ไลฟ์สไตล์
100 year

เชียงราย อุณหภูมิลดต่อเนื่อง พื้นราบแค่ 10 องศา ยอดดอยเกือบติดลบ

ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2559 22:20 น.
SHARE

จ.เชียงราย อุณภูมิลดลงต่อเนื่อง ยอดดอยต่ำกว่า 5 องศา ขณะที่พื้นราบต่ำกว่า 12 องศา ปชช.แห่ซื้อเครื่องกันหนาวกันคึกคัก ปภ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาทางช่วยเหลือ ห่วงผู้สูงวัย และเด็กเล็กเรื่องสุขภาพ

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 59 นายธนดล ธรรมวงค์ ผู้ใหญ่บ้านแจ๋มป๋อง หมู่ที่ 5 ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เผยว่า ตลาดนัดริมโขงบ้านแจ๋มป๋อง จะเปิดอาทิตย์ละวัน จะมีประชาชนสองฝั่งโขงทั้งไทย และ สปป.ลาว นำสินค้ามาซื้อขายแลกเปลี่ยนกัน โดยเฉพาะตลาดนัดวันนี้คึกคักเป็นพิเศษ เพราะประชาชนต่างมาหาซื้อเครื่องนุ่งห่มกันหนาว เนื่องจากสองวันที่ผ่านมานี้ อุณภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง พื้นที่ราบเช้านี้ วัดอุณภูมิได้ 12 องศา บางแห่งต่ำกว่า 10 องศา โดยเฉพาะพื้นที่ด้านนี้ของอำเภอเวียงแก่น จะเป็นพื้นที่ภูเขาหรือดอยเป็นส่วนใหญ่ เช่นเดียวกับทางลาว ก็มีพื้นที่เหมือนกัน ส่วนยอดภู หรือดอย ต่ำกว่า 5 องศาหรือกว่านั้น จึงทำให้ตลาดร้านค้าแห่งนี้คึกคักเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเครื่องกันหนาว เสื้อผ้าหรือผ้าห่มนอน

ข่าวแนะนำ


นายสีพัน คำมี ชาวลาวบ้านอยู่ปากแบง อุดมชัย เดินทางมาทางเรือโดยสารตั้งแต่ตี 4 มาถึงตลาดนัดดังกล่าวเช้านี้ ตั้งใจมาซื้อเครื่องกันหนาว เพราะทางลาวหนาวมาก หมู่บ้านอยู่ตามหุบเขา อากาศหนาวมานานนับเดือนแล้ว แต่สองวันนี้หนาวมาก ตนซื้อไปใช้ และซื้อไปเพื่อขายต่อด้วย ส่วนใหญ่นิยมข้ามมาซื้อฝั่งไทย เพราะสินค้าหลากหลายและราคาถูก

ส่วนยอดดอยและภู สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของ จ.เชียงราย นางจารุณี ใจกุศลสกุลยิ่ง ผู้ประกอบการที่พักและร้านอาหาร เผยว่า ผาตั้ง ภูชี้ดาว ภูชี้ฟ้า ต.ปอ อ.เวียงแก่น เมื่อเช้าวัดได้ที่ 5 องศา ช่วงดึกต่ำใกล้ติดลบ นักท่องเที่ยวก็คงทยอยขึ้นไปเที่ยวชมทะเลหมอกกันต่อเนื่อง แต่ไม่มากเท่าวันหยุดที่ผ่านมา ด้านภูชีฟ้า ต.ตับเต่า อ.เทิง ก็เช่นกัน


นายสนิท หอมนาน หัวหน้าวนอุทยานภูชี้ฟ้า กล่าวว่า นักท่องเที่ยวก็ยังคงขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวกันเป็นจำนวนมาก เพราะนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปท่องเที่ยวเชียงราย ช่วงเทศกาลท่องเที่ยวเชียงราย ยังมีกิจกรรมต่อเนื่อง นอกจากเทศกาลดอกไม้ และเทศกาลอาหาร ที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม เป็นต้นไป จึงทำให้ที่ภูชี้ฟ้ายังเป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวจะไปท่องเที่ยวงานที่จัดกันในเชียงราย ก็จะแวะก่อนเดินทางกลับ

นายทัศนัย สุธาพจน์ นอภ.เวียงแก่น ได้แจ้งให้หน่วยงาน ทั้ง ปภ. กำนัล ผู้ใหญ่บ้าน อสม.สาธารณสุข ให้เข้าไปดูแลและให้ความช่วยเหลือประชาชน ที่ยังมีความต้องการเครื่องนุ่งห่มเพิ่มเติม และแจ้งกลับไปเพื่อทางอำเภอจะได้ให้ความช่วยเหลือ พร้อมกำชับให้ดูแลเด็ก และผู้สูงวัย ที่เสี่ยงจะป่วยจากการที่อากาศเปลี่ยนและหนาวเย็นลง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เชียงรายอากาศหนาวยอดดอยเกือบติดลบพื้นราบต่ำกว่า 10 องศาเวียงแก่นลาวไทยเครื่องกันหนาวเครื่องนุ่งห่มเครื่องหม่นอนสถานที่ท่องเที่ยวประชาชนข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:01 น.