'ใบหยก' ควายค่าตัว 5 ล้าน คว้าแชมป์ ประกวดควายล้านนา

ข่าว

  'ใบหยก' ควายค่าตัว 5 ล้าน คว้าแชมป์ ประกวดควายล้านนา

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2559 07:00 น.

  ฮือฮา! ควายไทยจาก จ.พิษณุโลก ชื่อ “ใบหยก” หนัก 1.2 ตัน ค่าตัว 5 ล้าน คว้าแชมป์ การประกวดควายล้านนา หวังกระตุ้นเกษตรกรหันกลับมาผลิตควายที่มีชีวิต เพื่ออนุรักษ์สายพันธุ์ให้อยู่กับประเทศไทย 

  วันที่ 2 มีนาคม 2559 ทาง มหาวิทยาลัยแม่โจ้ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ จัดการประกวดควายล้านนา ครั้งที่ 1 เนื่องในงานวันเกษตรแห่งชาติ 2559 โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กชพร ศิริโภคากิจ รองอธิการบดีฝ่ายบริหารมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นประธานในพิธีเปิด ซึ่งบรรยากาศการประกวดควายในวันนี้ ได้รับความสนใจเกษตรกรทางภาคเหนือ กลุ่มอนุรักษ์และผู้ควาย นักศึกษา ประชาชน เข้าร่วมชมจำนวนมาก ต่างก็ตื่นตาจากควายระดับประเทศที่มีมูลค่าสูง ถือเป็นครั้งแรกของการประกวดควายในถิ่นล้านนา โดยเฉพาะความสวยงามและขนาดตัวของควายไทย โดยการประกวดควายล้านนาในครั้งนี้ มีผู้เลี้ยงควาย เกษตรกร และชมรมอนุรักษ์ควาย จากทั่วประเทศ นำควายเข้าประกวด จำนวนมากกว่า 20 ตัว

  'ใบหยก' ควายไทยมูลค้า5ล้านบาท
  'ใบหยก' ควายไทยมูลค้า5ล้านบาท

  โดยการประกวดแยกเป็น ควายเพศผู้ และควายเพศเมีย โดยทางผู้เชี่ยวชาญควายไทย ระบุ ลักษณะสายพันธุ์ควายไทยที่ชัดเจนถูกต้อง ตามอุดมทัศนีย์ควายไทย มีลักษณะสำคัญที่เป็นจัดสังเกต 7 จุด ด้วยกัน คือ เบ้าตาสีขาว แก้มอูม จุดเหรียญบาทขาวที่ข้างคอ 2 ฝั่ง ติ่งสีขนขาวใต้คอ อ้องคอขาวเป็นรูปตัววีสีขาว 2 ชั้น ปลายขาเป็นลักษณะสีขาวเหมือนสวมถุงเท้าขาว และปล้องขาคำ ที่สำคัญอยู่ที่ขนาด และรูปร่างที่สวยงามสมส่วน

  รองศาสตราจารย์ ดร.ญาณิน โอภาสพัฒนกิจ คณบดีคณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวว่า "การประกวดควายล้านนา ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ในเกษตรกร และผู้สนใจทั่วไปได้รู้จักการคัดเลือกควายที่มีลักษณะที่ได้ไว้ขยายพันธุ์ อีกทั้งเป็นการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และประสบการณ์ด้านการจัดการเลี้ยง การปรับปรุงพันธุ์ การป้องกันและกำจัดโรคระบาดสัตว์ การพัฒนาด้านเทคโนโลยีอาหารสัตว์ และเทคโนโลยีการผลิตควายไทย และเพื่อสนับสนุนการจัดงานเกษตรแห่งชาติ ประจำปี 2559

  ขณะเจ้าของจากจ.พิษณุโลก รับรางวัลชนะเลิศ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่
  ขณะเจ้าของจากจ.พิษณุโลก รับรางวัลชนะเลิศ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่

  ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กชพร ศิริโภคากิจ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ประธานในพิธีกล่าวว่า ประเทศไทยมีจำนวนประชากรควายลดลงอย่างมาก เป็นเหตุให้หน่วยงานภาครัฐ (กรมปศุสัตว์) และสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาควายไทย พยายามเร่งอนุรักษ์ และกระตุ้นให้เกษตรกรพัฒนาการผลิตควายอย่างยั่งยืน มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และกรมปศุสัตว์ จึงร่วมกันจัดงานประกวดควายล้านนาในวันนี้ ก่อให้เกิดรูปธรรม กระตุ้นให้เกษตรกรหันกลับมาเลี้ยงควายเพิ่มมากขึ้น สามารถผลิตควายมีชีวิต และเนื้อควายที่มีคุณภาพ ตอบสนองความต้องการของตลาดภายในประเทศ และส่งออกไปจำหน่ายต่างประเทศ เพิ่มขีดความสามารถในการผลิตควายของเกษตรกร โดยยึดแนวทางการพัฒนาตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ฟื้นฟูธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และสร้างความตระหนักถึงคุณค่าในการพัฒนาการผลิตควาย เพื่อเสริมสร้างวิถีชีวิตผู้เลี้ยงควายอย่างยั่งยืน

  ป้อนหญ้าให้'ใบหยก'กิน ในงานประกวดควายล้านนา ครั้งที่1 2559
  ป้อนหญ้าให้'ใบหยก'กิน ในงานประกวดควายล้านนา ครั้งที่1 2559

  สำหรับผลการแข่งขัน ชนะเลิศควายเพศผู้ ได้แก่ ควาย ชื่อ ใบหยก อายุ 7 ปี น้ำหนัก 1.2 ตัน เป็นควายของ น.ส.สิริกร มะสิทธิ์ จากจังหวัดพิษณุโลก ปัจจุบันมีมูลค่าสูงถึง 5 ล้านบาท และเคยได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวดควายไทยมาแล้วมากกว่า 30 สนาม และรางวัลชนะเลิศเพศเมีย ได้แก่ ควายชื่อ เจียวกู่หลาน อายุ 5 ปี เป็นควายของนายสันติสุข ประสิทธิ์ศักดิ์ จากจังหวัดลำพูน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ควายไทยใบหยกค่าตัว5ล้านบาทพิษณุโลกประกวดควายล้านนาสันทรายเชียงใหม่มหาวิทยาลัยแม่โจ้วันเกษตรแห่งชาติ 2559กชพร ศิริโภคากิจรองอธิการบดีฝ่ายบริหารมหาวิทยาลัยแม่โจ้ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 09:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์