ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฮโซพม่า ขับรถข้ามแดน! แห่ไหว้พระ-ช็อปปิ้งปีใหม่แม่สอด

ไทยรัฐออนไลน์
3 ม.ค. 2559 19:24 น.
SHARE

ปีใหม่ไฮโซชาวเมียนมา ยกขบวนคาราวานขับรถร่วม 500 คัน มาเที่ยวไหว้พระ และช็อปปิ้งจับจ่ายเงินทองซื้อของในห้างสรรพสินค้าที่แม่สอด คาดวันเดียวเงินสะพัดนับสิบล้าน เผยมาไกลถึงย่างกุ้ง เนปิดอว์...

วันที่ 3 ม.ค. 59 ที่บริเวณหน่วยประสานงานชายแดนไทย-เมียนมาที่ 3 อ.แม่สอด จ.ตาก มีประชาชนชาวเมียนมาจำนวนมาก ขับรถมาจอดรอคิว เพื่อติดต่อขออนุญาตนำรถออกนอกพื้นที่อำเภอแม่สอด ไปสักการะศาลเจ้าพ่อพะวอ ซึ่งอยู่ห่างจากอำเภอแม่สอดไปราว 20 กิโลเมตร เนื่องจากปกติผู้ขออนุญาตใบผ่านแดนชั่วคราว (Border Pass) เข้ามาได้เพียงตลาดแม่สอดเท่านั้น แต่ในช่วงเทศกาล เช่น ปีใหม่ เจ้าหน้าที่จะอนุโลมให้เป็นกรณีพิเศษ

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน ที่ศาลเจ้าพ่อพะวอ มีนักท่องเที่ยวชาวเมียนมา ที่เดินทางมาจากเมืองชั้นในของเมียนมา ทั้งเมืองย่างกุ้ง เมาะละแหม่ง ผาอัน และยังมีบางส่วนจากเมืองเนปิดอว์ เข้ามาท่องเที่ยว และสักการะเจ้าพ่อพะวอ จนทำให้บริเวณลานจอดรถคลาคล่ำไปด้วยรถยนต์นานาชนิดจากฝั่งเมียนมา

นอกจากนี้ ที่ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในเขตเทศบาลนครแม่สอด ก็มีชาวเมียนมาจำนวนนับพันคนพากันมากราบสักการะ และท่องเที่ยว รวมทั้งถ่ายรูปกันจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักท่องเที่ยวชาวเมียนมากลุ่มนี้ จะเป็นกลุ่มไฮโซระดับบน ที่มีฐานะทางสังคม และฐานะทางการเงินดี นำรถเดินทางจากเมืองชั้นในมากันเองทั้งหมด นับจำนวนแล้วตลอดทั้งวัน มีประมาณ 500 คัน ทั้งรถเก๋ง รถตู้ และรถแวน ซึ่งคาดว่านักท่องเที่ยวชาวเมียนมาที่มา จะเข้าไปหาซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้าของแม่สอด ซึ่งมีทั้งห้างแมคโคร เทสโก้โลตัส โรบินสัน ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของไฮโซเมียนมาอยู่ในขณะนี้ ซึ่งวันนี้วันเดียว น่าจะมีเงินสะพัดจากนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้นับสิบล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฮโซพม่าคนรวยพม่าขับรถข้ามแดนชอปปิ้งแม่สอดปีใหม่ห้างแม่สอดซื้อของปีใหม่ข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 12:46 น.