ไลฟ์สไตล์
100 year

ภัยแล้ง-ข้าวราคาตก ชาวนาสุโขทัย พลิกวิกฤติปลูกบัว โกยรายได้งาม

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2559 10:25 น.
SHARE

ทางเลือกใหม่! ชาวนาสุโขทัย หันมาปลูกบัว ตัดดอกขาย ปลูกครั้งเดียวเก็บได้ตลอด เผย ช่วงเทศกาลสำคัญดอกบัวแทบโตไม่ทันความต้องการตลาด ระบุ ขายส่งดอกละ 1.50 บาท สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ...

วันที่ 7 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบนาข้าว บริเวณด้านหน้าหมู่บ้านเอื้ออาทรสวรรคโลก ม.1 ต.ในเมือง ซึ่งเป็นที่ของ นายสุชิน ชูกำลัง อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 72/2 ม.2 ต.ย่านยาว เป็นพื้นที่นาจำนวน 8 ไร่ 

ข่าวแนะนำ

นายสุชิน เผยว่า แต่ก่อนตนเองได้ทำนาบริเวณดังกล่าว จำนวน 8 ไร่ แต่เนื่องจากประสบกับปัญหาภัยแล้งและราคาข้าวตกต่ำ จึงได้ทดลองนำที่นาจำนวน 1 ไร่ มาปลูกบัว เพื่อตัดดอกขาย ส่วนที่นาที่เหลืออีก 7 ไร่ ก็ปลูกข้าวเช่นเดิม และหลังจากที่ตนทดลองปลูกบัว ปรากฏว่าบัวใช้ต้นทุนในการปลูกน้อย 1 ไร่ ลงทุนเพียง 3,500 บาท ใช้เวลาปลูก 2-3 เดือน ก็สามารถเริ่มตัดดอกส่งขายได้ และที่สำคัญปลูกครั้งเดียว สามารถตัดดอกเก็บขายได้ตลอด ส่วนราคาขายส่งที่ตนขายอยู่นั้นอยู่ที่ดอกละ 1.50 บาท อาทิตย์หนึ่งก็จะตัดประมาณ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 300-400 ดอก ซึ่งสร้างรายได้เป็นอย่างดี ยิ่งเป็นวันสำคัญทางศาสนาดอกบัวก็จะขายดีเป็นเท่าตัว และตนคิดว่ากำลังจะขยายที่ปลูกบัวเพิ่มอีก 1 ไร่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลูกบัวชาวนาปลูกบัวชาวนาสุโขทัยดอกบัวพื้นที่ปลูกบัวนาข้าวปัญหาภัยแล้งราคาข้าวตกต่ำข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 14:58 น.