ชาวนานครสวรรค์! เสี่ยงปลูกข้าวแม้น้ำน้อย หวังผลผลิตสมบูรณ์ ขายขยับราคา

ข่าว

  ชาวนานครสวรรค์! เสี่ยงปลูกข้าวแม้น้ำน้อย หวังผลผลิตสมบูรณ์ ขายขยับราคา

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2559 20:54 น.

  เห็นใจชาวนาบ้าง! ชาวนานครสวรรค์ ไม่อยากไปทำงานนอกพื้นที่ ยอมเสี่ยงทำนา แม้รัฐขอความร่วมมือ หวังได้ข้าวออกมาดีสมบูรณ์ ขายได้ราคา เนื่องจากหลายพื้นที่ปลูกข้าวไม่ได้แล้ว โชคดีอาจพลิกวิกฤติเป็นโอกาส ...

  เมื่อช่วงเช้าวันที่ 4 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวนาในพื้นที่อำเภอชุมแสง และอำเภอเมืองนครสวรรค์ ยอมเสี่ยงที่จะลงทุนทำนาแม้ว่าทางภาครัฐจะขอความร่วมมือให้หยุดทำนา และหันไปปลูกพืชระยะสั้นแทนการทำนา แต่กลับพบว่าชาวนาในพื้นที่ดังกล่าว ยอมที่จะเสี่ยงลงทุนทำนาต่อไป โดยอาศัยน้ำจากบ่อบาดาล ซึ่งน้ำจากบ่อบาดาลที่เคยขุดเจาะเอาไว้สูบไม่ขึ้น

  ทั้งนี้ ชาวนาได้ลงทุนขุดเจาะบ่อให้ลึกลงไปอีก เพื่อสูบน้ำเข้ามาใส่ในนาข้าว แม้ว่าต้องเสี่ยงกับฝูงนก หนู และศัตรูพืชในนาข้าว แต่ชาวนาก็พร้อมที่จะทำนาต่อไป เนื่องจากไม่อยากออกจากบ้านไปหางานทำที่กรุงเทพ แต่ก็ได้ออกมานอนเฝ้าคอยดูแลแปลงนาให้ใกล้ชิดมากขึ้น ซึ่งชาวนาบอกว่า การเสี่ยงทำนาครั้งนี้ยังมีความหวังว่า ถ้าได้ผลผลิตข้าวออกมาดีสมบูรณ์ จะทำให้ขายข้าวได้ราคาขยับสูงขึ้น เนื่องจากช่วงนี้ 90 เปอร์เซ็นต์ทุกพื้นที่หยุดทำนา ซึ่งอาจพลิกวิกฤติเป็นโอกาส แม้ว่าต้องเสี่ยงสูงก็ตาม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
  03:55

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์