สวนสัตว์เชียงใหม่ เฮ! ได้ลูก 'ออริกซ์ เขาดาบ' สัตว์หายากจากแอฟริกา

ข่าว

  สวนสัตว์เชียงใหม่ เฮ! ได้ลูก 'ออริกซ์ เขาดาบ' สัตว์หายากจากแอฟริกา

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2559 15:24 น.

  สวนสัตว์เชียงใหม่ เฮ ต้อนรับตรุษจีนกับสมาชิกใหม่ "ลูกออริกซ์ เขาดาบ" ตัวแรกที่เกิดในสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยเป็นสัตว์หายากที่มาจากประเทศแอฟริกา นับเป็นครั้งแรกและตัวแรกที่เกิดที่เชียงใหม่

  เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 ก.พ. นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่าสวนสัตว์เชียงใหม่ได้รับสมาชิกใหม่ ลูกออริกซ์ เขาดาบ หรือ สคิมิตา ฮอร์น ออริกซ์ จำนวน 1 ตัว โดยเกิดเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2559 ยังไม่สามารถทราบเพศ ตอนนี้สุขภาพแข็งแรงดี ซึ่งนับเป็นความสำเร็จในการขยายพันธุ์เป็นครั้งแรกของสวนสัตว์เชียงใหม่ หลังจากได้รับพ่อและแม่ของลูก ออริกซ์ เขาดาบ มาจากสวนสัตว์นครราชสีมา จำนวน 2 ตัว เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2556 ปัจจุบันสวนสัตว์เชียงใหม่ มีสมาชิก ออริกซ์ เขาดาบ เพิ่มมาอีก 1 ตัว รวมตอนนี้มีอยู่ 3 ตัว

  ออริกซ์ เขาดาบ จะอาศัยอยู่ตามธรรมชาติในแถบแอฟริกาตะวันออกและใต้ โดยทั่วไปมี 4 ชนิด ได้แก่ Scimitar Oryx, East African Oryx, Arabian Oryx และ Gemsbok Oryx ได้ชื่อว่าเป็น “จิตวิญญาณแห่งทะเลทรายในร่างของแอนทิโลป” ออริกซ์นั้นไม่เพียงแต่จะอาศัยอยู่ในทะเลทราย พวกมันยังสามารถพบได้ในทุ่งหญ้าสะวันนา และพื้นที่ป่าอีกด้วย ออริกซ์นั้นสามารถอยู่ได้เป็นเวลานานโดยไม่มีน้ำ ซึ่งพวกมันมีระบบการเดินเลือดพิเศษที่ช่วยในการอาศัยอยู่ในพื้นที่ร้อนจัดและมีน้ำน้อย โดยความสามารถในการทำให้เลือดที่ไหลไปที่สมองเย็นลงได้ และความสามารถในการเพิ่มอุณหภูมิร่างกายเพื่อป้องกันการเสียเหงื่อ


  ออริกซ์มีขนสีอ่อนและหน้าดำ มีเขายาวๆ เป็นเกลียว ทั้งเพศผู้และเพศเมียมีความยาว 70-85 เซนติเมตร โดยตัวเมียนั้น จะมีเขาที่ยาวกว่าและผอมกว่าตัวผู้ เขาของออริกซ์นั้นเป็นอาวุธที่อันตรายมาก มีความสูง 1 เมตรขึ้นไป โดยวัดจากไหล่ ยาว 1.9-2.4 เมตร หางยาว 45-90 เซนติเมตร และหนัก 100-300 กิโลกรัม ออริกซ์สามารถวิ่งได้เร็วถึง 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

  สำหรับพฤติกรรมนั้น ในตัวผู้จะไม่สร้างอาณาเขตของตนเอง จะอาศัยอยู่ในกลุ่มกับตัวเมียและลูกๆ การผสมพันธุ์โดยตัวเมียพร้อมที่จะผสมพันธุ์ ที่อายุ 1.5–2 ปี ตั้งท้องนาน 8-10 เดือน ตกลูกครั้งละ 1 ตัว และลูกเกิดใหม่นั้นก็สามารถวิ่งได้ทันทีหลังจากลืมตาดูโลก สวนสัตว์เชียงใหม่ เชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่านชมความน่ารักของลูกสคิมิตา ฮอร์น ออริกซ์ ได้ทุกวัน ณ ส่วนจัดแสดงสัตว์แอฟริกา สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.chiangmaizoo.com.

  (ที่มาภาพ : เจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่)

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
  03:55

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์