บูมแหล่งท่องเที่ยวอารยธรรมล้านนาให้เป็นหนึ่ง

ข่าว

บูมแหล่งท่องเที่ยวอารยธรรมล้านนาให้เป็นหนึ่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.พ. 2559 08:13 น.

บันทึก

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 3 ก.พ. ที่ห้องประชุม 3 ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม ได้ประชุมกับคณะกรรมการพัฒนาการท่องเที่ยว ประจำเขตพัฒนาการท่องเที่ยวอารยธรรมล้านนา ครั้งที่ 1/2559 เพื่อขับเคลื่อนเป็นไปตามแผนปฏิบัติการพัฒนาการท่องเที่ยวอารยธรรมล้านนา พร้อมรับฟังนโยบายด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของคณะรองนายกรัฐมนตรี และให้ข้อมูล พร้อมรับทราบแนวทางการดำเนินงานของศูนย์ปฏิบัติการพัฒนาการท่องเที่ยวเขตพัฒนาการท่องเที่ยวอารยธรรมล้านนา ประจำปีงบประมาณ 2559 โดยมีนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ นำข้าราชการและองค์การหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับและร่วมประชุมพร้อมนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่

พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การท่องเที่ยวปี 2558 ที่ผ่านมา สามารถขยายตัวได้ร้อยละ 20.44 สร้างรายได้ 2.23 ล้านล้านบาท และแนวโน้มรายได้จากการท่องเที่ยว ปี 2559 ได้ตั้งเป้ารายได้จากการท่องเที่ยวกว่า 2.3 ล้านล้านบาท สำหรับนโยบายรัฐบาลด้านการท่องเที่ยว กำหนดให้เขตพัฒนาการท่องเที่ยว เป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนงานในพื้นที่ ดังนั้น คณะกรรมการพัฒนาการท่องเที่ยว ประจำเขตพัฒนา การท่องเที่ยว จึงเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนงานด้านการท่องเที่ยวให้บรรลุเป้าหมาย ด้วยศักยภาพของพื้นที่ในเขตพัฒนาการท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเขตอารยธรรมล้านนา มีจุดเด่นในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต ตลอดจนทรัพยากรด้านการท่องเที่ยวที่มีความหลากหลาย เป็นต้นทุนในการพัฒนาการท่องเที่ยวที่สำคัญ โดยทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือช่วยกันขับเคลื่อนแผนการดำเนินงานให้บรรลุเป้าหมาย

รองนายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า ในการขับเคลื่อนการดำเนินงานในระยะต่อไป สิ่งที่อยากฝากไว้คือ การจัดทำแผนปฏิบัติการพัฒนาการท่องเที่ยวในปี 2561 ซึ่งต้องให้เสร็จทันกำหนด และสอดคล้องกับแผนงบประมาณ ซึ่งจะทำให้การพัฒนาการท่องเที่ยวในพื้นที่ บรรลุผลสำเร็จตามเป้าหมาย โดยควรให้ความสำคัญกับโครงการสำคัญ (Flag ship) ที่ต้องเร่งผลักดัน เพื่อสนับสนุนการสร้าง Core Product ให้เห็นชัดเจน ตามวิสัยทัศน์ที่ร่วมกันกำหนดไว้ หลังจากนั้นจึงสนับสนุนโครงการอื่นๆที่มุ่งเน้นเพื่อการกระจายการพัฒนาสู่เมืองท่องเที่ยวรอง และกิจกรรมของชุมชน การสนับสนุนการสร้างเส้นทางเชื่อมโยงการท่องเที่ยวภายในกลุ่มคลัสเตอร์ การบูรณาการการทำงานของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวต่อไป

“สถานการณ์การท่องเที่ยวในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวอารยธรรมล้านนา มีจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง และพะเยา ระหว่างเดือน ตุลาคม-ธันวาคม 2558 เพิ่มขึ้นจากช่วงเดือนมกราคม-กันยายน 2558 โดยปัจจัยสำคัญคือช่วงวันหยุดวันปีใหม่ และประกอบกับฤดูกาลท่องเที่ยวช่วงหน้าหนาว ในส่วนของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศยังคงเดินทางเข้ามาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดย เฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ได้เรียกประชุมผู้ประกอบการท่องเที่ยวเชิงผจญภัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยและมาตรฐานการให้บริการ เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเพิ่มขึ้น ในปีนี้จะชูการท่องเที่ยวไทยเพื่อให้เป็นพื้นฐานที่ทำให้รายได้ต่างๆอาจจะสูงขึ้นหรือคงไว้เท่าเดิม เพราะภาพในอนาคตการเพิ่มนักท่องเที่ยวมีคุณภาพ จะมีการใช้จ่ายเงินได้มากขึ้นกว่าเดิม และจะกระจายรายได้ไปสู่ท้องถิ่นและส่วนเกี่ยวข้องอย่างเป็นธรรม โดย เฉพาะเชียงใหม่มีศักยภาพพร้อม จะมีการขยายแหล่งท่องเที่ยวออกไปอีกหลายแห่ง” รองนายกรัฐมนตรีกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า หลังจากการประชุมเสร็จสิ้นแล้ว พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รอง นายกรัฐมนตรี นำคณะเดินทางชมแหล่งท่องเที่ยวต่างๆของเชียงใหม่ มีคุ้มเสือ และสวนพฤกษาศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ จากนั้นเดินทางไปยังแหล่งชุมชนบ้านไร่กองขิง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ และเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ซึ่งล้วนแต่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเชียงใหม่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 16:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์