ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวกำแพงเพชรสวดมนต์ข้ามปี ใส่บาตรก่อนใครใน ปท. เพื่อความเป็นสิริมงคล

ไทยรัฐออนไลน์
1 ม.ค. 2559 05:20 น.
SHARE

วัดพระบรมธาตุนครชุม จ.กำแพงเพชร จัดสวดมนต์ข้ามปี มี ปชช.ร่วมสวดมนต์นับหมื่นคน จนล้นลานพระธาตุ ต่อด้วยการตักบาตรก่อนใครในประเทศ และเดินเวียนเทียนข้าม พ.ศ.เก่า ไปสู่อนาคตที่ดีกว่า

วันที่ 31 ธันวาคม ที่ลานพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระบรมธาตุนครชุม ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร พระราชวชิรเมธี เจ้าอาวาส รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร ได้จัดสถานที่เพื่อให้ประชาชนได้มาร่วมสวดมนต์ข้ามปี และตักบาตรก่อนใครในประเทศ ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยปีนี้ทางทางวัดได้มีการโยงสายสิญจน์จากพระบรมธาตุเจดีย์ ไปทั่วบริเวณที่ประชาชนจะไปนั่งสวดมนต์ พร้อมทั้งผูกผ้ายันต์มหามงคลรอบทิศ ซึ่งประชาชนที่ไปสวดมนต์จะนั่งอยู่ภายใต้สายสิญจน์ และผ้ายันต์รอบทั้ง 4 ด้านขององค์พระธาตุ พลังศักดิ์สิทธิ์จากพระบรมธาตุ ให้เกิดเป็นสิริมงคลในช่วงส่งท้ายปีเก่า และต้อนรับปีใหม่

ข่าวแนะนำ

แรงศรัทธา....
แรงศรัทธา....

โดยปีนี้ทางวัดได้จุดประทีปจำนวน 10,000 ดวง จนสว่างไสวเต็มวงเวียน ในลานพระบรมธาตุนครชุมด้วยลวดลายที่สวยงาม เป็นที่ประทับใจของผู้ที่ไปร่วมสวดมนต์อย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่วัดจุดดวงประทีปแทนความสว่างของปัญญา บารมี และอนาคต

พระราชวชิรเมธี เจ้าอาวาส รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร
พระราชวชิรเมธี เจ้าอาวาส รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร
สวดมนต์เสร็จก็ทำบุญใส่บาตรก่อนใคร ตามความเชื่อ
สวดมนต์เสร็จก็ทำบุญใส่บาตรก่อนใคร ตามความเชื่อ

สำหรับบทสวดมนต์มีจำนวนหลายบท โดยเฉพาะบทโภชฌังคปริตร ซึ่งสวดเพื่อถวายในหลวงให้ทรงหายจากพระอาการประชวร มีพระพลานามัยที่แข็งแรง ทรงพระเจริญพระชนมายุยิ่งยืนนาน เป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยไปตลอดกาล

ปชช.เข้าร่วมสวดมนต์ข้ามปี อย่างหนาแน่นจริงๆ
ปชช.เข้าร่วมสวดมนต์ข้ามปี อย่างหนาแน่นจริงๆ

หลังจากสวดมนต์จบแล้ว เป็นการใส่บาตร ซึ่งถือเป็นการใส่บาตรปีใหม่ก่อนใครในประเทศ โดยนายธานี ธัญญาโภชน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแกงเพชร ได้นำข้าราชการ และประชาชนใส่บาตรในบาตรใหญ่ ซึ่งเชื่อว่า การใส่ในบาตรใหญ่จะมีอำนาจ ดังคำที่กล่าวกันว่า อำนาจบาตรใหญ่ ส่วนประชาชนที่อยู่ห่างออกไป ก็มีพระสงฆ์เดินบิณฑบาตจนทั่ว โดยทางวัดได้เตรียมสิ่งของใส่บาตรไว้ให้ ประกอบด้วย ข้าวสาร ตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ น้ำตาล ตัวแทนของความสดชื่นหอมหวาน และถั่วงา ตัวแทนของความเจริญงอกงามรวดเร็ว

"อำนาจบาตรใหญ่"

หลังจากที่ทุกคนใส่บาตรแล้ว พระราชวชิรเมธี ได้นำประชาชนเรือนหมื่นคน เดินเวียนเทียนรอบองค์พระบรมธาตุ เป็นการก้าวพ้นจากปีเก่า เข้าสู่ปีใหม่ที่มีอนาคตที่ดีกว่า เพราะปี 59 ซึ่งตัวแทนของเลข 5 คือ ความสุข และตัวแทนของเลข 9 คือ ความเจริญก้าวหน้านั่นเอง โดยขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และพลังจากองค์พระธาตุ จงบันดาลให้ทุกคนมีความสุขในปีใหม่นี้

นายธานี ธัญญาโภชน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแกงเพชร  นำปชช.สวดมนต์ข้ามปี
นายธานี ธัญญาโภชน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแกงเพชร นำปชช.สวดมนต์ข้ามปี
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวดมนต์ข้ามปีใส่บาตรก่อนใครพระราชวชิรเมธีพระบรมธาตุเจดีย์วัดพระบรมธาตุนครชุมพระบรมธาตุนครชุมในหลวงโภชฌังคปริตรถวายในหลวงหายจากพระอาการประชวรกำแพงเพชรข่าวข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 6 สิงหาคม 2564 เวลา 04:09 น.