-3องศาดอยอินทนนท์ยะเยือก เหมยขาบขาวโพลนคล้ายหิมะ

ข่าว

-3องศาดอยอินทนนท์ยะเยือก เหมยขาบขาวโพลนคล้ายหิมะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 ม.ค. 2559 05:45 น.

บันทึก

ดอยอินทนนท์หนาวที่สุด ต่ำกว่าจุดเยือกแข็งวัดได้ -3 องศา เกิด “เหมยขาบ” ขาวโพลนทั่วดอย สะใจนักท่องเที่ยวที่ได้สัมผัสน้ำค้างแข็ง ส่วนที่ดอยอ่างขาง แม้อุณหภูมิสูงกว่าวัดได้ 0.9 องศา แต่ก็มีน้ำค้างแข็งโผล่ให้เห็นเช่นกัน ขณะที่กรมอุตุฯเตือนเหนือ-อีสานยังหนาวต่อเนื่อง

อากาศเมืองเหนือยังหนาวเหน็บถูกใจนักท่องเที่ยวที่ได้สัมผัสกับ “เหมยขาบ” หรือแม่คะนิ้งที่โผล่ขึ้นเป็นรายวัน ล่าสุด เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 6 ม.ค. นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า อุณหภูมิยอดดอยอินทนนท์เช้าวันเดียวกันนี้ต่ำที่สุดตั้งแต่เข้าสู่ฤดูหนาว โดยที่ยอดหญ้าอุณหภูมิลดฮวบ -3 องศา และจุดยอดดอย 6 องศา มีเหมยขาบเกิดขึ้นขาวโพลนไปทั่วบริเวณข้างทางบนดอยอินทนนท์และมีลมโชยมานิดๆ ทำให้อากาศบนดอยหนาวเย็นยะเยือกกว่าทุกวัน สำหรับการเกิดเหมยขาบมีติดต่อกันหลายวัน แม้แต่รถที่จอดบนดอยอินทนนท์น้ำค้างที่เกาะรถยังกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็งเป็นที่ตื่นตาตื่นใจของนักท่องเที่ยว


ส่วนที่สมอฟาร์ม ปากทางขึ้นดอยอินทนนท์มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากแวะเที่ยวชมดอกไม้ฤดูหนาว และผักไร้สารพิษที่นำมาปรุงอาหารบริการนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ ยังเดินชมแกะแพนด้า ม้าแคระและสัตว์เล็กนานาชนิดอย่างใกล้ชิด ขณะที่ว่าที่ ร.ต.ปรีชา จินต์ธนาวัตน์ เวรพยากรณ์อากาศ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ รายงานว่าช่วงนี้ความกดอากาศสูงกำลังอ่อนจากประเทศจีนปกคลุมประเทศไทยตอนบนแต่ยังคงทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็น โดยทั่วไปกับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงและเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาไว้ด้วย

ด้านดอยอ่างขาง ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ อากาศหนาวจนเกิดเหมายขาบเช่นกัน โดยเมื่อเช้าวันเดียวกันได้เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งหรือแม่คะนิ้ง หรือเหมยขาบ บริเวณแปลงพลับและแปลงสาลี่ของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ในอุณหภูมิ 3.2 องศา และอุณหภูมิยอดหญ้าวัดได้ 0.9 องศา แต่มีนักท่องเที่ยวประปราย เนื่องจากอยู่ในช่วงวันทำงานและสิ้นสุดเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ไปแล้ว


ขณะกรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ลักษณะอากาศว่า ในช่วงวันที่ 7-8 ม.ค. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นลงในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนในช่วงวันที่ 9-12 ม.ค. บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อน ในขณะที่กระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศพม่าจะเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออก เฉียงเหนือมีอากาศหนาวเย็น โดยอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อยและมีฝนบางแห่ง ส่วนภาคอื่นๆอากาศเย็นและมีหมอกในตอนเช้า

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

บุกยิงอริต่างสถาบันกลางงานแต่ง เจ็บ4 ตาย1
03:48

บุกยิงอริต่างสถาบันกลางงานแต่ง เจ็บ4 ตาย1

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 16:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์