ไลฟ์สไตล์
100 year

คณะสงฆ์ ร่วมชาวบ้านดอกคำใต้ จัดพิธีบวชป่า อนุรักษ์แหล่งต้นน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2559 15:02 น.
SHARE

คณะสงฆ์ จ.พะเยา ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ อ.ดอกคำใต้ จัดพิธีบวชป่าสืบชะตาขุนน้ำบ่อทราย เผย เพื่อปลูกจิตสำนึกอนุรักษ์ต้นน้ำและป่าไม้ หลังปีนี้เกิดภัยแล้งรุนแรง หวังให้ธรรมชาติกลับมาสมบูรณ์แบบทุกปี

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 คณะสงฆ์ในพื้นที่จังหวัดพะเยา พร้อมด้วยชาวบ้านจำนวนมากในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ร่วมกันทำพิธีสืบชะตาแบบล้านนา บริเวณต้นน้ำขุนน้ำบ่อทราย รวมทั้งทำพิธีบวชป่า ในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ เพื่อเป็นการปลูกจิตสำนึกให้ชาวบ้านได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ป่าไม้ รวมทั้งแหล่งต้นน้ำให้คงอยู่ หลังสถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้ส่งผลกระทบหนัก จนทำให้กระทบกับแหล่งน้ำผุด ที่เคยมีน้ำผุดมาเป็นประจำทุกปี

ข่าวแนะนำ

แต่ปีนี้กลับแห้งขอดจนไม่มีน้ำผุดออกมา ชาวบ้านจึงได้ร่วมกันทำพิธีดังกล่าว เพื่อให้บริเวณพื้นที่ป่าแห่งนี้ให้กลับมามีความสมบูรณ์เช่นทุกปีที่ผ่านมา และเป็นการป้องกันปัญหาการตัดไม้ทำลายป่าในบริเวณแหล่งต้นน้ำแห่งนี้ด้วย สำหรับขุนน้ำบ่อทราย ซึ่งอยู่ในเขตอนุรักษ์พันธ์ุสัตว์ป่าเวียงลอ ในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ ทุกปีที่ผ่านมาจะมีความอุดมสมบูรณ์มีน้ำผุดออกมาโดยตลอด หล่อเลี้ยงชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ แต่ในปีนี้เกิดการแห้งแล้งในรอบหลายสิบปี ชาวบ้านจึงได้ร่วมกันที่จะทำการอนุรักษ์ให้กลับมามีความอุดมสมบูรณ์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิธีบวชป่าขุนน้ำบ่อทรายอนุรักษ์ป่าไม้อนุรักษ์ต้นน้ำอ.ดอกคำใต้จ.พะเยาพิธีสืบชะตาแบบล้านนาแหล่งต้นน้ำตัดไม้ทำลายป่าข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:46 น.