วอนช่วย! ยายวัย 68 ตาบอดสองข้าง อยู่ลำพัง ไม่มีบัตร ปชช. ไร้เบี้ยยังชีพ

ข่าว

  วอนช่วย! ยายวัย 68 ตาบอดสองข้าง อยู่ลำพัง ไม่มีบัตร ปชช. ไร้เบี้ยยังชีพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2559 14:53 น.

  วอนผู้มีจิตเมตตาให้การช่วยเหลือ คุณยายวัย 68 ปีที่สมุทรสาคร ตาบอดทั้งสองข้าง อยู่เพียงลำพัง อดมื้อกินมื้อ มีเพียงหลานและเพื่อนบ้านที่สงสารส่งข้าวส่งน้ำให้กินประทังชีวิต บอกอยากได้บัตรประชาชน จะได้รับเบี้ยยังชีพ ...

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก น.ส.ประภัสสร แตงนารา อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 74 ม.8 ต.เขาดิน อ.เก้าเลี้ยว จ.นครสวรรค์ ว่าที่บริเวณชุมชนคลองบางหญ้า 2 ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร มียายวัย 68 ปี ตาบอดทั้งสองข้าง อาศัยอยู่แบบอนาถา จึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบ


  พบว่าบ้านหลังดังกล่าวมุงด้วยกระเบื้องในสภาพแตกร้าว บางมุมเป็นช่องโหว่ ชายคาด้านข้างมุงด้วยจาก สภาพผุพัง โดยภายในบ้านพบ น.ส.สมพงษ์ เคลิ้มขวัญ อายุ 68 ปี ซึ่งสวมแว่นดำสนิท นั่งอยู่เพียงลำพัง กล่าวว่า ตนตาบอดทั้งสองข้างมาตั้งแต่อายุ 2 ขวบ เนื่องจากเป็นต้อแทงตะวัน โดยมาเช่าบ้านหลังดังกล่าวอยู่กับหลาน แต่ 5-6 ปีหลัง หลานได้ย้ายไปอยู่ที่อื่น ตนจึงต้องอยู่เพียงลำพัง แต่ยังมีหลานสาวอีกคน ชื่อ นางวิไล เคลิ้มขวัญ อายุ 46 ปี มาช่วยเหลือดูแลบ้าง รวมทั้งมีเพื่อนบ้านที่สงสารตนก็มาช่วยดูแล ต่อมาเจ้าของบ้านเขาสงสารเลยไม่เก็บค่าเช่าบ้านโดยให้อยู่ฟรี แต่สภาพบ้านตอนนี้ไม่ไหวแล้ว ห้องน้ำก็ผุพัง ส่วนบริเวณภายในห้องนอนก็เก่า เต็มไปด้วยฝุ่นละออง รวมทั้งมีทั้งฝุ่นเศษถุงพลาสติกรกเต็มผนังห้อง มีเพียงมุมเดียวที่ใช้ประโยชน์ในการตั้งหม้อหุงข้าว และพัดลมได้ โดยตนต้องออกมานอนด้านนอก ที่มีเพียงที่นอนเก่าๆ ไม่มีมุ้ง ผ้าห่ม แถมยุงก็กัด โชคดีที่มีเพื่อนบ้านเอาผ้าห่มมาให้ประทังความหนาวเย็น

  ด้านนางวิไล กล่าวว่า ตนก็ได้มาดูแลตลอดโดยซื้อข้าวซื้ออาหารมาให้ แต่ฐานะตนไม่ค่อยดี ก็ดูได้ตามอัตภาพอิ่มบ้างอดบ้าง ซึ่งสิ่งที่ตนตนต้องการ คืออยากให้คุณป้ามีบัตรประชาชน จะได้มีเบี้ยยังชีพ และทำบัตรประกันสุขภาพเพื่อรักษาพยาบาลได้ตามสมควร เพราะปัจจุบันคุณป้าไม่มีเอกสารใดติดตัวเลย เนื่องจากไม่ได้ทำการย้ายสำเนาทะเบียนบ้านตามบิดามารดากลับมาที่สมุทรสาคร


  น.ส.ประภัสสร แตงนารา อายุ 30 ปี เพื่อนบ้าน กล่าวว่า ตนเป็นคนรู้จักกับบ้านคุณยาย เพราะว่าทางนางวิไล ได้ว่าจ้างให้แฟนตนขี่รถนำอาหารมาส่งให้คุณยายเป็นประจำ แต่ตนก็ไม่เอาเงิน เพราะสงสาร ตนจึงคอยมาดูแล ส่งข้าวส่งน้ำมาประมาณ 3 ปีแล้ว เสมือนคุณยายเป็นญาติคนหนึ่ง ทำให้สภาพชีวิตคุณยายดีขึ้นมาบ้าง เพราะไม่ต้องกินอาหารบูด แต่ด้วยฐานะของเพื่อนบ้านก็พอมีพอกิน ไม่สามารถที่จะดูแลกันไปได้ตลอด จึงแจ้งให้ทางผู้สื่อข่าวได้รับทราบ

  ส่วนทางด้าน นางภิชญาดา วันวงค์ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1253/2 ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ประธานชุมชนคลองบางหญ้า 2 กล่าวว่า ปกติหลานสาวของคุณยายก็มาดูแล แต่สภาพความเป็นอยู่นั้นพบว่าคุณยายอยู่อย่างลำบากห้องน้ำก็เข้าไม่ได้ ทั้งหลังคาบ้านก็รั่ว ฝนตกทีก็ลำบากไปหมด และในเรื่องของเอกสารบัตรประจำตัวประชาชนนั้น ตนจะประสานกับทางเทศบาลนครสมุทรสาครให้เข้ามาช่วยเหลือในการดำเนินการต่อไป ซึ่งทางประชาชนผู้มีจิตเมตตาท่านใดจะช่วยเหลือคุณยายตาบอดท่านนี้ ก็สามารถแจ้งความประสงค์ติดต่อได้ที่ นางวิไล เคลิ้มขวัญ หมายเลขโทรศัพท์ 06-2534-8763.  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์