ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'อินทนนท์' หนาวระลอกใหม่ เหมยขาบโผล่ ฝนจ่อตก อุณหภูมิลดอีก

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2559 11:57 น.
  SHARE

  ความกดอากาศสูงจากจีนอีกระลอก คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและทะเลจีนใต้ 1-4 ก.พ. นี้ ดอยอินทนนท์หนาว ต่ำสุด 1 องศาฯ พบเหมยขาบโผล่ติดกับยอดหญ้า นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาวในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา อุตุฯ เตือนหมอกหนาจัดระวังอุบัติเหตุ

  เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 59 นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า บรรยากาศบนดอยอินทนนท์ช่วงวันหยุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวบนดอยเป็นจำนวนมาก มีทั้งไปนอนกางเต็นท์และขึ้นไปช่วงเช้ามืด โดยมีวัตถุประสงค์เดียวกันคือ สัมผัสอากาศหนาวและชมทะเลหมอก วันนี้โชคดีได้ชมเหมยขาบปรากฏการณ์ทางธรรมชาติด้วย

  สำหรับอุณหภูมิบนยอดดอยวันนี้ วัดได้ 7 องศาเซลเซียส และที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน วัดได้ 1 องศาฯ นับว่าหนาวมาก วันนี้มีเหมยขาบโผล่ให้เห็นช่วงกิโลเมตรที่ 42 และกิโลเมตรที่ 43 ขาวโพลน สองข้างทาง สวยงามมาก เมื่อติดเกาะอยู่กับใบไม้และยอดหญ้าเป็นที่ติดตาตรึงใจกับนักท่องเที่ยวที่ไม่เคยพบเห็น

  อย่างไรก็ตาม อุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือน จากนี้ไปจะมีฝนตกและมีอุณหภูมิลดลง ก็ขอเเจ้งเตือนนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาว ควรเตรียมตัวพร้อมรับมือกับภัยธรรมชาติ เช่น เตรียมร่ม เสื้อผ้ากันหนาว ถุงมือ หมวกไหมพรม เป็นต้น ส่วนผู้ที่เจ็บป่วยก็ควรเตรียมยารักษาโรคติดตัวด้วย ขณะที่เรื่องของหมอกที่ลงบนถนนก็ควรเปิดไฟรถเพื่อส่องสว่างลดอุบัติเหตุได้ด้วย

  ทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งว่า สภาวะอากาศเมื่อเวลา 07.00 น. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่ง จากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมจีนตอนใต้และประเทศเวียดนามตอนบนแล้ว คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและทะเลจีนใต้ในวันนี้ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ในช่วงวันที่ 1-4 ก.พ. 59

  ในบริเวณดังกล่าวจะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรก และอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ภาคเหนือตอนบน อากาศหนาวกับมีหมอกในตอนเช้าอุณหภูมิต่ำสุด 12-14 องศาฯ อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาฯ

  สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-10 องศา ลมตะวันตกความเร็ว 10-20 กม./ชม. และที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ อุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้ วัดได้ 3.5 องศาฯ.

  (ที่มาภาพ : นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนาวอากาศหนาวหนาวระลอกใหม่ดอยอินทนนท์ชมวิวกิ่วแม่ปานเหมยขาบเหมยขาบโผล่ฝนฟ้าคะนองกรมอุตุฯอุณหภูมิลดลงข่าวข่าวทั่วไทยภูมิภาคภาคเหนือไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้