ไลฟ์สไตล์
100 year

ช้างป่าเจอภัยแล้ง เดินหาอาหารไกล อุทยานฯขุนพะวอ เตือนนักท่องเที่ยวระวังตัว

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2559 09:15 น.
SHARE

เข้าสู่หน้าแล้ง กระทบอาหารช้างป่า อุทยานฯขุนพะวอ เตือนประชาชนนักท่องเที่ยวระวังช้างป่า ออกหาอาหารใกล้หมู่บ้าน อาจทำร้ายได้ โดยเฉพาะบนถนนแม่ระมาด-บ้านตาก…

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 2559 มีรายงานว่า อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ ตำบลสามหมื่น อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก โดยนายประสาท กำเนิด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติขุนพะวอ ได้ออกหนังสือแจ้งเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวระวังช้างป่าทำร้าย เนื่องด้วยช่วงนี้เข้าฤดูแล้ง ช้างหาอาหารยากมักมีช้างป่าออกหาอาหารเดินผ่านถนน บริเวณหน้าป้ายอุทยานฯ รวมทั้งเดินตามถนนสายแม่ระมาด-บ้านตาก จึงขอความร่วมมือเพื่อความปลอดภัยอย่าใช้ประทัดวัตถุที่เกิดเสียงดัง หรือบีบแตรรถไล่ เปิดไฟหน้าและทำร้ายช้าง อาจจะทำให้ช้างเกิดการอาละวาดได้ จึงแจ้งเตือนมาเพื่อขอความร่วมมือ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ บริเวณพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติขุนพะวอ เป็นพื้นที่ป่าที่อุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ป่าจำนวนมากโดยเฉพาะช้างป่าออกหากินในช่วงกลางคืนบางครั้งจะออกมาในเวลากลางวัน และเมื่อถึงฤดูแล้งอาหารช้างในป่าจะลดน้อยลง ทำให้ช้างป่าหากินไกลมากขึ้น จนบางครั้งจะเข้าใกล้หมู่บ้านอาจจะพบคนและจะทำร้าย อย่างไรก็ตามช่วงปีที่ผ่านมามีเหตุช้างป่าเหยียบชาวบ้านจนบาดเจ็บ 1 ราย และทำร้ายชาวบ้านเสียชีวิตไปแล้ว 1 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งแล้งวิกฤติแล้งช้างป่าอาหารช้างป่าภัยแล้งกระทบอาหารช้างป่าอุทยานแห่งชาติขุนพะวอแม่ระมาดตากช้างป่าหาอาหารอุทยานฯขุนพะวอช้างป่าทำร้ายคนข่าวข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:38 น.