อร่อยหน้าแล้ง 'ไข่แมงมัน' ของดีลำพูน ลำขนาดปีมีครั้งเดียว

ข่าว

อร่อยหน้าแล้ง 'ไข่แมงมัน' ของดีลำพูน ลำขนาดปีมีครั้งเดียว

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2559 16:43 น.

บันทึก

ชาวบ้านที่ลำพูนไม่ได้ทำนา ออกหาไข่มดแดง ไข่แมงมัน ผักหวานป่า มาขายสร้างรายได้งามในช่วงฤดูแล้ง ถือเป็นของหายากมีกินแค่ปีละครั้ง โดยเฉพาะแมงมัน อาหารสุดโอชะ ขายกัน กก.ละ 1,500 บาท...

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงนี้ชาวบ้านในพื้นที่อ.แม่ทา จ.ลำพูน พากันออกตระเวนหาไข่มดแดง ไข่แมงมัน และผักหวานป่าที่นิยมนำไปปรุงเป็นอาหารเมนูเด็ดของคนเหนือ หลังจากมีการเผาป่า และฝนตกสลับกัน ยิ่งทำให้มีไข่มดแดง ไข่แมงมันเป้งลูกใหญ่ และมีผักหวานป่าขึ้นให้ชาวบ้านออกหาเก็บได้มากขึ้น สามารถสร้างรายได้อย่างงามในช่วงหน้าแล้งแบบนี้ โดยชาวบ้านจะนำมาขายที่ตลาดดอยแก้วหรือตลาดบ้านแม่ทา อ.แม่ทา ให้นักท่องเที่ยวที่สนใจแวะเวียนกันมาซื้อหากันไปรับประทาน

ของดีเมืองลำพูน 1 ปี ได้ลิ้มลองเพียงครั้งเดียว
ของดีเมืองลำพูน 1 ปี ได้ลิ้มลองเพียงครั้งเดียว

ทั้งนี้ จากปัญหาภัยแล้ง ชาวบ้านไม่สามารถทำนาได้เนื่องจากน้ำไม่มี และทางจังหวัดสั่งห้ามทำนาด้วย ทำให้ชาวบ้านบางส่วนออกหาของป่า ทั้งเข้าป่าแหย่ไข่มดแดง ขุดแมงมัน และเก็บผักหวานมาขาย มีรายได้จากการขายของป่า บางรายได้วันละ 2,000-3,000 บาท ทีเดียว

นางพิกุล ขัณทะชมพู อายุ 48 ปี แม่ค้าขายไข่แมงมันบอกว่า สำหรับช่วงนี้จะมีแมงมันออกมาวางขายเป็นสินค้าพิเศษตามฤดูกาลกันแทบทุกวัน โดยชาวบ้านพากันเข้าป่าหาขุดในป่า ในสวนลำไย ขายราคากิโลกรัมละ 1,500 บาท หรือแบ่งเป็นถ้วยเล็ก 50 บาท ถ้วยใหญ่ 150 บาท แต่ถ้าปรุงสุกก็จะมีแมงมันจ่อม เป็นถุง ถุงละ 50 บาทลูกค้าที่มาซื้อจะเป็นคนเหนือ และคนทั่วไปที่นิยมรับประทาน เป็นอาหารที่หากินได้เฉพาะช่วงฤดูกาลนี้เท่านั้น บางคนก็เชื่อว่าเป็นยาบำรุงมีวิตามินสูง


ส่วน นางบัวลอย ทาตั้ง อายุ 59 ปี แม่ค้าอีกคน บอกว่า ขายไข่มดแดง และผักหวานป่า มากว่า 30 ปีแล้ว สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว ซึ่งจะไปหาของป่าตามฤดูกาลมาขายอย่างต่อเนื่อง โดยช่วงนี้ขายไข่มดแดงและผักหวานป่าเป็นหลัก ไข่มดแดงขายเป็นจานๆ ละ 20 บาท 3 จาน 50 บาท หรือ หากเป็นกิโลกรัมๆ ละ 350 บาท ส่วนผักหวานป่า จะเป็นมัดๆ เล็กละ 10 บาท มัดใหญ่ 20 บาท หากซื้อเป็นกิโลๆ ละ 300 บาท ยิ่งหามาได้มากก็ยิ่งขายได้เงินมาก สร้างรายได้ให้วันละกว่า 1,500 บาท สามารถส่งเสียลูกเรียนได้จนถึงทุกวันนี้

สำหรับตลาดบ้านแม่ทาหรือ ตลาดทาป่าเปา อ.แม่ทา จ.ลำพูน ตั้งอยู่ริมถนนสายซุปเปอร์ไฮเวย์ลำพูน-ลำปาง มีสินค้าพืชผัก ผลไม้ ของป่าวางขายตลอดทั้งปี และจะมีของหายากมาวางตามฤดูกาล เป็นที่นิยมของประชาชนนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาทางภาคเหนือ ลำพูน เชียงใหม่ หรือคนเหนือจะลงใต้ ก็จะแวะซื้อไปเป็นของฝากญาติมิตรให้ได้ลิ้มลองของดีของแปลกของอร่อย ตลาดแห่งนี้ จึงเป็นตลาดของป่าชื่อดังของลำพูน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์