ไลฟ์สไตล์
100 year

เลือดขาดแคลนวิกฤติทุกกรุ๊ป! รพ.กำแพงเพชร ชวนคนบริจาค

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2559 17:33 น.
SHARE

โรงพยาบาลกำแพงเพชร ขาดแคลนเลือดทุกกรุ๊ปเข้าขั้นวิกฤติ เชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมบริจาค เพื่อช่วยเหลือชีวิตผู้ป่วยที่ต้องการเลือดในภาวะต่างๆ ทั้ง อุบัติเหตุ ผ่าตัด หรือโรคที่จำเป็นต้องรักษาด้วยเลือด สามารถบริจาคได้ทุกวัน

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 59 นพ.พิชัย ศิริพรพาณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกำแพงเพชร เปิดเผยว่า เนื่องจากธนาคารเลือดโรงพยาบาลกำแพงเพชร โลหิตขาดแคลนอยู่ในขั้นวิกฤติทุกกรุ๊ป ไม่เพียงพอต่อความต้องการ บางกรุ๊ปไม่มีสำรอง จึงมีความจำเป็นที่ต้องรับบริจาคโลหิตจากชาวกำแพงเพชร เพื่อนำไปช่วยเหลือชีวิตผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงที

ข่าวแนะนำ

ขาดแคลนทุกกรุ๊ป
ขาดแคลนทุกกรุ๊ป

นพ.พิชัย กล่าวอีกว่า โรงพยาบาลกำแพงเพชรในช่วงนี้ประสบปัญหาขาดแคลนโลหิต เนื่องจากในเดือน ก.พ. มีการออกหน่วยรับบริจาคนอกสถานที่เพียง 5 หน่วย ทำให้ได้ปริมาณโลหิตในจำนวนน้อย อีกทั้งมีผู้บริจาคโลหิตภายในโรงพยาบาลเพียง 493 ราย จากการออกหน่วยรับบริจาคเพียง 205 ราย และการรับบริจาคโลหิตจากโรงพยาบาลอื่นๆ ใน จ.กำแพงเพชร เพียง 173 ราย

ทำให้เห็นได้ว่า หากเกิดความต้องการโลหิตแต่ละครั้ง ไม่สามารถขอรับบริจาคจากโรงพยาบาลใกล้เคียง หรือภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 9 จังหวัดพิษณุโลกได้ เนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนโลหิตเช่นกัน และในช่วงนี้มีการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ทำให้ความต้องการในการใช้โลหิตเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในผู้ป่วยด้วยโรคเลือดจาง โรคไตเรื้อรัง โรคลำไส้อักเสบ ธาลัสซีเมีย เบาหวาน โรคแผลในกระเพาะและลำไส้ทะลุจากพิษสุรา ประกอบกับโรงพยาบาลต่างๆ ได้ส่งผู้ป่วยหนักมารักษาที่โรงพยาบาลกำแพงเพชร ซึ่งเป็นโรงพยาบาลใหญ่เครื่องมือพร้อม ดังนั้น ปริมาณผู้ป่วยหนักที่ต้องผ่าตัดและจำเป็นต้องใช้โลหิตจำนวนมาก จึงทำให้ในคลังเลือดที่สำรองไว้แทบจะไม่มีเหลือ

ชวนมาบริจาคเลือด
ชวนมาบริจาคเลือด

อย่างไรก็ตาม จึงทำให้ต้องมีการขอรับบริจาคโลหิตเพื่อมีไว้ในกรณีฉุกเฉิน ซึ่งการบริจาคโลหิตจะเป็นผลดีต่อผู้บริจาคด้วย ทำให้ไม่เป็นโรคลิ่มเลือด ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น โดยผู้บริจาคโลหิตจะต้องมีคุณสมบัติที่เหมาะสม คือ มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป น้ำหนักตั้งแต่ 45 กิโลกรัม สุขภาพทั่วไปสมบูรณ์ดี ไม่มีประวัติเป็นโรคที่ต้องห้าม

จึงขอเชิญชวนประชาชนบริจาคโลหิตได้ที่ งานรับบริจาคโลหิต ตึก 3 ชั้น 2 โรงพยาบาลกำแพงเพชร ได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บริจาคเลือดโลหิตบริจาคโลหิตเลือดขาดแคลนพิชัย ศิริพรพาณิชย์โรงพยาบาลกำแพงเพชรโลหิตขาดแคลนคลังเลือดกรุ๊ปเลือดเลือดข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:16 น.