สิ้นพระผู้ใหญ่ดังเมืองแพร่!! เจ้าอาวาสวัดชัยมงคล หลังพบมีโรคหัวใจ

ข่าว

  สิ้นพระผู้ใหญ่ดังเมืองแพร่!! เจ้าอาวาสวัดชัยมงคล หลังพบมีโรคหัวใจ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2559 23:45 น.

  เศร้าสลด!! วงการพระสงฆ์ต้องสูญเสียพระผู้ใหญ่อีกรูป หลังเจ้าคณะอำเภอเมืองแพร่และเป็นเจ้าอาวาสวัดชัยมงคล นอนมรณภาพคากุฏิ หลังทำกิจวัตรประจำวัน เมื่อมีผู้มานิมนต์พระลูกวัดจึงเข้าไปเรียก แต่ไม่ตอบ งัดเข้าไปก็เจอว่าท่านดับไปแล้ว พบเป็นโรคหัวใจ...

  เมื่อเวลา 17.20 น. วันที่ 3 ก.พ. พ.ต.ท.ทวีศักดิ์ ตุ้ยบุญมา พงส.สภ.เมืองแพร่ ได้รับแจ้งว่า มีพระเจ้าอาวาส วัดชัยมงคล เลขที่ 7 ถนนช่อแฮ ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่ มรณภาพในห้องนอน หลังจากได้รับแจ้งแล้ว จึงได้ร่วมกับแพทย์โรงพยาบาลแพร่รุดไปสอบสวนที่เกิดเหตุ ที่เกิดเหตุเป็นห้องรับแขกของวัดและมีห้องเล็กๆ ไว้ข้างห้อง ภายในห้อง บนที่นอนที่ปูด้วยผ้าบางๆ มีศพของ พระครูศรีมงคลชยาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอเมืองแพร่ และเจ้าอาวาส อายุ 80 ปี นอนตัวแข็ง มือทั้งสองข้างงอ ไม่มีร่องรอยการทำร้ายหรือต่อสู้ใดๆ ซึ่งแพทย์ยังไม่สามารถระบุการตายได้แต่เบื้องต้น คาดว่าหัวใจล้มเหลวฉับพลันอาจจะมาจากอากาศที่หนาวเย็น

  พระครูศรีมงคลชยาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอเมืองแพร่ และเจ้าอาวาสวัดชัยมงคล
  พระครูศรีมงคลชยาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอเมืองแพร่ และเจ้าอาวาสวัดชัยมงคล


  สอบสวนเบื้องต้น พระลูกวัดรูปหนึ่งเผยว่า ท่านพระครู ปกติจะอยู่บนกุฏิใหญ่ แต่จะลงมาทำกิจวัตรประจำวันในห้องนี้บางวันก็นอนในห้อง โดยเมื่อเวลา 4 ทุ่มคืนวันที่ 2 ก.พ.ยังพบอยู่ และวันนี้มีนายอเนก ศักดิ์โสภิณ ได้มาพบเพื่อจะนิมนต์ไปทำพิธี พระลูกวัดก็พากันเข้าไปเรียก ก็ไม่มีเสียง จึงได้งัดเข้าไป ก็พบศพดังกล่าว และท่านพระครูมีโรคประจำตัว คือ โรคหัวใจ ซึ่งแพทย์เผยว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 10 ชั่วโมง เพราะตัวเริ่มแข็งแล้ว

  สำหรับประวัติท่านพระครู มีอายุ 80 ปีบวช 59 พรรษา บวชเรียนตั้งแต่อายุ 21 ปี และปัจจุบันเป็นเจ้าคณะอำเภอ ชั้นเอกพิเศษ ตลอดระยะเวลาที่ครองสมณเพศ ได้ทำคุณงามความดี มีลูกศิษย์ลูกหาทั้งต่างจังหวัดในจังหวัดมากมาย ประชาชนนับถือ ไม่เคยเก็บสมบัติอะไรไว้กับตัว แม้แต่ในห้องนอนก็นอนตามพื้นบางๆ มีคนจัดที่นอนปูด้วยฟูกหนาแต่ท่านไม่เคยนอน นับว่าเป็นพระสงฆ์ที่ปฏิบัติธรรมดีมาโดยตลอด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์