ไลฟ์สไตล์
100 year

เร่งแก้ปัญหาบุกรุกฟื้นฟูคลองแม่ข่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ม.ค. 2559 07:30 น.
SHARE

ปัญหาคลองแม่ข่าคลองหนึ่งในเจ็ดชัยมงคลของการสร้างเมืองเชียงใหม่ที่มีอายุกว่า 720 ปี ซึ่งถูกปล่อยทิ้งให้เน่าเสียมานานกว่า 40 ปี สาเหตุมาจากมีชุมชนหนาแน่น 22 ชุมชน รวมทั้งสถานประกอบการ โรงงาน ตลาดสดต่างๆที่ตั้งอยู่ริมคลองได้ปล่อยน้ำเสียไหล นอกจากนี้ริม 2 ฝั่งคลองยังมีการบุกรุกปลูกสร้างที่อยู่จนทำให้ลำคลองคับแคบ ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตั้งกรรมการขึ้นมาฟื้นฟูสภาพลำคลองให้กลับมาเป็นเอกลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่อีกครั้ง โดยได้ศึกษาแผนแม่บทในการพัฒนาคลองแม่ข่า 2 ขั้นตอน มีแผนระยะสั้น 4 ปี และแผนระยะยาว 20 ปี ตามที่ “ไทยรัฐ” ได้เสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่องนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ม.ค. ดร.วสันต์ จอมภักดี ประธานคณะกรรมการประสานงานอนุรักษ์แม่ปิงและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ผลิตเครื่องกรองตาข่าย สำหรับกรองน้ำเน่าเสียโดยทดลองนำไปติดตั้งไว้ที่บริเวณคลองเงิน ลำคลองที่แยกออกมาจากคลองแม่ข่าสายใหญ่ ในระยะทาง 400 เมตร ผลการทดลองพบว่า น้ำที่ไหลผ่านเครื่องกรองตาข่ายมีความใสสะอาดไร้กลิ่น หากทำสำเร็จก็จะเป็นโมเดลสำหรับใช้แก้ปัญหาน้ำเน่าเสียในคลองแม่ข่าช่วงที่ไหลผ่านตัวเมือง

ข่าวแนะนำ

ในรอบปีที่ผ่านมา ทางตนและทีมงานได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันหน่วยงานราชการได้ร่วมทำงานกันอย่างจริงจัง โดยเฉพาะนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผวจ.เชียงใหม่ ให้ความสำคัญในเรื่องนี้มากจนเกิดการขับเคลื่อนอย่างเป็นรูปธรรม และที่ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งก็คือทางจังหวัดได้จัดตั้งงบประมาณจำนวน 3.7 ล้านบาทสำหรับแก้ไขปัญหา เพราะที่ผ่านมาไม่มีงบประมาณรองรับ มีเพียงเงินบริจาคของผู้ร่วมกิจกรรมเท่านั้น

ดร.วสันต์เปิดเผยอีกว่า งบประมาณ 3.7 ล้านบาทที่ได้จะนำไปใช้ประโยชน์ในการกำหนดแนวเขตคลองแม่ข่าให้ชัดเจน เพราะที่ผ่านมายังไม่ทราบแนวที่แน่ชัดจนเกิดปัญหาบุกรุกลำคลองตลอดเวลา โดยจะนำร่องในคลองระยะ 400 เมตรนี้ก่อน อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่พบมากสุดก็คือช่วงที่คลองแม่ข่าไหลผ่านตัวเมืองระยะทาง 11 กม. คุณภาพน้ำและกายภาพที่เสื่อมโทรม การแก้ปัญหาทั้งระบบจะต้องใช้งบประมาณจากภาครัฐเข้ามาดำเนินการ

“ที่ผ่านมาเคยมีการของบไว้ 3,000 ล้านบาท แต่พอฝ่ายวิชาการจากส่วนกลางลงมาในพื้นที่ ทางเราไม่มีข้อมูลให้เขาเห็นได้ ขณะนี้จะสำรวจแนวเขตที่ดินคลองแม่ข่าให้ชัดเจนก่อน เพราะหากยังไม่ชัดเจนการขอความร่วมมือไปยังข้างบนจะทำได้ยาก ทั้งต้องรณรงค์ให้ใช้น้ำอย่างประหยัด เพื่อลดปริมาณการปล่อยน้ำเสียลงคลอง ขณะนี้มองเห็นปัญหาคลองแม่ข่าอย่างชัดเจนแล้ว โดยเฉพาะเรื่องการบุกรุกลำคลองแม่ข่าจะต้องนำเสนอรัฐบาลในการแก้ปัญหาในระยะยาวต่อไป” ประธานคณะกรรมการประสานงานอนุรักษ์แม่ปิงและสิ่งแวดล้อมกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คลองแม่ข่าฟื้นฟูคลองแม่ข่าน้ำเน่าเสียวสันต์ จอมภักดีบุกรุกคลองแม่ข่าข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:31 น.