ไลฟ์สไตล์
100 year

จับ 'เฒ่าอาข่า' ติดฝิ่นหนักนาน 60 ปี อ้างให้เลิกคงลงแดงตาย

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2559 10:06 น.
SHARE

จะสงสารดีไหม? 'อาข่า'ติดฝิ่นมากว่า 60 ปี ไปซื้อฝิ่นกลับมาเสพ ระหว่างทางเจอ ตร. โยนของกลางทิ้ง แต่ถูกจับได้ สารภาพติดมาตั้งแต่อายุ 16 ตอนนี้ 82 ถ้าหยุดเสพเมื่อไหร่ คงลงแดงตายแน่ 

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 29 ก.พ. 59 พ.ต.ท.ชาญณรงค์ วินัน สวป.สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย ร.ต.ท.พันธวัจน์ รัตน์น้ำหิน รอง สวป. ร.ต.ท.ทองจันทร์ ไชยฤทธิ์ และ ด.ต.ยุทธกร สัมพันธสิทธิ์ ตั้งจุดตรวจบริเวณสามแยกแม่มะ บนถนนสายเชียงแสน-แม่สาย บ้านแม่มะ ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน สังเกตเห็นชายขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ สีน้ำเงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน มาจากอำเภอแม่สาย มุ่งหน้าไปอำเภอเชียงแสน พอชายคนดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจ จึงได้โยนห่อของทิ้งลงข้างทาง ห่างจากจุดตรวจ ประมาณ 20 เมตร ด.ต.ยุทธกร สัมพันธสิทธิ์ เห็นเข้าพอดีจึงวิ่งไปหยิบห่อของดังกล่าว มาตรวจดู พบเป็นฝิ่นดิบ จำนวน 3 ก้อน น้ำหนัก 690 กรัม จึงควบคุมชายคนดังกล่าว มาสอบสวนทราบชื่อว่า นายอานะ แซ่ลี่ อายุ 82 ปี บ้านเลขที่ 156 ม.7 ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน เป็นชาวเขาเผ่าอาข่า

ข่าวแนะนำ

นายอานะ ให้การรับสารภาพว่า ได้ไปซื้อฝิ่นจากชาวอาข่า ที่บ้านผาหมี ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในราคา 10,000 บาท จะนำไปเสพ เพราะตนเองติดฝิ่น และเสพฝิ่นมากว่า 60 ปี จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปตรวจหาสารยาเสพติดที่โรงพยาบาลเชียงแสน ผลตรวจพบมีสารยาเสพติดในร่างกาย จึงแจ้งข้อหาว่า มียาเสพติดให้โทษประเภท 2 (ฝิ่น) ไว้ในครอบครองและเพื่อจำหน่าย และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (ฝิ่นหรือมอร์ฟีน) โดยผิดกฎหมาย นำตัวส่ง ร.ต.อ.บุญช่วย กันธะวงค์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เชียงแสน ดำเนินคดี

พอเห็น นายอานะ ร.ต.อ.บุญช่วย จำได้ว่า นายอานะเคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม ในคดีมียาเสพติดไว้ในครอบครอง เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา แล้ว นายอานะ ได้เล่าให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจฟังว่า ตนติดฝิ่นมาตั้งแต่อายุ 16 ปี เลิกไม่ได้เลย ตอนนี้อายุ 82 ปี ถ้าหยุดเสพฝิ่นตอนไหน ก็คงลงแดงตายตอนนั้นแน่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาข่าติดฝิ่นเฒ่าอาข่าเชียงรายเชียงแสนเสพฝิ่นอานะ แซ่ลี่ชาญณรงค์ วินันสวป.สภ.เชียงแสนโยนห่อของทิ้งชาวเขาเผ่าอาข่าข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:53 น.