ไลฟ์สไตล์
100 year

4 มกราคม ‘วันชาติเมียนมา’ ผวจ.ตาก ร่วมพิธีที่เมืองเมียวดี

ไทยรัฐออนไลน์
4 ม.ค. 2559 10:55 น.
SHARE

ผวจ.ตาก และหัวหน้าส่วนราชการ รวมถึงสื่อมวลชนไทย ได้รับเชิญไปร่วมงานวันชาติเมียนมาที่ จ.เมียวดี ‘4 มกราคม’ ถือเป็นวันเริ่มต้นชาติพม่า หลังได้รับเอกราชคืนมาจากอังกฤษ...

เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2559 ที่สนามหน้าโรงพยาบาลจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผวจ.ตาก นายสุทธา สายวานิชย์ รอง ผวจ. และหัวหน้าส่วนงานในอำเภอแม่สอด ได้เดินทางไปร่วมงานฉลองวันชาติเมียนมา ปีที่ 68 โดยมีนายอูหล่วย กั๋วอู ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี ต้อนรับ

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ยังมีหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดเมียวดี กองทัพฝ่ายความมั่นคง รวมถึงสื่อมวลชนจังหวัดตากกว่า 10 คนได้รับเชิญไปร่วมงาน ภายในงานมีการอ่านสารจากประธานาธิบดี และการมอบรางวัลผู้ประกอบคุณงามความดี รวมทั้งมีการจัดแสดงความเป็นมาของวันประกาศอิสรภาพของเมียนมาด้วย

ทั้งนี้ วันที่ 4 มกราคม 2491 ถือเป็นวันเริ่มต้นชาติพม่าหรือเมียนมา และเป็นวันเริ่มต้นของเอกราชพม่าที่ได้รับคืนจากอังกฤษ หลังถูกอังกฤษครอบครองมาตั้งแต่ปี 2369 ภายใต้ข้อตกลงตามสัญญายันดะโบ ที่พม่าต้องมอบดินแดน ยะไข่และตะนาวศรีให้กับอังกฤษ อันเนื่องมาจากการพ่ายแพ้สงคราม และนับแต่นั้นมาพม่าก็มีเหตุให้ต้องเสียดินแดนส่วนที่เหลือให้แก่อังกฤษอีก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าเมียนมาวันชาติพม่าวันชาติเมียนมาผวจ.ตากสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติตากแม่สอดเมียวดีข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 22:31 น.