วอนช่วย 3 พี่น้อง สุดอาภัพ แม่ตาย-พ่อติดคุก ระหกระเหินอาศัยญาติอยู่

ข่าว

วอนช่วย 3 พี่น้อง สุดอาภัพ แม่ตาย-พ่อติดคุก ระหกระเหินอาศัยญาติอยู่

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2559 17:57 น.

บันทึก

น่าสงสาร! 3 พี่น้องผู้อาภัพ แม่ตาย-พ่อติดคุก ระหกระเหินอยู่กับญาติคนละที่ ไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง ฐานะยากจนมาก 'ครูศิราณี' ให้ความเอ็นดูสงสาร ดิ้นรนช่วยทุกทาง เด็กทั้ง 3 รอพ่อออกจากคุก อยู่พร้อมหน้าครอบครัว วอนผู้มีจิตศรัทธาช่วย

เมื่อวันที่ 7 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางศิราณี เหมฤค ครูโรงเรียนบ้านนาออก ม.6 ต.เหนือคลอง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ว่า มีเด็ก 3 คน เป็นพี่น้องกัน อายุระหว่าง 3-10 ขวบ อาศัยอยู่ภายในหมู่บ้านอย่างน่าหดหู่ เนื่องจากผู้เป็นแม่เสียชีวิต ส่วนพ่อติดคุก และต้องแยกกันอาศัยตามบ้านญาติ จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 622 ม.6 ต.เหนือคลอง ซึ่งเป็นบ้านของ นางรูกียะ อาจหาญ อายุ 60 ปี ญาติฝ่ายแม่ของเด็กที่ได้รับเลี้ยงดูอุปการะเด็ก 1 คน จาก 3 คน

นางรูกียะ กล่าวว่า หลานทั้ง 3 คน ชื่อ ด.ญ.พรแพร หมันการ คนโต อายุ 10 ขวบ กำลังเรียนอยู่ชั้น ป.3 โรงเรียนบ้านนาออก ด.ช.ศิลธนู หมันการ อายุ 6 ขวบ กำลังเรียนอยู่ชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนบ้านนาออก ส่วนอีกคนชื่อ ด.ช.อาทิตย์ หมันการ อายุ 3 ขวบ ยังไม่เข้าโรงเรียน มีแม่ชื่อ นางอุไร ไร่ใหญ่ อายุ 36 ปี มีพ่อชื่อ นายสมพร หมันการ อายุ 36 ปี อยู่กินกัน มีลูกด้วยกัน 3 คน แต่เมื่อ 6 ปีที่ผ่านมาทั้ง 2 ได้หย่าร้างกันโดยแบ่งลูกกัน คนโต และคนสุดท้องอยู่กับพ่อ ส่วนคนกลาง อยู่กับแม่

"เมื่อ 1 เดือนที่ผ่านมา แม่ป่วยหนักเข้าโรงพยาบาล จึงได้นำ ด.ช.ศิลธนู มาฝากให้ดิฉันเลี้ยง ส่วนหลานคนโตกับคนสุดท้อง คือ ด.ญ.พรแพร และ ด.ช.อาทิตย์ หลังจากที่ญาติอีกคนรับมาจากพ่อเพื่อพามาเยี่ยมอาการของแม่ และแม่ของเด็กได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ก็ไม่ได้ส่งกลับให้พ่อของเด็กอีก เนื่องจากพ่อถูกจับติดคุกในวันเดียวกับที่แม่ของเด็กเสียชีวิต จึงต้องรับอุปการะเลี้ยงดูไว้จนกว่าพ่อเด็กจะพ้นโทษ

สภาพบ้านญาติที่อยู่อาศัย ของเด็ก อ.เหนือคลอง จ.กระบี่
สภาพบ้านญาติที่อยู่อาศัย ของเด็ก อ.เหนือคลอง จ.กระบี่

ด้าน ด.ญ.พรแพร กล่าวว่า สิ่งที่อยากได้ตอนนี้ก็คือ การได้อยู่บ้านร่วมกัน 3 คนพี่น้อง ถึงแม้ว่าผู้เป็นแม่จะเสียชีวิตไปแล้ว พ่อต้องติดคุก แต่ก็ยังดีกว่าแยกกันอยู่ ซึ่งจะไปอยู่ที่เดียวกันทางญาติก็เลี้ยงดูไม่ไหว แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร โชคดีที่คุณครูศิราณี ให้ความเอ็นดูสงสาร ส่วนญาติๆ ก็ให้ที่พัก และเงินค่าขนมไปโรงเรียน อาจจะไม่มากมาย เนื่องจากทุกคนก็มีฐานะลำบาก บ้านที่อยู่อาศัยคับแคบ และต้องเลี้ยงดูครอบครัวของตัวเอง แต่หวังว่าวันหนึ่งพ่อออกจากคุกคงจะได้อยู่พร้อมหน้ากัน

นางศิราณี ครูของเด็ก กล่าวว่า สำหรับแม่ของเด็กทราบว่าไม่มีบ้านอาศัยเป็นของตัวเอง โดยอยู่บ้านเช่ามาตลอด เมื่อแม่เสียชีวิตเด็กๆ ก็ต้องอาศัยอยู่กับญาติ ขาดที่พึ่งทางใจ ตนเองในฐานะครู และรู้จักกับแม่ของเด็กมานาน จะดูแลและช่วยเหลือทุกอย่างเท่าที่สามารถจะช่วยได้ เนื่องจากสงสารเด็ก แต่สิ่งที่เป็นห่วงมากก็คือ อนาคตการศึกษาของเด็ก

เนื่องจากขาดเสาหลักที่เป็นที่พึ่งอย่างพ่อแม่ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเข้ามาดูแลเด็กๆ ด้วย สำหรับผู้มีจิตเมตตาช่วยเหลือได้ที่บัญชีธนาคารกสิกรไทย ชื่อ ด.ญ.พรแพร หมันการ เลขที่บัญชี 007-1-99338-8 หรือโทร.08-1086-5183 คุณครูศิราณี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 19:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์