เร่งซ่อมราง ยกโบกี้บรรทุกน้ำมันออก คาดเปิดเส้นลำพูนได้เย็นนี้

ข่าว

เร่งซ่อมราง ยกโบกี้บรรทุกน้ำมันออก คาดเปิดเส้นลำพูนได้เย็นนี้

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2559 15:05 น.

บันทึก

คืบหน้า รถไฟบรรทุกน้ำมันตกรางที่ หน้าสถานีรถไฟหนองหล่ม อ.แม่ทา ลำพูน จนท.เร่งสูบน้ำมันออก เพื่อซ่อมแซมรางให้ใช้การได้เป็นปกติ คาด เย็นวันนี้น่าจะเสร็จ ขณะที่ไม่มีผู้โดยสารตกค้างแล้ว

จากกรณีเมื่อเวลา 01.39 น. วันที่ 6 ม.ค. 59 ศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน ได้รับแจ้งมีอุบัติเหตุ รถไฟบรรทุกน้ำมันตกราง บริเวณ หน้าสถานีรถไฟหนองหล่ม หมู่ 9 ต.ศรีบัวบาน อ.แม่ทา จ.ลำพูน ทำให้รถไฟไม่สามารถวิ่งรับส่งผู้โดยสารได้ เนื่องจากโบกี้น้ำมัน จำนวน 12 โบกี้ และ โบกี้ปูนอีก 1 โบกี้ ขวางรางรถไฟ อีกทั้งน้ำมันได้รั่วออกมาเป็นจำนวนมาก เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ นายอุเทน ธัญญชมพู อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32 หมู่ 4 ต.ทาปลาดุก อ.แม่ทา จ.ลำพูน พนักงานการรถไฟประจำสถานีหนองหล่ม ได้รับบาดเจ็บที่ขาขวาเล็กน้อย ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่การรถไฟ ทั้งจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง และอุตรดิตถ์ได้นำเครื่องจักรกลหนัก เข้าทำการยกเอาโบกี้น้ำมันออกไว้ริมข้างรางรถไฟ อีกทั้งได้ให้รถหัวลากน้ำมันจากคลัง ปตท.เชียงใหม่ นำถังน้ำมันเปล่ามาสูบเอาน้ำมันที่ตกรางรถไฟออก หลังจากสูบน้ำมันออกแล้ว ก็จะยกเอาโบกี้น้ำมันออกไว้ข้างรางรถไฟ เพื่อจะได้เร่งซ่อมแซมในส่วนที่เสียหาย โดยเฉพาะรางรถไฟ ทราบว่า ขณะนี้ผู้โดยสารที่จองตั๋วที่จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน และลำปาง ไม่สามารถใช้บริการได้ เจ้าหน้าที่ ได้เร่งระบายผู้โดยสารจากเชียงใหม่-ลำพูน ไปขึ้นรถที่สถานีรถไฟ จังหวัดลำปางแทน และได้ขนเอาผู้โดยสารจากลำปางไปส่งที่เชียงใหม่ ขณะนี้สามารถระบายได้หมดแล้ว

ทางด้าน นายชาณถ์โชคชัย ไชยทิพย์ รักษาการศูนย์ผู้อำนวยการเดินรถภาคเหนือ เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุได้แจ้งให้กับวิศวกรช่างโยธา เร่งนำเครื่องมือเครื่องไม้และเครื่องจักรกล มาทำงานที่สถานีหนองหล่ม แห่งนี้ โดยเบื้องต้น ให้ทำการขนถ่ายน้ำมันออกจนหมดก่อนจากนั้น ก็จะใช้เครื่องจักรกล เข้ายกเอาโบกี้น้ำมันที่ตกรางออกเพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่วิศวกรการทางรถไฟ เร่งซ่อมส่วนที่เสียหายทั้ง หมอนรองรถไฟ รางรถไฟ นอตส่วนต่างๆ ให้มีความสมบูรณ์แบบเช่นดังเดิม คาดว่า คงต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ได้ประสานกับทางวิศวกรช่างโยธาและเครื่องจักรกล ทราบว่า จะพยายามให้แล้วเสร็จใช้เดินรถได้อย่างเร็วที่สุด คาดว่า ประมาณ 5-6 โมงเย็นวันนี้ ขณะที่การขนถ่ายผู้โดยสาร ตอนนี้ไม่มีผู้โดยสารตกค้างแล้ว 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 16:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์