ภัยแล้ง-ข้าวราคาตก ชาวนาสุโขทัย พลิกวิกฤติปลูกบัว โกยรายได้งาม

ข่าว

ภัยแล้ง-ข้าวราคาตก ชาวนาสุโขทัย พลิกวิกฤติปลูกบัว โกยรายได้งาม

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2559 10:25 น.

บันทึก

ทางเลือกใหม่! ชาวนาสุโขทัย หันมาปลูกบัว ตัดดอกขาย ปลูกครั้งเดียวเก็บได้ตลอด เผย ช่วงเทศกาลสำคัญดอกบัวแทบโตไม่ทันความต้องการตลาด ระบุ ขายส่งดอกละ 1.50 บาท สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ...

วันที่ 7 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบนาข้าว บริเวณด้านหน้าหมู่บ้านเอื้ออาทรสวรรคโลก ม.1 ต.ในเมือง ซึ่งเป็นที่ของ นายสุชิน ชูกำลัง อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 72/2 ม.2 ต.ย่านยาว เป็นพื้นที่นาจำนวน 8 ไร่ 

นายสุชิน เผยว่า แต่ก่อนตนเองได้ทำนาบริเวณดังกล่าว จำนวน 8 ไร่ แต่เนื่องจากประสบกับปัญหาภัยแล้งและราคาข้าวตกต่ำ จึงได้ทดลองนำที่นาจำนวน 1 ไร่ มาปลูกบัว เพื่อตัดดอกขาย ส่วนที่นาที่เหลืออีก 7 ไร่ ก็ปลูกข้าวเช่นเดิม และหลังจากที่ตนทดลองปลูกบัว ปรากฏว่าบัวใช้ต้นทุนในการปลูกน้อย 1 ไร่ ลงทุนเพียง 3,500 บาท ใช้เวลาปลูก 2-3 เดือน ก็สามารถเริ่มตัดดอกส่งขายได้ และที่สำคัญปลูกครั้งเดียว สามารถตัดดอกเก็บขายได้ตลอด ส่วนราคาขายส่งที่ตนขายอยู่นั้นอยู่ที่ดอกละ 1.50 บาท อาทิตย์หนึ่งก็จะตัดประมาณ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 300-400 ดอก ซึ่งสร้างรายได้เป็นอย่างดี ยิ่งเป็นวันสำคัญทางศาสนาดอกบัวก็จะขายดีเป็นเท่าตัว และตนคิดว่ากำลังจะขยายที่ปลูกบัวเพิ่มอีก 1 ไร่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์