ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวสวนลำพูน สู้ภัยแล้ง หันมาปลูกแตงกวาสร้างรายได้ดี

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2559 12:18 น.
SHARE

เครดิตภาพจาก จนท.ประชาสัมพันธ์ จ.ลำพูน

ชาวสวนลำพูน สู้ภัยแล้งหันมาปลูกพืชใช้น้ำน้อยแทน หลังสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่รุนแรง ทำให้มีน้ำใช้กินใช้ดื่มเท่านั้น เผย ลงทุนเจาะบ่อบาดาลมาใช้ทำเกษตรโดยปลูกแตงกวา ชี้ สร้างรายได้เดือนละไม่ต่ำกว่า 60,000 บาท

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 จากสถานการณ์ภัยแล้ง จังหวัดลำพูน ส่งผลกระทบในวงกว้าง เนื่องจากน้ำในเขื่อนหลักอย่างเขื่อนแม่กวงและเขื่อนแม่งัด ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ปล่อยน้ำน้อยเพื่อเก็บไว้ใช้สำหรับอุปโภค บริโภคเท่านั้น จากปัญหาดังกล่าวทำให้จังหวัดลำพูนได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะผู้ที่ทำการเกษตรต้องดิ้นรนต่อสู้ปัญหาภัยแล้ง งดปลูกข้าว แล้วหันมาปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยแทน โดยสูบน้ำจากบ่อบาดาลมาใช้ในการรดพืชผลทางการเกษตร

ข่าวแนะนำ

นางณัฐวรรณ มีลอด อายุ 45 ปี เกษตรกรผู้ปลูกแตงกวา อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน กล่าวว่า ตนทำอาชีพเกษตรกร แต่เดิมมีภูมิลำเนาอยู่ที่ อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ แต่ย้ายมาทำการเกษตรที่ป่าซาง ประมาณ 5 ปี ตอนแรกที่อยู่ดอยหล่อ ก็ประสบปัญหาภัยแล้ง ย้ายมาลำพูนก็เจออีก เนื่องจากน้ำมีน้อยจึงตัดสินใจเจาะบ่อบาดาลสูบน้ำมาใช้เพื่อการเกษตรโดยปลูกแตงกวาขาย เนื่องจากเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อย ปลูกประมาณ 2 ไร่ ใช้ระยะเวลาในการเพาะปลูกและเก็บเกี่ยวผลผลิต ระหว่าง 25-30 วัน ให้ผลผลิตไม่ต่ำกว่า 500 กิโลกรัม ต่อครั้ง

นางณัฐวรรณ กล่าวอีกว่า สามารถจำหน่ายให้พ่อค้าที่มารับซื้อถึงสวนในราคา กิโลกรัมละ 15 บาท สามารถสร้างรายได้ เฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 5,000-6,000บาท ต่อวัน คิดเป็นรายได้ต่อเดือนไม่ต่ำกว่าเดือนละ 50,000 บาท จากต้นทุนที่ใช้ในการเพาะปลูกที่ 10,000-20,000 บาท จึงนับว่าแตงกวาเป็นทางเลือกอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งเกษตรกรสามารถเพาะปลูกได้ตลอดทั้งปี และเก็บเกี่ยวผลผลิตจำหน่ายสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวได้เป็นอย่างดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งสู้ภัยแล้งพืชใช้น้ำน้อยปลูกแตงกวาชาวสวนเกษตรกรแตงกวารายได้ดีภัยแล้งรุนแรงเขื่อนแม่กวงชาวสวนลำพูนเขื่อนแม่งัดไม่มีน้ำใช้น้ำขาดแคลนข่าววิกฤติภัยแล้งข่าวทั่วไทยภาคเหนือไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:32 น.