ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  DSI บุกรวบ 'อดีตพระฝรั่ง' สะสมภาพลามก-โพสต์รูปเปลือยเด็กในเฟซบุ๊ก

  ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2559 15:12 น.
  SHARE

  "ดีเอสไอ" ร่วมกับ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตฯ บุกจับกุมเฒ่าเมืองผู้ดี อดีตพระลูกวัดแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ คาบ้านพัก เผย พฤติการณ์วางตัวใจบุญ หาโอกาสใกล้ชิดกับเด็กในพื้นที่ ก่อนหลอกลวงมาถ่ายรูปลามกอนาจาร แถมโพสต์รูปโป๊เปลือยเด็กในเฟซบุ๊กอีก

  เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 6 ม.ค. 59 พ.ต.ท.ไพศิษฎ์ สังคหะพงศ์ ผบ.สำนักกิจการต่างประเทศ และคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ และ ร.ต.อ.เขมชาติ ประกายหงษ์มณี รอง ผบ.สำนักกิจการต่างประเทศ และคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ จึงได้ขอหมายค้นศาลจังหวัดฝาง พร้อมสนธิกำลังร่วมกับศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตที่เกี่ยวกับเด็ก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนภูธรภาค 5 กองพิสูจน์หลักฐานภาค 5 กองบังคับการตรวจคนเข้าเมืองภาค 5 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สถานีตำรวจภูธรฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดเชียงใหม่ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 58 หมู่ที่ 17 ต.เวียง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ในการเข้าตรวจค้นในบ้านหลังดังกล่าว เบื้องต้นพบของกลางรูปถ่ายเด็กผู้ชายหลายคนในลักษณะลามกอนาจารเป็นจำนวนมาก ที่ นายฟาเบียน ได้ถ่ายเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ส่วนตัว ก่อนเชิญ นายฟาเบียน เฟรเดรริค แบลนด์ฟอร์ด (Mr.Fabian Frederick BLANDFORD) อายุ 64 ปี ชาวอังกฤษ ถือหนังเสือเดินทางประเทศอังกฤษ เลขที่ 518127747 เจ้าของบ้านมาสอบสวน

  'อดีตพระฝรั่ง' สะสมภาพลามก-โพสต์รูปเปลือยเด็กในเฟซบุ๊ก
  'อดีตพระฝรั่ง' สะสมภาพลามก-โพสต์รูปเปลือยเด็กในเฟซบุ๊ก

  พ.ต.ท.ไพศิษฎ์ เผยว่า กลางเดือน พ.ย. 58 สำนักกิจการต่างประเทศ และคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ ดีเอสไอ ได้รับการประสานรับข้อมูลจากหน่วยสืบสวนเพื่อความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ กระทรวงความมั่นคงแห่งสหรัฐอเมริกา (Homeland Security Investigations หรือ HSI) ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีศูนย์ประสานเด็กหาย และเด็กถูกล่วงละเมิดแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (National Center for Missing and Exploited Children) หรือ NCMEC ตรวจพบข้อมูลภาพลักษณะลามกอนาจารของเด็กจาก IP Address ของบุคคลชื่อ Fabian Frederick Blandford ปัจจุบันสมรสกับหญิงชาวไทย มีบุตร 1 ราย อยู่บ้านเลขที่ 58 หมู่ 17 ต.เวียง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ และ พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอจึงได้สั่งการดำเนินการจับกุมผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมาย

  "ดีเอสไอ" ร่วมกับ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตฯ บุกจับกุมเฒ่าเมืองผู้ดี อดีตพระลูกวัดแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ คาบ้านพัก

  "ดีเอสไอร่วมกับศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตที่เกี่ยวกับเด็ก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยเข้าพื้นที่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจจากประเทศอังกฤษเข้าร่วมสังเกตการณ์การปฏิบัติงานด้วย เบื้องต้นจากการสืบสวนทราบว่า นายฟาเบียน เฟรเดรริค แบลนด์ฟอร์ด เคยบวชเป็นพระที่วัดแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และมีพฤติการณ์เป็นคนใจบุญ เพื่อหาโอกาสใกล้ชิดกับเด็กในพื้นที่ ก่อนหลอกลวงเด็กมาถ่ายรูปลามกอนาจาร ปัจจุบันรับสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็กในพื้นที่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เบื้องต้นเข้าข่ายกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ความผิดเกี่ยวกับสื่อลามกอนาจารเด็ก ม.287/1 คือ 1. ครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และ 2. เผยแพร่ หรือส่งต่อ มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ นายฟาเบียน จึงถูกจับกุม ส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.ฝาง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

  จนท.กำลังตรวจสอบพยาน-หลักฐานภายในบ้าน
  จนท.กำลังตรวจสอบพยาน-หลักฐานภายในบ้าน

  ด้าน ร.ต.อ.เขมชาติ กล่าวว่า การป้องกันและปราบปรามผู้มีพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศเด็กนั้น เป็นนโยบายที่สำคัญที่หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในประเทศต่างๆ ให้ความสนใจ เนื่องจากถือว่าเป็นอาชญากรรมที่มีผลกระทบต่อสังคม และศีลธรรมอันดีของประชาชน และก่อให้เกิดผลเสียหายอย่างร้ายแรงต่อเด็กผู้ตกเป็นเหยื่อ ซึ่งจะก่อให้เกิดเป็นปัญหาสังคมที่สำคัญต่อไปในอนาคต ทางรัฐบาล กระทรวงยุติธรรม ดีเอสไอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามเข้าไปดำเนินการจับกุมผู้ต้องหาเหล่านี้มาดำเนินคดีตามกฎหมาย เพื่อให้นานาชาติทราบว่า ประเทศไทยจริงจังกับการปราบปรามคดีประเภทนี้

  บ้านพักที่เชียงใหม่ของผู้ต้องหา ที่ เจ้าหน้าที่บุกเข้าไปจับ
  บ้านพักที่เชียงใหม่ของผู้ต้องหา ที่ เจ้าหน้าที่บุกเข้าไปจับ
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 16:17 น.