ไฮโซพม่า ขับรถข้ามแดน! แห่ไหว้พระ-ช็อปปิ้งปีใหม่แม่สอด

ข่าว

ไฮโซพม่า ขับรถข้ามแดน! แห่ไหว้พระ-ช็อปปิ้งปีใหม่แม่สอด

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2559 19:24 น.

บันทึก

ปีใหม่ไฮโซชาวเมียนมา ยกขบวนคาราวานขับรถร่วม 500 คัน มาเที่ยวไหว้พระ และช็อปปิ้งจับจ่ายเงินทองซื้อของในห้างสรรพสินค้าที่แม่สอด คาดวันเดียวเงินสะพัดนับสิบล้าน เผยมาไกลถึงย่างกุ้ง เนปิดอว์...

วันที่ 3 ม.ค. 59 ที่บริเวณหน่วยประสานงานชายแดนไทย-เมียนมาที่ 3 อ.แม่สอด จ.ตาก มีประชาชนชาวเมียนมาจำนวนมาก ขับรถมาจอดรอคิว เพื่อติดต่อขออนุญาตนำรถออกนอกพื้นที่อำเภอแม่สอด ไปสักการะศาลเจ้าพ่อพะวอ ซึ่งอยู่ห่างจากอำเภอแม่สอดไปราว 20 กิโลเมตร เนื่องจากปกติผู้ขออนุญาตใบผ่านแดนชั่วคราว (Border Pass) เข้ามาได้เพียงตลาดแม่สอดเท่านั้น แต่ในช่วงเทศกาล เช่น ปีใหม่ เจ้าหน้าที่จะอนุโลมให้เป็นกรณีพิเศษ

ขณะเดียวกัน ที่ศาลเจ้าพ่อพะวอ มีนักท่องเที่ยวชาวเมียนมา ที่เดินทางมาจากเมืองชั้นในของเมียนมา ทั้งเมืองย่างกุ้ง เมาะละแหม่ง ผาอัน และยังมีบางส่วนจากเมืองเนปิดอว์ เข้ามาท่องเที่ยว และสักการะเจ้าพ่อพะวอ จนทำให้บริเวณลานจอดรถคลาคล่ำไปด้วยรถยนต์นานาชนิดจากฝั่งเมียนมา

นอกจากนี้ ที่ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในเขตเทศบาลนครแม่สอด ก็มีชาวเมียนมาจำนวนนับพันคนพากันมากราบสักการะ และท่องเที่ยว รวมทั้งถ่ายรูปกันจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักท่องเที่ยวชาวเมียนมากลุ่มนี้ จะเป็นกลุ่มไฮโซระดับบน ที่มีฐานะทางสังคม และฐานะทางการเงินดี นำรถเดินทางจากเมืองชั้นในมากันเองทั้งหมด นับจำนวนแล้วตลอดทั้งวัน มีประมาณ 500 คัน ทั้งรถเก๋ง รถตู้ และรถแวน ซึ่งคาดว่านักท่องเที่ยวชาวเมียนมาที่มา จะเข้าไปหาซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้าของแม่สอด ซึ่งมีทั้งห้างแมคโคร เทสโก้โลตัส โรบินสัน ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของไฮโซเมียนมาอยู่ในขณะนี้ ซึ่งวันนี้วันเดียว น่าจะมีเงินสะพัดจากนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้นับสิบล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 06:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์