'อินทนนท์' หนาวระลอกใหม่ เหมยขาบโผล่ ฝนจ่อตก อุณหภูมิลดอีก

ข่าว

'อินทนนท์' หนาวระลอกใหม่ เหมยขาบโผล่ ฝนจ่อตก อุณหภูมิลดอีก

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2559 11:57 น.

ความกดอากาศสูงจากจีนอีกระลอก คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและทะเลจีนใต้ 1-4 ก.พ. นี้ ดอยอินทนนท์หนาว ต่ำสุด 1 องศาฯ พบเหมยขาบโผล่ติดกับยอดหญ้า นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาวในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา อุตุฯ เตือนหมอกหนาจัดระวังอุบัติเหตุ

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 59 นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า บรรยากาศบนดอยอินทนนท์ช่วงวันหยุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวบนดอยเป็นจำนวนมาก มีทั้งไปนอนกางเต็นท์และขึ้นไปช่วงเช้ามืด โดยมีวัตถุประสงค์เดียวกันคือ สัมผัสอากาศหนาวและชมทะเลหมอก วันนี้โชคดีได้ชมเหมยขาบปรากฏการณ์ทางธรรมชาติด้วย

สำหรับอุณหภูมิบนยอดดอยวันนี้ วัดได้ 7 องศาเซลเซียส และที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน วัดได้ 1 องศาฯ นับว่าหนาวมาก วันนี้มีเหมยขาบโผล่ให้เห็นช่วงกิโลเมตรที่ 42 และกิโลเมตรที่ 43 ขาวโพลน สองข้างทาง สวยงามมาก เมื่อติดเกาะอยู่กับใบไม้และยอดหญ้าเป็นที่ติดตาตรึงใจกับนักท่องเที่ยวที่ไม่เคยพบเห็น

อย่างไรก็ตาม อุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือน จากนี้ไปจะมีฝนตกและมีอุณหภูมิลดลง ก็ขอเเจ้งเตือนนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาว ควรเตรียมตัวพร้อมรับมือกับภัยธรรมชาติ เช่น เตรียมร่ม เสื้อผ้ากันหนาว ถุงมือ หมวกไหมพรม เป็นต้น ส่วนผู้ที่เจ็บป่วยก็ควรเตรียมยารักษาโรคติดตัวด้วย ขณะที่เรื่องของหมอกที่ลงบนถนนก็ควรเปิดไฟรถเพื่อส่องสว่างลดอุบัติเหตุได้ด้วย

ทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งว่า สภาวะอากาศเมื่อเวลา 07.00 น. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่ง จากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมจีนตอนใต้และประเทศเวียดนามตอนบนแล้ว คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและทะเลจีนใต้ในวันนี้ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ในช่วงวันที่ 1-4 ก.พ. 59

ในบริเวณดังกล่าวจะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรก และอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ภาคเหนือตอนบน อากาศหนาวกับมีหมอกในตอนเช้าอุณหภูมิต่ำสุด 12-14 องศาฯ อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาฯ

สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-10 องศา ลมตะวันตกความเร็ว 10-20 กม./ชม. และที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ อุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้ วัดได้ 3.5 องศาฯ.

(ที่มาภาพ : นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์)

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์