ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สดร. เผยภาพหายาก ดาวเคราะห์ 5 ดวง กับอีก 1 เดือน 1 ตะวัน ที่เชียงใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2559 04:50 น.
  SHARE

  สดร.เผยภาพถ่ายดาวเคราะห์ ได้แก่ ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดาวเสาร์ ดาวอังคาร และดาวพฤหัสบดี เรียงตามแนวเส้นสุริยวิถี ในช่วงเวลาใกล้รุ่งเช้า ดวงอาทิตย์กำลังโผล่พ้นขอบฟ้า เก็บได้ครบทั้ง 5 ดวง พร้อมกับดวงจันทร์ และดวงอาทิตย์ ได้ครบถ้วน...

  สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผยภาพดาวเคราะห์ 5 ดวง ปรากฏพร้อมดวงจันทร์ และดวงอาทิตย์ เหนือฟ้า จังหวัดเชียงใหม่ ที่บันทึกไว้เมื่อรุ่งเช้าของวันที่ 31 ม.ค. 2559 เวลาประมาณ 05:40 น. ทางทิศตะวันออก สังเกตเห็นดาวเคราะห์ 5 ดวง เรียงตามแนวเส้นสุริยวิถี (เส้นทางการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์) โดยดาวพุธอยู่ล่างสุด ถัดขึ้นไปคือ ดาวศุกร์ ดาวเสาร์ ดาวอังคาร และดาวพฤหัสบดีตามลำดับ ช่วงเวลาดังกล่าวที่จังหวัดเชียงใหม่ ท้องฟ้าใส ไร้เมฆ สามารถเก็บภาพดาวพุธที่ปรากฏบริเวณใกล้ๆ เส้นขอบฟ้าได้อย่างชัดเจน มีดวงจันทร์ปรากฏบริเวณแนวของดาวเคราะห์ทั้ง 5 ดวงอีกด้วย และเนื่องจากเป็นเวลารุ่งเช้า ดวงอาทิตย์กำลังโผล่พ้นขอบฟ้า จึงสามารถเก็บภาพดาวเคราะห์ได้ครบทั้ง 5 ดวง พร้อมกับดวงจันทร์ และดวงอาทิตย์ ได้ครบถ้วน นับเป็นภาพที่สวยงาม หาชมยากอีกภาพหนึ่ง

  นายกรกมล ศรีบุญเรือง นักวิชาการ สดร. ผู้บันทึกภาพ เปิดเผยว่า ปรากฏการณ์ที่เราจะสามารถสังเกตเห็นดาวเคราะห์ด้วยตาเปล่า ทั้ง 5 ดวง ได้แก่ ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดาวเสาร์ ดาวอังคาร และดาวพฤหัสบดี ปรากฏบนท้องฟ้าพร้อมกันเช่นนี้ ยังจะสามารถสังเกตได้ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ในช่วงเช้ามืดทางทิศตะวันออก ทั้งนี้ตำแหน่งของดาวแต่ละดวงจะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย และขอเรียนย้ำว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ปกติทางดาราศาสตร์ที่มีผล มาจากมุมมองของผู้สังเกตบนโลกเท่านั้น ไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อมนุษย์และโลก.


  ดาวเคราะห์ 5 ดวง ดวงจันทร์ และดวงอาทิตย์ เหนือฟ้าเชียงใหม่
  ภาพโดย : กรกมล ศรีบุญเรือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แนวเส้นสุริยวิถีดาวเคราะห์ 5 ดวงภาพดาวเคราะห์สดร.เชียงใหม่กรกมล ศรีบุญเรืองดาวพุธดาวศุกร์ดาวเสาร์ดาวอังคารดาวพฤหัสบดีดาราศาสตร์ข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้