เชียงใหม่แล้ง! แม่น้ำปิงน่าห่วง-น้ำตกดอยสุเทพไหลรวยรินใกล้แห้งเหือด

ข่าว

เชียงใหม่แล้ง! แม่น้ำปิงน่าห่วง-น้ำตกดอยสุเทพไหลรวยรินใกล้แห้งเหือด

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2559 01:31 น.

บันทึก

เชียงใหม่แล้ง! แม่น้ำปิงน้ำเหลือน้อยเริ่มไหลช้า ผู้เลี้ยงปลากระชัง อ.หางดง เดือดร้อนต้องหาทางเพิ่มออกซิเจนให้ปลา ส่วนน้ำตกที่ไหลจากดอยสุเทพ น้ำน้อยทำให้ไหลรวยรินน่าใจหาย ปภ.เตรียมประชุมวางแผนแก้ปัญหา กลางม.ค.นี้...  

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.59 จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าว ได้ออกสังเกตการณ์สถานการณ์ภัยแล้ง พบว่าแม่น้ำปิงช่วงไหลผ่านตัวเมืองเชียงใหม่เริ่มไหลช้าลง และน้ำแห้งลงมาก ทำให้ส่งผลกระทบต่อผู้เลี้ยงปลาในกระชังบริเวณบ้านใน ต.สบแม่ข่า อ.หางดง จ.เชียงใหม่ หลายร้อยราย ต้องเพิ่มออกซิเจนในน้ำเพื่อประทังชีวิตปลาที่เลี้ยงไว้ และเริ่มปลาจับนำออกขายก่อนที่จะเกิดความสูญเสีย เพราะเห็นว่าน้ำที่ทางชลประทานปล่อยมาเริ่มน้อยลงแล้ว รวมถึงน้ำตกที่หลายแห่งที่ไหลลงจากดอยสุเทพ ก็เริ่มแห้งไหลรวยรินน่าใจหาย


นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ผลกระทบจากภาวะภัยแล้ง มีอยู่ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะเขตที่อยู่นอกเขตชลประทาน โดยกำชับย้ำไปยังนายอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด บางพื้นที่ที่ประสบปัญหาหนักโดยเฉพาะน้ำอุปโภคบริโภคต้องเร่งให้การช่วยเหลือ และระหว่างนี้ทางจังหวัดได้จัดโครงการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ในพระราชานุเคราะห์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ไปในอำเภอต่างๆ มีส่วนราชการในสังกัดเกษตรฯ และส่วนราชการอื่นๆ ใน จ.เชียงใหม่ ร่วมกันลงพื้นที่ไปให้บริการแก่เกษตรกร และประชาชน ในการแก้ไขปัญหาฟื้นฟูความเป็นอยู่ พัฒนาอาชีพด้านการเกษตร เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน

ทางด้าน นายคมสัน สุวรรณอัมพา ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 10 เปิดเผยว่า สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน ขณะนี้ยังมีความน่าเป็นห่วงอยู่ เนื่องจากปริมาณน้ำที่กักเก็บในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน มีปริมาณน้อยมาก และลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ฤดูฝนที่ผ่านมา แม้ยังไม่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อการผลิตน้ำประปา แต่มีผลต่อผลผลิตการเกษตรอยู่มาก ซึ่งระหว่างนี้ทุกจังหวัด กำลังเร่งช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัย เบื้องต้น จึงต้องขอความร่วมมือประชาชนให้ใช้น้ำอย่างประหยัด ส่วนเกษตรกรขอให้งดเว้นการปลูกพืชที่ใช้น้ำมาก เปลี่ยนมาปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยเพื่อสร้างรายได้ทดแทน


ในส่วนของการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยแล้ง ทางศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 10 ได้จัดเตรียมรถบรรทุกน้ำ เครื่องสูบน้ำ รถผลิตน้ำดื่ม พร้อมทั้งการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน ในพื้นที่รับผิดชอบ 4 จังหวัดดังกล่าวเมื่อมีการร้องขอเพิ่ม นอกเหนือจากพื้นที่ที่ได้ดำเนินการแล้ว โดยมีสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด คอยดูแลปัญหาดังกล่าวร่วมกับจังหวัดองค์กรท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะสามารถบริการแจกจ่ายน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภคได้อย่างทันท่วงที โดยหลายพื้นที่ก็มีการร้องขอมาอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 15 ม.ค.นี้ จะมีการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง 4 จังหวัด เพื่อกู้สถานการณ์ภัยแล้ว ที่ จ.ลำปาง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 17:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์