ไลฟ์สไตล์
100 year

ปีใหม่คนดังแห่ทำบุญ วัดดวงดี-ดับภัย-ลอยเคราะห์ ช่วยเด็กกำพร้า

ไทยรัฐออนไลน์
1 ม.ค. 2559 20:21 น.
SHARE

นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเชียงใหม่ ช่วงปีใหม่ ถือโอกาสสะเดาะเคราะห์ ทำบุญในวัดที่มีชื่อเป็นมงคล ทั้งวัดดวงดี วัดดับภัย วัดลอยเคราะห์ ฯลฯ ขณะที่นักธุรกิจชื่อดังเข้าวัดทำบุญกับเด็กกำพร้า ได้ทั้งอิ่มใจและอิ่มบุญ...     

ที่ จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่ตอนเช้าวันที่ 1 ม.ค.59 วันแรกของปี มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากพากันเข้าไปทำบุญสะเดาะเคราะห์สืบชะตากันตามวัดต่างๆ ที่ชื่อเป็นมงคลของเชียงใหม่ไม่ว่า จะเป็น วัดดวงดี วัดดับภัย วัดลอยเคราะห์ วัดชัยมงคล วัดชัยพระเกียรติ วัดหมื่นตูม วัดหมื่นเงินกอง วัดหมื่นล้าน

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ที่วัดดอนจั่น อ.เมืองเชียงใหม่ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวไปทำบุญปีใหม่กันอย่างล้นหลามเช่นกัน ซึ่งทางวัดได้เปิดโรงเรียนเป็นสถานที่ดูแลและสอนเด็กกำพร้าชาวเขากว่า 600 คน ในเช้าวันปีใหม่ทางพระประชานาถมุนี เจ้าอาวาสวัดดอนจั่น ได้ทำพิธีทำบุญสะเดาะเคราะห์ และสืบชะตาแบบล้านนาโบราณ ผู้เข้าร่วมพิธีนั่งในปะรำจนเต็มลานวัด มีทั้งผู้ชื่อเสียง ข้าราชการ ชาวเชียงใหม่ รวมทั้งนักท่องเที่ยว มาร่วมในพิธีพร้อมกับนำสิ่งของมาบริจาคให้กับทางวัดจำนวนมาก

นายณกรณ์ กรณ์หิรัญ นักธุรกิจชื่อดัง ผู้บริหารวุฒิศักดิ์คลินิก หนึ่งในผู้ร่วมพิธีทำบุญสะเดาะเคราะห์และสืบชะตาแบบล้านนา เผยว่า ในวันปีใหม่ได้มาทำบุญที่วัดแห่งนี้ซึ่งดูแลเด็กกำพร้ากว่า 600 คน ได้เลี้ยงอาหารเด็กๆ และบริจาคเงินสร้างอาคารให้กับโรงเรียนของวัด ถือว่าได้อิ่มใจอิ่มบุญในวันปีใหม่ เพื่อรับสิ่งดีๆ ที่จะเข้ามาหา และตนได้ชวนเพื่อนๆ จากกรุงเทพฯ มาร่วมทำบุญด้วย ถือว่าวัดนี้เป็นวัดที่ช่วยเหลือเด็กกำพร้า จนสามารถตั้งเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ขึ้นมาได้

สำหรับบรรยากาศการท่องเที่ยวใน จ.เชียงใหม่ ช่วงปีใหม่ ยังคงคึกคักเหมือนเช่นทุกปี นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเดินทางขึ้นไปเที่ยวตามยอดดอยสูง ที่มีอากาศหนาวเย็น ไม่ว่าจะเป็นดอยอินทนนท์ ดอยอ่างขาง อุทยานฯห้วยน้ำดัง รวมถึงอุทยานฯดอยผ้าห่มปก น้ำพุร้อนสันกำแพง ยังคงมีมนต์เสน่ห์ชวนให้ไปชมสัมผัสบรรยากาศในช่วงฤดูหนาว โดยมีบ้านพัก และลานกางเต็นท์ไว้บริการรองรับนักท่องเที่ยว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปีใหม่ทำบุญปีใหม่สะเดาะเคราะห์ชื่อมงคลวัดชื่อเป็นมงคลวัดเชียงใหม่ณกรณ์ กรณ์หิรัญวุฒิศักดิ์คลินิกเชียงใหม่นักท่องเที่ยวข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 13:31 น.