ไลฟ์สไตล์
100 year

ชูอินทนนท์-สุเทพ-ปุย ต้นแบบเฝ้าระวังไฟป่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ม.ค. 2559 08:15 น.
SHARE

พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทช.) กล่าวว่า ปัจจุบัน จ.เชียงใหม่ เป็นหนึ่งใน 9 จังหวัดภาคเหนือของประเทศไทย ที่กำลังประสบปัญหาการเกิดไฟป่า และหมอกควันอย่างต่อเนื่องยาวนาน โดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้งตั้งแต่เดือนม.ค.-พ.ค. ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ทั้งต่อระบบนิเวศ และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว รวมถึงความขัดแย้งทางสังคมอย่างประเมินค่ามิได้ การเฝ้าระวังไฟป่า ลดหมอกควัน จึงเป็นหน้าที่สำคัญของประชาชนทุกคนในการคืนความอุดมสมบูรณ์ให้กับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งหน่วยงานภาครัฐ รวมถึงกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานในสังกัดได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว และได้ร่วมหาแนวทางเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง

พล.อ.สุรศักดิ์กล่าวว่า ทช.เห็นความสำคัญของ “พลังเครือข่ายอาสาสมัครภาคประชาชน” ซึ่งเป็นเครือข่ายหนึ่งที่มีความสำคัญในด้านการอนุรักษ์ ฟื้นฟู และบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ มูลนิธิเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (ภาคเหนือ) เครือข่ายขององค์กรชุมชน เครือข่ายลุ่มน้ำ และเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน (เครือข่าย ทสม.) จัดกิจกรรมเปิดตัวเครือข่ายอาสาสมัครเฝ้าระวังไฟป่า ลดหมอกควัน “รวมพลังทุกภาคส่วน สู่อินทนนท์ฟ้าใส เชียงใหม่ปลอดควัน” ขึ้น เพื่อเสริมสร้างแนวร่วมภาคประชาชนในการเฝ้าระวังไฟป่าและลดหมอกควัน โดยใช้พื้นที่ดอยอินทนนท์ (อ.จอมทอง) และดอยสุเทพ-ปุย (อ.หางดง อ.เมือง อ.แม่ริม) เป็นพื้นที่นำร่องในการบูรณาการความร่วมมือ เพื่อเสริมสร้างและพัฒนากลไกเครือข่ายอาสาสมัครและส่งเสริมแนวร่วมภาคประชาชนและภาคีร่วมพัฒนา เพื่อผลักดันให้เกิดพลวัตการร่วมแรงใจทั้งราษฎร์และรัฐในการเฝ้าระวังไฟป่า ลดหมอกควัน และขยายผลไปสู่พื้นที่อื่นๆได้อย่างยั่งยืน.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมอกควันไฟป่าเชียงใหม่เฝ้าระวังไฟป่าดอยอินทนนท์ดอยสุเทพข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 23:47 น.