ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  4 มกราคม ‘วันชาติเมียนมา’ ผวจ.ตาก ร่วมพิธีที่เมืองเมียวดี

  ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2559 10:55 น.
  SHARE

  ผวจ.ตาก และหัวหน้าส่วนราชการ รวมถึงสื่อมวลชนไทย ได้รับเชิญไปร่วมงานวันชาติเมียนมาที่ จ.เมียวดี ‘4 มกราคม’ ถือเป็นวันเริ่มต้นชาติพม่า หลังได้รับเอกราชคืนมาจากอังกฤษ...

  เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2559 ที่สนามหน้าโรงพยาบาลจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผวจ.ตาก นายสุทธา สายวานิชย์ รอง ผวจ. และหัวหน้าส่วนงานในอำเภอแม่สอด ได้เดินทางไปร่วมงานฉลองวันชาติเมียนมา ปีที่ 68 โดยมีนายอูหล่วย กั๋วอู ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี ต้อนรับ

  นอกจากนี้ ยังมีหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดเมียวดี กองทัพฝ่ายความมั่นคง รวมถึงสื่อมวลชนจังหวัดตากกว่า 10 คนได้รับเชิญไปร่วมงาน ภายในงานมีการอ่านสารจากประธานาธิบดี และการมอบรางวัลผู้ประกอบคุณงามความดี รวมทั้งมีการจัดแสดงความเป็นมาของวันประกาศอิสรภาพของเมียนมาด้วย

  ทั้งนี้ วันที่ 4 มกราคม 2491 ถือเป็นวันเริ่มต้นชาติพม่าหรือเมียนมา และเป็นวันเริ่มต้นของเอกราชพม่าที่ได้รับคืนจากอังกฤษ หลังถูกอังกฤษครอบครองมาตั้งแต่ปี 2369 ภายใต้ข้อตกลงตามสัญญายันดะโบ ที่พม่าต้องมอบดินแดน ยะไข่และตะนาวศรีให้กับอังกฤษ อันเนื่องมาจากการพ่ายแพ้สงคราม และนับแต่นั้นมาพม่าก็มีเหตุให้ต้องเสียดินแดนส่วนที่เหลือให้แก่อังกฤษอีก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พม่าเมียนมาวันชาติพม่าวันชาติเมียนมาผวจ.ตากสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติตากแม่สอดเมียวดีข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้