเชียงใหม่ จากเขื่อนแม่งัด ปล่อยน้ำลงสู่แม่น้ำปิง อาทิตย์ละ 1 ครั้ง เพื่อให้ชาวลำพูนนำไปใช้น้ำประปาได้ ส่วนน้ำที่ใช้ในนิคมอุตสาหกรรมลำพูน ทางนิคมอุตสาหกรรมเองมีบ่อน้ำสำรองไว้ 4 บ่อ ประมาณ 4 แสนกว่าลิตร และยังซื้อน้ำจากเอกชน อีกบางส่วนซึ่งยังไม่มีปัญหาเรื่องของการขาดแคลนน้ำ และชาวลำพูนไม่ต้องห่วงเรื่องของน้ำสำหรับอุปโภค บริโภค เนื่องจากเราได้ประสานงานกับทางเขื่อนแม่งัดแล้ว คาดว่าจะสามารถปล่อยน้ำให้จนถึงเดือนมิถุนายน

  ส่วนพื้นที่ที่ประสบปัญหาภัยแล้งนั้น พบที่ อ.ลี้ จ.ลำพูน ที่เดียว ซึ่งมีบางหมู่บ้านที่ต้องมีการแจกจ่ายน้ำประสานกับทางองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นนำน้ำไปแจกจ่ายแล้ว หมู่บ้านที่ขาดแคลนน้ำเป็นหมู่บ้านที่ขยายตัวไปจากพื้นที่เดิม เพียงไม่กี่หลังคาเรือนปัญหาตรงนี้เราก็ได้ดำเนินการจนเรียบร้อยแล้ว ขณะเดียวกัน พื้นที่ทางการเกษตรงดปลูกพืชที่ใช้น้ำมากเด็ดขาดแล้ว หันไปปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยแทน เช่น ถั่วเหลือง แตง ต่างๆ ล้วนเป็นพืชระยะสั้น ขณะที่ชาวสวนลำไยส่วนใหญ่จะมีบ่อน้ำเป็นของตนเองจึงไม่มีปัญหา สามารถสูบน้ำมาใช้สำหรับทำสวนลำไยได้ อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดลำพูนได้ตั้งศูนย์รับมือกับสถานการณ์ภัยแล้งขึ้นที่ศาลากลางลำพูน เพื่อจะรับเรื่องปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับน้ำ หากใครต้องการความช่วยเหลือ สามารถแจ้งได้ตลอดเวลา และเราก็มีการติดตามสถานการณ์ภัยแล้งทุกอาทิตย์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยแล้งข่าวภัยแล้งภัยแล้ง 59สาเหตุภัยแล้งพื้นที่ภัยแล้งแม่น้ำแม่ทาภัยแล้งลำพูนประพันธ์ สนิทมัจโรปภ.ลำพูนแม่น้ำแม่ปิงเขื่อนแม่งัดข่าวไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 03:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์