ชาวนาดื้อรั้น! แอบสูบน้ำคลองมะขามเฒ่า ทั้งที่ทหารติดป้ายห้ามสูบก่อหน้า

ข่าว

  ชาวนาดื้อรั้น! แอบสูบน้ำคลองมะขามเฒ่า ทั้งที่ทหารติดป้ายห้ามสูบก่อหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2559 16:18 น.

  น้ำแล้งแห้งหนัก! ชาวนาฝืนคำสั่ง แอบตั้งเครื่องสูบน้ำเข้าคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ส่งเข้าพื้นที่ อ.หันคา ทั้งที่มีการติดป้าย "ขอความร่วมมืองดสูบน้ำ ตั้งแต่ 28 ม.ค.-5 ก.พ. 2559 เพราะมีผู้ต้องการใช้ทำน้ำประปา"

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 ก.พ. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ล่าสุดวันนี้ ตรวจสอบระดับน้ำ ที่สถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนยกตัวขึ้นอยู่ที่ 14.57 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง พ้นจากจุดวิกฤติ ที่ 14.00 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง มาเป็นเวลาหลายวันแล้วขณะที่ระดับระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 5.96 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง

  โดยเขื่อนเจ้าพระยาคงอัตราการระบายน้ำไว้ที่ 75 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อรักษาระบบนิเวศ ผลักดันน้ำเค็มและผลิตน้ำประปา รวมไปถึงการสำรองน้ำไว้ใช้ในการอุปโภคบริโภคของประชาชน ในจังหวัดภาคกลางและกรุงเทพมหานคร โดยน้ำที่มีอยู่ในปัจจุบันจะสามารถใช้ได้อีก

  ด้านโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพลเทพ ได้สูบน้ำเข้าคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท เพื่อส่งเข้าพื้นที่ อ.หันคา ซึ่งชาวบ้านใน ต.บ้านเชี่ยน กำลังประสบความเดือดร้อนขาดน้ำดิบในการทำประปา โดยเจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือจากชาวนา ไม่ให้ลักลอบสูบน้ำไปใช้ในการเพาะปลูก เพราะจะทำให้น้ำไปไม่ถึงพื้นที่เดือดร้อน

  จากการลงสำรวจพื้นที่ของทีมข่าวกลับพบว่ามีการลักลอบตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อนำน้ำจากคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ไปใช้ทำการเพาะปลูกเป็นจำนวนมาก และเมื่อเข้าไปตรวจสอบบริเวณที่ตั้งเครื่องก็พบกระดาษปิดไว้ที่เครื่องสูบและรถไถหลายๆ จุด โดยมีข้อความดังนี้ "ขอความร่วมมืองดสูบน้ำ ตั้งแต่ 28 ม.ค.-5 ก.พ. 2559 เพราะมีผู้ต้องการใช้ทำน้ำประปา" ซึ่งเป็นข้อความที่ทหารชุดรักษาความสงบเรียบร้อย จ.ชัยนาท ที่ลงสำรวจพื้นที่ควบคุมลำคลองติดไว้ให้เจ้าของเครื่องได้ทราบก่อนจะยึดสายพานสูบน้ำไปเก็บรักษาชั่วคราว แต่ก็ยังมีหลายๆ จุดที่ชาวนาดูจะไม่ใส่ใจ โดยนำสายพานชุดใหม่มาใส่แทนและยังคงลักลอบสูบน้ำต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำแล้งแห้งหนักชาวนาแอบสูบน้ำสูบน้ำเข้าคลองมะขามเฒ่าขอความร่วมมืองดสูบน้ำสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาคลองมะขามเฒ่า-อู่ทองวัดสิงห์ชัยนาทข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์