ตลาดชายแดนแม่สอดคึกคัก! นักท่องเที่ยวแน่น คาด 4 วันเงินสะพัดกว่า 400 ล้าน

ข่าว

ตลาดชายแดนแม่สอดคึกคัก! นักท่องเที่ยวแน่น คาด 4 วันเงินสะพัดกว่า 400 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ม.ค. 2559 11:50 น.

บันทึก

นักท่องเที่ยวแห่จับจ่ายซื้อของฝากทั้งอาหารสดและแห้งที่ตลาดชายแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สอด ด้านประธานหอการค้า จ.ตาก เผย มีเงินสะพัดจากการท่องเที่ยวกว่าวันละ 100 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 30%...

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 59 ที่บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา บ้านริมเมย ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาท่องเที่ยว รวมทั้งหาซื้อของฝาก จนแน่นตลาดชายแดน ทั้งของฝากและอาหารทะเลสดต่างได้รับความนิยม นักท่องเที่ยวพากันซื้อกลับบ้าน บางส่วนซื้อไปทำกินตามรีสอร์ตและตามสถานที่พักกางเต็นท์ในอุทยานฯ

นายสมศักดิ์ คะวีรัตน์ ประธานหอการค้า จ.ตาก กล่าวถึงภาพรวมธุรกิจการท่องเที่ยวของ จ.ตาก ในช่วงวันหยุดเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2559 ว่า พอจะประมาณการได้ว่าแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าท่องเที่ยวใน จ.ตาก มากถึงวันละประมาณ 15,000 คน-18,000 คน และมีเงินสะพัดจากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยววันละประมาณ 100 ล้านบาท หรือตลอดช่วง 4 วันดังกล่าวประมาณ 400 ล้านบาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนราว 30%

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากพฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เป็นกลุ่มหลักที่นิยมท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลและสภาพอากาศหนาวเย็นแล้ว การที่ช่วงวันหยุดปีใหม่ในปีนี้มีจำนวนวันหยุดถึง 3-4 วัน ประกอบกับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของภาครัฐและผลพวงจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล รวมทั้งการลดราคาน้ำมันและโครงการลดราคาสินค้า ตลอดจนความรู้สึกอยากพักผ่อนจากสถานการณ์ตึงเครียดต่างๆ ในช่วงปีที่ผ่านมา จึงเป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นให้มีการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นจากจำนวนห้องพักทุกประเภทใน จ.ตาก ซึ่งพบว่าตลอดช่วงวันที่ 28 ธ.ค.58-3 ม.ค.59 ในแต่ละวันมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยเกินกว่า 95% โดยที่โรงแรมหลายแห่งรวมทั้งรีสอร์ตมีการเข้าพักเต็ม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โกหกให้ยิงทิ้งได้เลย! “ครูแดน” เปิดใจ ถูกหลอกไปติดคุกที่เมียนมา ยัดข้อหายาเสพติด
03:50

โกหกให้ยิงทิ้งได้เลย! “ครูแดน” เปิดใจ ถูกหลอกไปติดคุกที่เมียนมา ยัดข้อหายาเสพติด

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 05:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์