หนาวจัด เบญจมาศออกดอกช้า ขาดตลาด ราคาพุ่ง! กว่า 5 บาท

ข่าว

หนาวจัด เบญจมาศออกดอกช้า ขาดตลาด ราคาพุ่ง! กว่า 5 บาท

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2559 10:42 น.

สภาพอากาศ จ.ตาก หนาวลงอีกระลอก วัดได้อุณหภูมิอยู่ที่ต่ำกว่า 10 องศาฯ กระทบธุรกิจดอกเบญจมาศ ทำให้ออกดอกช้าและเป็นโรค ส่งผลให้ราคาพุ่งสูงขึ้น เพราะไม่พอต่อความต้องการ ยิ่งช่วงนี้ราคาดอกเบญจมาศสูงขึ้น 4-5 บาท โดยเฉพาะสีขาว...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 59 สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดตากเริ่มลดลงอีกครั้ง เช้าวันนี้ที่ดอยมูเซอ อ.เมืองตาก วัดได้ 9.1 องศาเซลเซียส ที่อุ้มผางวัดได้ 7.5 องศาเซลเซียส ที่ อ.พบพระ วัดได้ 7.0 องศาเซลเซียส และจากสภาพอากาศหนาวเย็นจนต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส กระทบกับผู้ปลูกดอกเบญจมาศในพื้นที่ อ.พบพระ ทำให้ออกดอกช้าและจะเป็นโรคน้ำค้าง เกษตรกรต้องสร้างโรงเรือนและติดไฟในช่วงกลางคืน เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับดอกเบญจมาศ โดยเฉพาะช่วงนี้ใกล้เทศกาลตรุษจีน จะมีความต้องการดอกเบญจมาศมากขึ้น ส่งผลให้มีราคาพุ่งสูงขึ้น เพราะไม่พอต่อความต้องการ เนื่องจากอากาศหนาวดอกออกน้อยลง

ด้าน นางจูเป้า แซ่ม้า อายุ 46 ปี เกษตรกรบ้านอุ้มเปี้ยม ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ บอกว่า ช่วงนี้ราคาเบญจมาศสูงขึ้น ราคา 4-5 บาท โดยเฉพาะดอกสีขาวจะได้ราคาดี จะส่งขายเฉพาะในตลาดอำเภอแม่สอดก็ไม่เพียงพอแล้ว เพราะดอกออกน้อยมาก หากดอกออกมากทางร้านดอกไม้จะมารับไปเอง ซึ่งช่วงนี้ราคาเบญจมาศสูงขึ้นทำให้เกษตรกรพอลืมตาอ้าปากได้บ้าง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์