ดีเอสไอบุกอายัดทรัพย์แก๊งแชร์ลูกโซ่ หลอกเหยื่อลงทุนทอง จ.ลำพูน

ข่าว

  ดีเอสไอบุกอายัดทรัพย์แก๊งแชร์ลูกโซ่ หลอกเหยื่อลงทุนทอง จ.ลำพูน

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.พ. 2559 17:06 น.

  ดีเอสไอ ร่วม ตร.ลำพูน บุกค้นอายัดบ้านผู้ร่วมกระทำความผิดในขบวนการแชร์ลูกโซ่ทองคำเพกาซัส ในพื้นที่อำเภอแม่ทา หลังหลอกเหยื่อลงทุนทองคำ อ้างรับผลตอบแทนร้อยละ10 ต่อเดือน มูลค่าไม่ต่ำกว่า 5 ล. ติดตามผู้ร่วมกระบวนการอีกกว่า 20 ราย

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ก.พ. นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผู้อำนวยการส่วนคดีอาญาพิเศษ 2 พร้อมด้วยพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่ 125/2558 ตำรวจ สภ.ทากาศ ทหาร และฝ่ายปกครอง จ.ลำพูน เข้าทำการตรวจค้นเป้าหมาย บ้านพักตัวการสำคัญของขบวนการแชร์ลูกโซ่เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน และอายัดทรัพย์สินที่ได้มาจากการหลอกลวงโดยใช้หมายค้นของศาลลำพูนที่ 7/2559 เข้าทำการตรวจค้นบ้านเลขที่ 23 หมู่ 4 ต.ทากาศ อ.แม่ทา จ.ลำพูน มีนายวัชรพงษ์ แก้วบุญเรือง อายุ 44 ปี และ นางพิชชาพร แก้วบุญเรือง อายุ 37 ปี เป็นเจ้าของบ้าน ระหว่างทำการตรวจค้นทั้ง 2 คนอยู่ในบ้านด้วย นายวัชรพงษ์ กับ นางพิชชาพร เป็นแกนนำกลุ่มขบวนการแชร์ลูกโซ่กลุ่มเดียวกับ นางจรวยพร เอี้ยวสกุล ที่ได้ถูกอายัดทรัพย์ในพื้นที่ภาคใต้ไปแล้ว ซึ่ง นางพิชชาพร เป็นญาติกับ นางจรวยพร ด้วย

  สำหรับพฤติการณ์ขบวนการนี้ จะหลอกให้เหยื่อผู้เสียหายในพื้นที่ ลำพูน ลำปาง ลงทุนเกี่ยวกับทองคำและจะได้รับผลตอบแทนร้อยละ 10 ต่อเดือน กับบริษัท พีเอ็มบี เพกาซัส (ไทยเเลนด์) จำกัด ซึ่งได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เมื่อปี 2556 และเริ่มมีผู้ได้รับความเสียหายจนกระทั่งขบวนการนี้ได้ยุติดำเนินการในปลายปี 2557 มีผู้เสียหายประมาณ 1,000 คน แยกเป็นพื้นที่ภาคใต้มากที่สุด ถึง 600 ราย ภาคอีสาน 200 ราย และภาคเหนือ 200 ราย มูลค่าความเสียหายประมาณ 1,000 ล้านบาท ปัจจุบันทางดีเอสไอได้ทำการตรวจสอบและอายัดทรัพย์ของผู้มีส่วนร่วมกระทำความผิดไปแล้ว มูลค่าทรัพย์สินที่อายึดไว้กว่า 60 ล้านบาท และกำลังอยู่ระหว่างการขยายผลตรวจอายัดทรัพย์สินของแกนนำที่เหลือเพิ่มเติมให้หมด คงจะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง

  สำหรับผู้ต้องหาที่ร่วมอยู่ในขบวนการนี้น่าจะมีอยู่ประมาณ 20 คน ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างติดตามขยายผลเพิ่มเติมเพื่ออายัดทรัพย์ของแกนนำกลุ่มขบวนการ ที่เชื่อว่าเป็นทรัพย์สินที่ได้มาจากการหลอกลวงเพื่อติดตามอายัดไว้คืน หรือชดใช้ให้กับผู้เสียที่ถูกหลอกลวง ทั้งนี้ในคดีดังกล่าวกลุ่มผู้กระทำผิดได้มีการจัดทำเว็บไซต์ และจัดประชุมแสดงภาพความสำเร็จโดยการจัดงานประชุมขึ้นเวทีกล่าวจูงใจให้ผู้ร่วมลงทุนเชื่อมั่นและลงทุนแบบไม่ถอนทุน และผลตอบแทนระหว่างลงทุนสูง จากนั้นกลุ่มผู้กระทำผิดได้หยุดจ่ายผลตอบแทน ทำให้เกิดความเสียหายเป็นจำนวนมากดังกล่าว

  นายปิยะศิริ กล่าวว่า คดีแชร์ลูกโซ่เป็นเรื่องที่เป็นภัยต่อสังคม และเป็นนโยบายของกรมสอบสวนคดีพิเศษในปี 2559 ที่จะปราบปรามอย่างจริงจัง โดยพบว่าในพื้นที่ภาคเหนือมีผู้เสียหายในหลายกรณียังไม่ได้แจ้งความร้องทุกข์และให้ถ้อยคำต่อพนักงานสอบสวน ทั้งในคดีแชร์ทองคำเพกาซัส คดีหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง คดีแชร์น้ำมันกับบริษัทอีซีแช จำกัด หากมีผู้เสียหายจากการหลอกลวงให้ลงทุนดังกล่าว สามารถติดต่อให้ข้อมูลได้ที่สำนักคดีอาญาพิเศษ 1 กรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อจะได้รวบรวมหลักฐานดำเนินการต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดีเอสไอบุกค้นอายัดผู้ต้องหาแชร์ลูกโซ่แชร์ทองคำหลอกลงทุนทองแกนนำกลุ่มขบวนการหลอกลวงประชาชนแชร์น้ำมันกับบริษัทอีซีแชแชร์ทองคำเพกาซัสหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมืองข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 12:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์