ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทส.ปลุกคนไทยอนุรักษ์ "ช้าง" หนุน "ออป." ดูแล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มี.ค. 2559 08:10 น.
  SHARE

  ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 29 ก.พ. นางสาวภาวิณี ปุณณกันต์ อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ประธานคณะทำงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า “ช้าง” ถือเป็นสัตว์ประจำชาติที่อยู่คู่กับวิถีชีวิตของคนไทยและสังคมไทยมาเป็นเวลานาน แต่ปัจจุบันคนไทย กลับมองเห็นคุณค่าของช้างน้อยลงไปทุกขณะ จึงจำเป็น ที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันให้ความช่วยเหลือและอนุรักษ์ ช้างไทยให้พ้นจากวิกฤติอย่างเร่งด่วน ที่ผ่านมา องค์การ อุตสาหกรรมป่าไม้ (ออป.) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจที่อยู่ภายใต้สังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นหน่วยงานหลักที่ดูแลและอนุรักษ์ช้างไทยจนกระทั่ง ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางทั้งในและต่างประเทศ

  จากนั้น ออป.ได้ยกฐานะของศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยขึ้นเป็นสถาบันคชบาลแห่งชาติ โดยได้รับ พระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้า กัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ทรง พระกรุณาโปรดเกล้าฯรับไว้ในพระอุปถัมภ์ โดยมีการขยายขอบเขตภารกิจเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีของช้าง วิถีของควาญ และวิถีของธรรมชาติ มีการพัฒนาด้าน วิชาการ การศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการรักษาและบริบาลช้าง รวมถึงงานช่วยเหลือทั้งช้างป่าและช้างบ้าน โดยมีทีมสัตวแพทย์สัญจรไปดูแลช้างตามปางช้างทั่วประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลำปางภาวิณี ปุณณกันต์ช้างอนุรักษ์ช้างอนุรักษ์ช้างไทยองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ออป.ข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo