ไลฟ์สไตล์
100 year

เร่งซ่อมราง ยกโบกี้บรรทุกน้ำมันออก คาดเปิดเส้นลำพูนได้เย็นนี้

ไทยรัฐออนไลน์
6 ม.ค. 2559 15:05 น.
SHARE

คืบหน้า รถไฟบรรทุกน้ำมันตกรางที่ หน้าสถานีรถไฟหนองหล่ม อ.แม่ทา ลำพูน จนท.เร่งสูบน้ำมันออก เพื่อซ่อมแซมรางให้ใช้การได้เป็นปกติ คาด เย็นวันนี้น่าจะเสร็จ ขณะที่ไม่มีผู้โดยสารตกค้างแล้ว

จากกรณีเมื่อเวลา 01.39 น. วันที่ 6 ม.ค. 59 ศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน ได้รับแจ้งมีอุบัติเหตุ รถไฟบรรทุกน้ำมันตกราง บริเวณ หน้าสถานีรถไฟหนองหล่ม หมู่ 9 ต.ศรีบัวบาน อ.แม่ทา จ.ลำพูน ทำให้รถไฟไม่สามารถวิ่งรับส่งผู้โดยสารได้ เนื่องจากโบกี้น้ำมัน จำนวน 12 โบกี้ และ โบกี้ปูนอีก 1 โบกี้ ขวางรางรถไฟ อีกทั้งน้ำมันได้รั่วออกมาเป็นจำนวนมาก เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ นายอุเทน ธัญญชมพู อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32 หมู่ 4 ต.ทาปลาดุก อ.แม่ทา จ.ลำพูน พนักงานการรถไฟประจำสถานีหนองหล่ม ได้รับบาดเจ็บที่ขาขวาเล็กน้อย ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่การรถไฟ ทั้งจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง และอุตรดิตถ์ได้นำเครื่องจักรกลหนัก เข้าทำการยกเอาโบกี้น้ำมันออกไว้ริมข้างรางรถไฟ อีกทั้งได้ให้รถหัวลากน้ำมันจากคลัง ปตท.เชียงใหม่ นำถังน้ำมันเปล่ามาสูบเอาน้ำมันที่ตกรางรถไฟออก หลังจากสูบน้ำมันออกแล้ว ก็จะยกเอาโบกี้น้ำมันออกไว้ข้างรางรถไฟ เพื่อจะได้เร่งซ่อมแซมในส่วนที่เสียหาย โดยเฉพาะรางรถไฟ ทราบว่า ขณะนี้ผู้โดยสารที่จองตั๋วที่จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน และลำปาง ไม่สามารถใช้บริการได้ เจ้าหน้าที่ ได้เร่งระบายผู้โดยสารจากเชียงใหม่-ลำพูน ไปขึ้นรถที่สถานีรถไฟ จังหวัดลำปางแทน และได้ขนเอาผู้โดยสารจากลำปางไปส่งที่เชียงใหม่ ขณะนี้สามารถระบายได้หมดแล้ว

ทางด้าน นายชาณถ์โชคชัย ไชยทิพย์ รักษาการศูนย์ผู้อำนวยการเดินรถภาคเหนือ เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุได้แจ้งให้กับวิศวกรช่างโยธา เร่งนำเครื่องมือเครื่องไม้และเครื่องจักรกล มาทำงานที่สถานีหนองหล่ม แห่งนี้ โดยเบื้องต้น ให้ทำการขนถ่ายน้ำมันออกจนหมดก่อนจากนั้น ก็จะใช้เครื่องจักรกล เข้ายกเอาโบกี้น้ำมันที่ตกรางออกเพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่วิศวกรการทางรถไฟ เร่งซ่อมส่วนที่เสียหายทั้ง หมอนรองรถไฟ รางรถไฟ นอตส่วนต่างๆ ให้มีความสมบูรณ์แบบเช่นดังเดิม คาดว่า คงต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ได้ประสานกับทางวิศวกรช่างโยธาและเครื่องจักรกล ทราบว่า จะพยายามให้แล้วเสร็จใช้เดินรถได้อย่างเร็วที่สุด คาดว่า ประมาณ 5-6 โมงเย็นวันนี้ ขณะที่การขนถ่ายผู้โดยสาร ตอนนี้ไม่มีผู้โดยสารตกค้างแล้ว 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟตกรางสถานีรถไฟหนองหล่มแม่ทาลำพูนรางใช้การได้เย็นวันนี้รถไฟบรรทุกน้ำมันตกรางเครื่องจักรกลหนักโบกี้รถไฟรางรถไฟชาณถ์โชคชัย ไชยทิพย์รักษาการศูนย์ผู้อำนวยการเดินรถภาคเหนือข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 22:55 น.