ไลฟ์สไตล์
100 year

หนาวจัด เบญจมาศออกดอกช้า ขาดตลาด ราคาพุ่ง! กว่า 5 บาท

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2559 10:42 น.
SHARE

สภาพอากาศ จ.ตาก หนาวลงอีกระลอก วัดได้อุณหภูมิอยู่ที่ต่ำกว่า 10 องศาฯ กระทบธุรกิจดอกเบญจมาศ ทำให้ออกดอกช้าและเป็นโรค ส่งผลให้ราคาพุ่งสูงขึ้น เพราะไม่พอต่อความต้องการ ยิ่งช่วงนี้ราคาดอกเบญจมาศสูงขึ้น 4-5 บาท โดยเฉพาะสีขาว...

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 59 สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดตากเริ่มลดลงอีกครั้ง เช้าวันนี้ที่ดอยมูเซอ อ.เมืองตาก วัดได้ 9.1 องศาเซลเซียส ที่อุ้มผางวัดได้ 7.5 องศาเซลเซียส ที่ อ.พบพระ วัดได้ 7.0 องศาเซลเซียส และจากสภาพอากาศหนาวเย็นจนต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส กระทบกับผู้ปลูกดอกเบญจมาศในพื้นที่ อ.พบพระ ทำให้ออกดอกช้าและจะเป็นโรคน้ำค้าง เกษตรกรต้องสร้างโรงเรือนและติดไฟในช่วงกลางคืน เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับดอกเบญจมาศ โดยเฉพาะช่วงนี้ใกล้เทศกาลตรุษจีน จะมีความต้องการดอกเบญจมาศมากขึ้น ส่งผลให้มีราคาพุ่งสูงขึ้น เพราะไม่พอต่อความต้องการ เนื่องจากอากาศหนาวดอกออกน้อยลง

ด้าน นางจูเป้า แซ่ม้า อายุ 46 ปี เกษตรกรบ้านอุ้มเปี้ยม ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ บอกว่า ช่วงนี้ราคาเบญจมาศสูงขึ้น ราคา 4-5 บาท โดยเฉพาะดอกสีขาวจะได้ราคาดี จะส่งขายเฉพาะในตลาดอำเภอแม่สอดก็ไม่เพียงพอแล้ว เพราะดอกออกน้อยมาก หากดอกออกมากทางร้านดอกไม้จะมารับไปเอง ซึ่งช่วงนี้ราคาเบญจมาศสูงขึ้นทำให้เกษตรกรพอลืมตาอ้าปากได้บ้าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดอกเบญจมาศภัยหนาวหนาวเย็นหน้าหนาวอากาศหนาวหนาวอาหาศหนาวเย็นธุรกิจดอกเบญจมาสเทศกาลตรุษจีนตรุษจีนวันตรุษจีนดอกเบณจมาสขาดตลาดดอกไม้ขาดตลาดออกดอกช้าดอกไม้เป็นโรคข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคตากไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 02:24 น.