ไลฟ์สไตล์
100 year

ทส.ปลุกคนไทยอนุรักษ์ "ช้าง" หนุน "ออป." ดูแล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มี.ค. 2559 08:10 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 29 ก.พ. นางสาวภาวิณี ปุณณกันต์ อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ประธานคณะทำงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า “ช้าง” ถือเป็นสัตว์ประจำชาติที่อยู่คู่กับวิถีชีวิตของคนไทยและสังคมไทยมาเป็นเวลานาน แต่ปัจจุบันคนไทย กลับมองเห็นคุณค่าของช้างน้อยลงไปทุกขณะ จึงจำเป็น ที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันให้ความช่วยเหลือและอนุรักษ์ ช้างไทยให้พ้นจากวิกฤติอย่างเร่งด่วน ที่ผ่านมา องค์การ อุตสาหกรรมป่าไม้ (ออป.) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจที่อยู่ภายใต้สังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นหน่วยงานหลักที่ดูแลและอนุรักษ์ช้างไทยจนกระทั่ง ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางทั้งในและต่างประเทศ

ในปี 2532 ประเทศไทยได้ประกาศยกเลิกสัมปทานป่าไม้ทั่วประเทศ ออป.จึงได้รวบรวมช้างทั้งหมดมาดูแลต่อที่ศูนย์ฝึกลูกช้างบ้านปางหละ แต่ยังมีช้างของเอกชนจำนวนมากที่ถูกทิ้งให้ตกงาน นอกจากนี้ ยังมีการลักลอบทำไม้โดยใช้แรงงานช้างอย่างหนักและผิดกฎหมาย ทำให้มีการจับกุมเป็นระยะๆ และมีการยึดช้างของกลางเป็นของแผ่นดินแต่ขาดหน่วยงานเข้ามาดูแล ออป.จึงได้อาสารัฐบาลเข้ามารับ หน้าที่ดังกล่าว โดยรวบรวมช้างทั้งหมดและตั้งศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยขึ้นที่บ้านทุ่งเกวียน ต.วังตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ในปี 2534 เพื่อดำเนินการด้านงานอนุรักษ์ศิลปะและเอกลักษณ์การทำไม้ด้วยช้างไทย เป็นแหล่ง รวบรวมความรู้เพื่อการศึกษาและค้นคว้าวิจัย

ข่าวแนะนำ

จากนั้น ออป.ได้ยกฐานะของศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยขึ้นเป็นสถาบันคชบาลแห่งชาติ โดยได้รับ พระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้า กัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ทรง พระกรุณาโปรดเกล้าฯรับไว้ในพระอุปถัมภ์ โดยมีการขยายขอบเขตภารกิจเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีของช้าง วิถีของควาญ และวิถีของธรรมชาติ มีการพัฒนาด้าน วิชาการ การศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการรักษาและบริบาลช้าง รวมถึงงานช่วยเหลือทั้งช้างป่าและช้างบ้าน โดยมีทีมสัตวแพทย์สัญจรไปดูแลช้างตามปางช้างทั่วประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลำปางภาวิณี ปุณณกันต์ช้างอนุรักษ์ช้างอนุรักษ์ช้างไทยองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ออป.ข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:41 น.