ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวนา 500 คนชุมนุมหน้า สภ.กงไกรลาศ แจ้งความถูกเบี้ยวค่าข้าว 10 ล้าน-ขู่ปิดถนน

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2559 03:45 น.
  SHARE

  ชาวนา อ.กงไกรลาศ กว่า 500 คน บุกโรงพักแจ้งความ หลังสหกรณ์กงไกรลาศ เบี้ยวจ่ายค่าข้าวกว่า 10 ล้าน ขณะ จนท.เรียกตัวแทนแต่ละฝ่ายเจรจายังไม่ได้ข้อสรุป หารืออีกครั้ง 9 ก.พ. นี้ ด้านชาวนาขู่ปิด ถ.สุโขทัย-พิษณุโลกหากยังไม่ได้ข้อสรุป

  เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 59 ชาวนากว่า 500 คน ในพื้นที่ อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย เดินทางมารวมตัวกันที่ สภ.กงไกรลาศ เพื่อเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กรณีถูกสหกรณ์การเกษตรกงไกรลาศ จำกัด เลขที่ 155 ม.1 ต.บ้านกร่าง อ.กงไกรลาศ เบี้ยวจ่ายเงินค่าข้าวเปลือก มีมูลค่ารวมกันกว่า 10 ล้านบาท ทำให้ได้รับความเดือดร้อน โดยกลุ่มผู้ชุมนุมขอให้ทางตำรวจ เชิญตัวแทนของสหกรณ์ฯ มาเจรจา เพื่อหาข้อยุติและนัดวันจ่ายเงินให้กับชาวนาทุกคน

  ชาวนากว่า 500 คน ในพื้นที่ อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย เดินทางมารวมตัวกันที่ สภ.กงไกรลาศ

  ต่อมา พ.ต.อ.ถาวร รวมกิ่ง ผกก.สภ.กงไกรลาศ ได้ประสานกับ ร.ท.นครชัย อินทจักร หน.ชปส.5 กกล.รส.บชร.3 นำกำลังทหารเข้าดูแลความสงบเรียบร้อย จากนั้นเชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง อาทิ นายชาญชัย วัฒนรัตน์ ปลัดอาวุโสอำเภอกงไกรลาศ นายวายุ เค้าแดง ตัวแทนจากสหกรณ์การเกษตรกงไกรลาศ นายชูชีพ จันทร์หอม นายก อบต.ท่าฉนวน และ นายสุรินทร์ โพธิ์จันทร์ ตัวแทนกลุ่มชาวนา เข้าร่วมประชุมที่ สภ.กงไกรลาศ โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้ารับฟัง ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง ก็ยังไม่ได้ข้อยุติ เนื่องจากทางสหกรณ์ฯ ขอเวลา 6 เดือน ในการพิจารณาการจ่ายเงิน แต่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมเห็นว่านานเกินไป เพราะทุกคนต่างมีภาระหนี้สิน ในที่สุด นายชาญชัย จึงยุติการประชุมและนัดหมายเพื่อเจรจาอีกครั้ง ณ ที่ทำการสหกรณ์การเกษตรกงไกรลาศ ในวันที่ 9 ก.พ. 59 เวลา 09.00 น.

  การเจรจาระหว่างตัวแทนของทั้ง 2 ฝ่ายไม่ได้ข้อยุติ
  ด้านหน้าของ สหกรณ์การเกษตรกงไกรลาศ


  นางจำเรียง ศรีรักษ์ อายุ 37 ปี บ้านเลขที่ 69 ม.1 ต.ท่าฉนวน อ.กงไกรลาศ ชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อน กล่าวว่า คนในหมู่บ้านนำข้าวเปลือกมาขายให้กับสหกรณ์ฯ ที่ท่าข้าวตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยทางสหกรณ์ฯ นัดหมายให้มารับเงินในวันนี้ แต่กลับบอกว่าไม่มีเงินจ่าย จึงต้องรวมตัวกันมาแจ้งความ และหากวันที่ 9 ก.พ. ยังไม่ได้ข้อสรุป จะรวมตัวกันปิดถนนสิงหวัฒน์ (สุโขทัย-พิษณุโลก) ทั้ง 2 ฝั่ง เพื่อเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากทางราชการต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชาวนาเบี้ยวจ่ายค่าข้าวค่าข้าวชาญชัย วัฒนรัตน์ถาวร รวมกิ่งนครชัย อินทจักรสหกรณ์การเกษตรกงไกรลาศข้าวเปลือกกงไกรลาศสุโขทัยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้