แล้งส่อยาวนาน! เกษตรกร ควักเงิน ตุนฟางอัดก้อนเลี้ยงวัวนม

ข่าว

แล้งส่อยาวนาน! เกษตรกร ควักเงิน ตุนฟางอัดก้อนเลี้ยงวัวนม

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2559 09:54 น.

เกษตรกรผู้เลี้ยงวัวนมใน อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ กักตุนฟางอัดก้อน หลังภัยแล้งในพื้นที่มีแนวโน้มยาวนานหลายเดือน ต้องหยุดทำการเกษตรชั่วคราว เผย ต้องแบกภาระต้นทุนสูงเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว...

วันที่ 1 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงวัวนมในพื้นที่ หมู่ 2 ต.พุนกยูง อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ ต้องกักตุนฟางอัดก้อนไว้เป็นจำนวนมาก เพื่อเตรียมไว้เลี้ยงวัวนม หลังสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ส่อเค้ารุนแรง และมีแนวโน้มยาวนานต่อไปอีกหลายเดือน

ขณะที่ นางนงนุช จันสา เกษตรกรผู้เลี้ยงวัวนมในพื้นที่ กล่าวว่า ในขณะนี้เกษตรกรที่เคยทำนา และปลูกข้าวโพด ในพื้นที่ต่างก็ได้หยุดการทำเกษตรชั่วคราวกันหมดแล้ว เนื่องจากได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ทำให้แหล่งอาหารที่เคยหาได้ตามธรรมชาติก็ได้หมดลงไปด้วย จึงต้องแก้ปัญหาโดยการหาซื้อฟางอัดก้อนจากพื้นที่อำเภอรอบนอกมากักตุนไว้จำนวนนับพันก้อน เพื่อเตรียมไว้เลี้ยงวัวนมที่มีมากกว่า 70 ตัว ทำให้ต้องแบกรับภาระต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่าผู้ที่เลี้ยงวัวนมในพื้นที่ ต่างก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์