ชมแสงแรก คึกคักล้นดอย

ข่าว

ชมแสงแรก คึกคักล้นดอย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ม.ค. 2559 05:33 น.

บันทึก

ยอด3วันดับ178ศพ กทม.ยึดรถ106คัน

ชาวไทยทั่วประเทศแห่ทำบุญตักบาตรเช้าวันแรกของปีใหม่ เอาฤกษ์เอาชัย เป็นสิริมงคลชีวิต เสริมดวงเสริมบุญญาบารมี ขณะที่สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ คลาคล่ำไปด้วยผู้คนไปเที่ยวเก็บเกี่ยวความสุข ตม.นครพนมทำเก๋ แต่งชุดไทยต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ข้ามสะพานมิตรภาพไทยลาว ไปไหว้พระที่แขวงคำม่วน สปป.ลาว เชียงราย คนนับหมื่นแห่ขึ้นภูชี้ฟ้า ภูชี้ดาว ชมแสงแรกปีใหม่ อุบลฯก็แห่ชมแสงอาทิตย์รับศักราชใหม่ที่ผาแต้ม นายกฯลงนามถวายพระพรปีใหม่ พร้อมขอให้นักท่องเที่ยวเที่ยวฉลองปีใหม่อย่างมีสติและระมัดระวังอันตราย

ประชาชนทั่วประเทศแห่ทำบุญตักบาตรในวันเริ่มต้นศักราชใหม่ 2559 เพื่อเป็นสิริมงคลในการเริ่มต้นชีวิต รวมทั้งแห่ชมแสงแรกของพระอาทิตย์ในวันที่ 1 มกราคม 2559 ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ กันจำนวนมาก โดยบรรยากาศการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ของคนไทย อบอวลไปด้วยความสุข ความอิ่มเอมใจ ที่ได้พบปะครอบครัวญาติพี่น้องเพื่อนสนิทมิตรสหายและท่องเที่ยวตามจังหวัดต่างๆ เก็บเกี่ยวความสุขอย่างเต็มที่ ก่อนกลับสู่วิถีของการทำมาหากินและทำงานตามหน้าที่ของแต่ละคน

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีก็ได้อวยพรปีใหม่ชาวไทย โดยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ม.ค. ที่ห้องแดง ศาลาว่าการพระราชวัง ในพระบรม มหาราชวัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พร้อมด้วยนางนราพร จันทร์โอชา ภริยานายกฯ คณะรัฐมนตรี ร่วมลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระบรมวงศานุวงศ์ เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2559 โดยมีประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ผบ.เหล่าทัพ ข้าราชการระดับสูงแต่ละหน่วยงาน ตัวแทนทูตานุทูต มาร่วมลงนามถวายพระพรต่อเนื่อง

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์กล่าวปราศรัยผ่านสถานีโทรทัศน์และสถานีวิทยุว่า เนื่องในศุภวาระขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2559 ในนามของรัฐบาล ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวไทยร่วมใจกันตั้งจิตอธิษฐานอาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและอำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลพิภพ โปรดดลบันดาลประทานพร ให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ทรงพระเกษมสำราญ พระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ทรงสถิตเป็นพระมิ่งขวัญปกเกล้าแก่เหล่าพสกนิกรชาวไทยตราบกาลนาน

ส่วนการทำกิจกรรมทำบุญตักบาตร นำความเป็นสิริมงคลสู่ชีวิตตนเองในวันขึ้นปีใหม่ เช้าวันเดียวกัน ที่สนามกีฬาเทศบาลนครตรัง พระพรหมจริยาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนใต้ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์พิธีทำบุญตักบาตร แด่พระสงฆ์ สามเณรจากวัดต่างๆ จำนวน 107 รูป เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ 2559 มีนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี 2 สมัย นายเดชรัฐ สิมศิริ ผวจ.ตรัง นายกิจ หลีกภัย นายก อบจ.ตรัง นายเกรียงศักดิ์ รัตนรังสิมานนท์ รักษาราชการแทนนายกเทศมนตรีนครตรัง หัวหน้าส่วนราชการ องค์กร มูลนิธิต่างๆ และชาวตรังกว่า 10,000 คน ร่วมทำบุญรับศักราชใหม่ด้วยสีหน้าสดชื่นแจ่มใส

ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมืองนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา นำประชาชนร่วมทำบุญใส่บาตรท่ามกลางลมหนาว หลังจากที่เมื่อคืนวันที่ 31 ธ.ค. ได้นำประชาชนกว่า 1 พันคนร่วมสวดมนต์ข้ามปี ส่วนที่ร้อยเอ็ด นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผวจ. นำหัวหน้าส่วนราชการและชาวร้อยเอ็ดปั่นจักรยาน 2 ล้อข้ามปีจากหน้า เจดีย์หลวงตามหาบัว ต.เหนือเมือง มาถึงหน้าประตูสาเกตนครและเคาต์ดาวน์ด้วยการลอดอุโมงค์ดาว ที่สร้างด้วยหลอดไฟจิ๋วกว่า 1.5 หมื่นหลอด เอาฤกษ์เอาชัยวันปีใหม่

ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.เมืองนครพนม มีชาวไทยชาวลาว นักท่องเที่ยวมาร่วมทำบุญใส่บาตรปีใหม่ท่ามกลางลมหนาว ส่วนบรรยากาศการท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ นอกจากมีนักท่องเที่ยวแห่เที่ยวตามวัดต่างๆนักท่องเที่ยวยังข้ามสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 นครพนม-คำม่วน ไปเที่ยวยังแขวงคำม่วน สปป.ลาว ไหว้พระธาตุศรีโคตรบอง พระธาตุศักดิ์สิทธิ์สำคัญของแขวงคำม่วน อยู่ตรงข้ามตัวเมืองนครพนม รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามและพากันถ่ายภาพสะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 เป็นที่ระลึก เนื่องจากเป็นสะพานข้ามแม่น้ำโขง

ที่สวยงามกว่าหลายแห่ง พ.ต.อ.พันธ์ศักดิ์ ค้าดี ผกก.ตม.จ.นครพนม จัดกำลังเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกและให้ตำรวจที่บริการประชาชน แต่งชุดไทยแสดงออกถึงความเป็นไทยและความพร้อมเข้าสู่ AEC

ส่วนที่สกลนคร ประชาชนพากันไปลงนามถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ที่พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ เนื่องในวันปีใหม่ 2559 และที่จังหวัดบึงกาฬ คืนวันที่ 31 ธ.ค.58 มีการสวดมนต์ข้ามปีที่วัดบุพราชสโมสร อ.เมืองบึงกาฬ

นอกจากนี้ ยังมีนักท่องเที่ยวกว่า 1.5 หมื่นคนหลั่งไหลไปคอยชมแสงอาทิตย์แรกของวันที่ 1 มกราคม 2559 ที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี จนแน่นขนัดพื้นที่ลานหินผาแต้ม โดยปีนี้แสงอาทิตย์แรกเริ่มสาดส่องแผ่นดินไทยให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงามยามเช้าในเวลา 06.33 น. มีพิธีสวดต้อนรับแรกแสงแห่งปีตามด้วยการใส่บาตรพระสงฆ์ 99 รูปเป็นสิริมงคลชีวิต

มาที่จังหวัดพิษณุโลก ประชาชนนับพันคนไปร่วมสวดมนต์ข้ามปีที่วัดราชบูรณะ อ.เมืองพิษณุโลก เปิดกรุเจดีย์บรรจุวัตถุมงคลพระพุทธชินราช พระนางพญา รุ่นพุทธบูชา 59 ที่หน้าวิหารหลวงพ่อทองดำและแจกให้ผู้มาร่วมสวดมนต์ข้ามปีด้วย ส่วนที่จังหวัดกำแพงเพชรมีจัดสวดมนต์ข้ามปี ที่ลานพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระบรมธาตุนครชุม อ.เมืองกำแพงเพชร และจุดประทีปจำนวน 1 หมื่นดวงสว่างไสวเต็มลาน เป็นที่สวยงาม หลังสวดมนต์จบในช่วงกลางคืน ได้มีการใส่บาตรทันที ถือเป็นการใส่บาตรที่แรกของประเทศ จากนั้นเป็นพิธีเดินเวียนเทียนรอบองค์พระบรมธาตุ ช่วงเช้าก็ยังมีการใส่บาตรกันที่ลานอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย สิริจิตอุทยาน ริมแม่น้ำปิงด้วย เช่นเดียวกับที่สุโขทัย ก็มีการตักบาตรข้าวตอก ที่หน้าสำนักงานเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ถนนจรดวิถีถ่อง

ที่เชียงใหม่ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวไปทำบุญสะเดาะเคราะห์ สืบชะตากันตามวัดที่ชื่อเป็นมงคลของเชียงใหม่ เช่นวัดดวงดี วัดลอยเคราะห์ วัดชัยมงคล วัดชัยพระเกียรติ วัดหมื่นตูม วัดหมื่นเงินกอง วัดหมื่นล้าน รวมถึงวัดดอนจั่น ที่เปิดเป็นโรงเรียนเลี้ยงและสอนเด็กกำพร้าชาวเขากว่า 600 คน มีผู้นำข้าวของไปทำบุญและบริจาคช่วยเหลือเด็กกันจำนวนมาก ขณะที่นักท่องเที่ยวยังให้ความสนใจไปเที่ยวตามยอดดอยสูงรอชมแสงแรกแห่งปี เช่น ดอยอินทนนท์ ดอยอ่างขาง อุทยานฯห้วยน้ำดัง ดอยผ้าห่มปก

ที่เชียงราย มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสอากาศหนาว ที่ดอยผาตั้ง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ชมทะเลหมอกและแสงอาทิตย์แรกแห่งปี 59 และไปเที่ยวกันที่ภูชี้ดาว บ้านร่มฟ้าเงิน อ.เวียงแก่น ที่ถือเป็นฝาแฝดกับภูชี้ฟ้า เพราะมีความสูงชันไม่แพ้ภูชี้ฟ้า โดยภูชี้ดาวเป็นจุดเขตแดนไทย-ลาว เป็นแนวสันปันน้ำ มองเห็นวิวทิวทัศน์กว้างไกลแบบพาโนรามา 360 องศา มีทะเลหมอกสวยงามชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกพร้อมกัน 2 ประเทศคือ ไทย-ลาว ใกล้กันยังมีวนอุทยานต้นน้ำหงาว งาว บ้านร่มฟ้าทอง ที่มีดอกนางพญาเสือโคร่งกำลังบานสะพรั่ง อยู่ห่างภูชี้ฟ้าเพียง 7 กม.

อีกจุดที่คนนิยมไปเที่ยวคือดอยผาหม่น อ.เทิง ที่ส่งเสริมการปลูกดอกไม้เมืองหนาว เช่นดอกทิวลิป ดอกลิลลี่ ส่วนที่ไร่บุญรอดหรือสิงห์ปาร์ค เขต อ.เมืองเชียงราย คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวมาชมความงดงามของไม้ดอกเมืองหนาวและพืชผักในไร่โดยเป็นเส้นทางเดียวกับวัดร่องขุ่น ซึ่งในคืนวันที่ 31 ธ.ค. ชาวเชียงรายและนักท่องเที่ยวกว่า 3 หมื่นคนไปเคาต์ดาวน์กันที่หอนาฬิกา อ.เมืองเชียงราย เช่นเดียวกับที่ อ.เชียงแสน มีพิธีทำบุญใส่บาตรวันปีใหม่กันที่วัดพระธาตุเจดีย์หลวง สวดมนต์ข้ามปีกันที่วัดพระธาตุผาเงา มีผู้ไปร่วมสวดมนต์แน่นอุโบสถตั้งแต่ 23.00 น. จนถึงเช้าวันใหม่

ที่หน้าวิหารพระมงคลบพิตร อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา นายประยูร รัตนเสนีย์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา นำชาวอยุธยาทำบุญใส่บาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์และสามเณร 588 รูป เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ 2559 และวังช้างอยุธยา แล เพนียด ได้นำช้างแสนรู้ 3 เชือกมาร่วมตักบาตรสร้างสีสัน ผู้มาทำบุญทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้รุมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ส่วนที่จังหวัดสระแก้วประชาชนไปสวดมนต์ข้ามปีอาเซียนสานสัมพันธ์ ระหว่างจังหวัดสระแก้วกับจังหวัดบันเตียเมียนเจย กัมพูชา ที่วัดสระแก้ว อ.เมือง

ที่บริเวณท่าเทียบเรือท่องเที่ยวเมืองพัทยาหรือแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เมื่อ 5 ทุ่มวันที่ 31 ธ.ค. มีการจัดงาน “พัทยาเคาต์ดาวน์ 2016” มีนายอิทธิพล คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินับหมื่นคน ร่วมกันนับถอยหลังก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่และมีการจุดพลุ 20,000 นัดตลอดแนวชายหาดพัทยาอย่างงดงามตระการตา

ที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ คืนส่งท้ายปีนายสมพาศ นิลพันธ์ ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดงาน “บางน้ำผึ้ง countdown 2016 สวัสดีอาเซียน” ในงานมีการจัดขบวนแห่ประชาคมอาเซียน ให้ผู้ร่วมขบวนแห่แต่งชุดประจำชาติอาเซียน 10 ประเทศ และร่วมกันนับถอยหลังเพื่อก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ ส่วนที่เขาช่องกระจก อ.เมืองประจวบฯ มีการจัดกิจกรรมขึ้นเขา ห่มพระ พาท่องช่องกระจก เถลิงศกรับพร ที่จัดขึ้นเป็นปีที่ 11 แล้ว มีผู้ร่วมเดินขึ้นเขาซึ่งมีบันไดถึง 396 ชั้นที่มองเห็นวิวอันสวยงามของสามอ่าวประจวบฯ

เวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ เกี่ยวกับการพักผ่อนในช่วงปีใหม่ ว่า ช่วงวันหยุดหลายวันหลายคนที่กลับภูมิลำเนา ขอให้เฉลิมฉลองในเทศกาลปีใหม่อย่างระมัดระวัง อย่าให้มีความทุกข์ตามมา จึงต้องให้เจ้าหน้าที่ออกไปดูแล ไม่อยากให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเดียว ถ้าทุกคนรู้จักบังคับตัวเองแก้ที่ตัวเองก่อน เจ้าหน้าที่ก็ไม่ต้องใช้ กฎหมาย ไม่ต้องมีการละเมิดในเรื่องของสิทธิ์ เรียกผลประโยชน์ อยากให้เจ้าหน้าที่และกฎหมายเป็นมาตรการเสริม มาตรการหลักเริ่มจากตัวทุกคนเองก่อน

นายกฯกล่าวอีกว่า วันนี้ทำของขวัญจาก คสช.ให้ ลงโทษผู้ที่ทำความผิดเรื่องที่ทำให้สังคมเดือดร้อน มีการบาดเจ็บสูญเสียในช่วงนี้ ก็ใช้อำนาจในทางสร้างสรรค์ มีการลงโทษพลขับ ลงโทษผู้ประกอบการ และต้องเข้าขบวนการยุติธรรมต่อ ไม่เช่นนั้นไม่เข็ดหลาบ ไม่ระวังตัวเอง รวมถึงเรื่องเด็กแว้น เรื่องการตีกัน การสร้างความเดือดร้อนให้กับสังคมโดยรวม ขอให้ทุกคนเรียนรู้ว่าสิทธิเสรีภาพนั้น ต้องไม่ไปละเมิดสิทธิเสรีภาพ หรือไปละเมิดชีวิตของคนอื่นเขาด้วย ขอให้เดินทางสัญจรโดยปลอดภัย

ในส่วนสถิติผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พล.ต.ต.กฤษฎา สุรเชษฐพงษ์ รองผู้บัญชาการสำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงถึงสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 31 ธ.ค.2558 ว่าเกิดอุบัติเหตุ 662 ครั้ง เสียชีวิต 74 ราย บาดเจ็บ 675 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุดคือเมาสุราและขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 19.47 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือรถจักรยานยนต์ จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด เชียงใหม่ 31 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด อุบลราชธานี 4 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด เชียงใหม่ 31 คน สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสม 3 วัน (29-31 ธ.ค. 58) เกิดอุบัติเหตุ 1,691 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 178 ราย ผู้บาดเจ็บ 1,755 คน จังหวัดที่ไม่เกิดอุบัติเหตุ สมุทรปราการ จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต (ตายเป็นศูนย์) มี 16 จังหวัด จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด เชียงใหม่ 62 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ชลบุรี 8 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด เชียงใหม่ 63 คนและขอย้ำว่าผู้ใดเมาแล้วขับโดนยึดรถและใบขับขี่แน่นอน

วันเดียวกัน พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงความเรียบร้อยหลังงานกิจกรรมเคาต์ดาวน์ทั่วประเทศว่า เป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีเหตุร้ายใดๆ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจากการเดินทางมีแนวโน้มลดลง ส่วนการยึดรถเมาแล้วขับนั้น ตำรวจได้กำหนดมาตรการให้ด่านตรวจทุกด่านมีแนวทางปฏิบัติเหมือนกัน หากพบผู้ขับขี่เมาสุราก็จะมีการยึดรถไว้เป็นเวลา 7 วัน และส่งผู้ขับขี่เข้ารับการอบรมที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจ และค่ายทหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บก.จร. รายงานผลการตรวจวัดแอลกอฮอล์ ผลการจับกุมเมาแล้วขับ รวมทั้งผลการตรวจยึดรถ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2559 (7 วันอันตราย) ของ บก.น.1-9 และ บก.จร. ในวันที่ 31 ธ.ค. บก.น.1 เรียกตรวจ 123 ราย จับกุม 7 ราย ไม่มีการตรวจยึดรถ บก.น.2 เรียกตรวจ 169 ราย จับกุม 16 ราย ไม่มีการตรวจยึดรถ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ศุภชัย” เหมาสอง พา “บุรีรัมย์” เฉือน “โคราช” 2-1
04:20

“ศุภชัย” เหมาสอง พา “บุรีรัมย์” เฉือน “โคราช” 2-1

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 21:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์