บุคคลแห่งปี จักรทิพย์-ศรีวราห์

ข่าว

บุคคลแห่งปี จักรทิพย์-ศรีวราห์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ม.ค. 2559 05:01 น.

บันทึก

ผ่านพ้น ปี 2558 เข้าสู่ปี 2559 ของพี่น้องคนไทย เป็นประจำทุกปีของ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ที่ทำงานใกล้ชิดข้าราชการตำรวจต้องมีการคัดเลือกข้าราชการตำรวจที่มีผลงานโดดเด่นเป็นที่ยอมรับ และเป็นสีสันในแวดวงสีกากี

แต่ในปีนี้เป็นปีที่ตัดสินใจเลือกได้ยากลำบากเนื่องจากความคู่คี่สูสีของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.

ทั้งในเรื่องผลงานที่ต่อเนื่องในชีวิตรับราชการ และความโดดเด่นในช่วงปี 2558 ซึ่งมีบทบาทสำคัญในคดีอาชญากรรมและคดีความมั่นคง ซึ่งเป็นกลไกของรัฐบาล คสช.

พล.ต.อ.จักรทิพย์ โดดเด่นในเรื่องการบริหารจัดการ เป็นมือประสานสิบทิศ ถนัดงานสืบสวนคดีสำคัญ พล.ต.อ.ศรีวราห์ มีความเข้มแข็งในเรื่องการปกครอง ถนัดงานสอบ สวน และงานปราบปรามคดีสำคัญ เลยทำให้ปีนี้ต้องมีชื่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ และ พล.ต.อ.ศรีวราห์ เป็น “บุคคลแห่งปี

เป็นนายตำรวจที่ถูกกล่าว ขวัญอย่างมากตลอดทั้งปี 2558

การขยับเบียดขึ้นเป็น ผบ. ตร.ของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ และการขยับชั้นเทพ “บันไดสามขั้น” ของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ที่ศาลปกครองมีคำสั่งให้เยียวยากระโดดข้าม ผบช.ไปยัน รอง ผบ.ตร.

มีความพิเศษชนิดไม่เป็นสองรองใครของนายตำรวจทั้งสองคน

เริ่มที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ นรต.รุ่นที่ 36 ที่รวบรวมนักสืบมือปราบคนดัง พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น.

ชีวิตรับราชการเติบโตมาจากงานสืบสวนปราบปราม เป็นอดีต สว.สืบสวน บก.สปพ. รอง ผกก.2 บก.ป. นายเวร อ.ตร. พล.ต.อ.พจน์ บุณยะจินดา รอง ผบก.ป.ผบก.ตม.สุวรรณภูมิ ผบก.บก.สปพ. รอง ผบช.น. ผบช.น. ก่อนถูกโยกเป็น ผบช.ภ.9 ขยับเป็น ผู้ช่วย ผบ.ตร. รอง ผบ.ตร.

ก่อนขยับเป็น ผบ.ตร.คนที่ 11 ต่อจาก พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีต ผบ.ตร. ตั้งแต่ปี 2553 สมัยเป็น “น.1” ได้สร้างสถิติใหม่ในการลดจำนวนสถิติคดีอาญาทั้ง 4 กลุ่ม (คดีอุกฉกรรจ์ คดีชีวิตร่างกาย เพศ คดีประทุษร้ายต่อทรัพย์ และคดีน่าสนใจ) น้อยกว่าในช่วงเดียวกันของ 3 ปีที่ผ่านมา

แต่ที่ตรงกันข้าม กลับมีผลจับกุมที่สูงขึ้นอย่างมาก

คดีอาญากลุ่มที่ 5 (คดีที่รัฐเป็นผู้เสียหาย) มีผลจับกุมสูงกว่าช่วงเดียวปีที่ผ่านมามาก มีจับกุมมากกว่าถึง 38,605 คน คิดเป็นร้อยละ 48.21 เปอร์เซ็นต์

เป็นช่วงที่ควบคุมและลดระดับการเกิดคดีอาชญา-กรรมได้อย่างมีประ-สิทธิภาพ

จนมาสมัยเป็น รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบงานถวายอารักขารักษาความปลอดภัย และงานความมั่นคง และได้ริเริ่มเสนอ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. จัดตั้งคณะพนักงานสืบสวนในคดีอาญาสำคัญ

ระดมนักสืบที่มีประ-สบการณ์เป็นทีมงานเฉพาะกิจสนับสนุนการปฏิบัติงานให้กับทุกหน่วยในการสืบสวนจับกุมผู้ต้องหาคดีอาญาสำคัญ คดีความมั่นคง และคดีที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมข้ามชาติ

มีส่วนรับผิดชอบคดีสำคัญที่มีผลกระทบความเป็นอยู่ของคนไทยและความมั่นคงในประเทศคลี่คลายคดีฆ่า นายเดวิด วิลเลียม มิลเลอร์ และ น.ส.ฮานนาห์ วิคตอเรีย สองนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ บริเวณหาดทรายรี หมู่ 1 ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เป็นคดีสะเทือนขวัญ ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว และความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ

คดีแชร์ลูกโซ่ พื้นที่ จ.ภูเก็ต มีชาวต่างชาติปลอมแปลงบัตรประชาชนและมีการใช้จ่ายเงินสดจำนวนมากผิดสังเกตในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ได้สั่งทีมสืบสวนสอบสวนทราบว่าเป็นกลุ่มชาวจีนจัดตั้งเป็นบริษัทจัดหาสมาชิกเพื่อหลอกลวงประชาชนในลักษณะแชร์ลูกโซ่

กลุ่มขบวนการนี้เคยก่อคดีในประเทศจีน มีผู้หลงเชื่อสมัครเป็นสมาชิกกว่า 100,000 คน มูลค่าความเสียหาย 1.3 พันล้านหยวน หรือประมาณ 6,000 ล้านบาท และประเทศมาเลเซีย มีผู้หลงเชื่อสมัครเป็นสมาชิกกว่า 80,000 คน มูลค่าความเสียหาย 300 ล้านริงกิต

คดีอุ้มเรียกค่าไถ่นักศึกษา ม.อัสสัมชัญ วิทยาเขตบางนา ชาวเนปาล 3 คน ที่ถูกแก๊งชาวปากีสถานเป็นผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้เสียหายและจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด คดีฆ่าพระอาจารย์บัณฑิต สุปันฑิโต หรือพระหมอ เจ้าอาวาสวัดป่าตอสีเสียด ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งมีปมเงื่อนงำซึ่งชุดสืบสวนพิเศษจับกุม ด.ต.ชาญชัย สร้อยสังวาลย์ นายปัญจ๋า ชาลีแสน นายบุญนาค หรือต๋อง หงษาคำ เชื่อมโยงผู้จ้างวานนายบรรเจิด ฉัตร-ไพฑูรย์ หรือเสี่ยเจิด เจ้าของโรงพยาบาลเอกอุดร

คดีทุจริตฉ้อโกงเงินของสถาบันเทคโนโลยี- พระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง มูลค่าความเสียหายกว่า 1,500 ล้านบาท ที่ถูกลักทรัพย์สินในบัญชี ธ.ไทยพาณิชย์ และ ธ.กรุงศรีอยุธยา

ตามมาด้วย คดีระเบิดคาร์บอมบ์ ลานจอดรถ ห้างเซ็นทรัล สาขาสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นคดีที่ยาก แต่ชุดสืบสวนพิเศษที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ นำทีมคลี่คลายคดีได้ก่อนที่จะบานปลาย

คดีพบศพชาวโรฮีนจา 26 ศพ พื้นที่ สภ.ปาดังเบซาร์ จ.สงขลา นำไปสู่การจับกุมขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติชาวโรฮีนจา มีทหาร ตำรวจ นักการเมืองท้องถิ่นเกี่ยวข้อง

คดีลูกเรือประมงชาวไทยฆ่า 2 ทหารเรืออินโดนีเซีย ที่ไปทำประมงในน่านน้ำอินโดนีเซีย มีการสืบสวนจับกุมผู้ต้องหา 8 คน

สำหรับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ นรต.รุ่น 35 ถือเป็นลูกหม้อกองปราบปราม เป็น สว.กก.5 บก.ป.สมัยกองปราบสามยอด จากนั้นก็ไต่เต้าจนถึง รอง ผกก.บก.ป. ก่อนย้ายออกนอกหน่วยและกลับมาอีกครั้งในตำแหน่งรอง ผบก.ป. และขึ้น ผบก.สส. ผบก.ปทส. แล้วไปเป็น ผบก.ตปพ.หรือ 191 คุม กำลังสำคัญของนครบาล

ขยับเป็น รอง ผบช.ก. และ ผบช.น.

จับกุมกลุ่มเครือข่าย พล.ท.มนัส เปาริก หรือ เสธ.หยอย กับพวก ในความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนอาวุธสงคราม ซึ่งสามารถติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดได้หลายราย พร้อมด้วยอาวุธสงครามและวัตถุระเบิดในปี พ.ศ.2557 จับกุมผู้กระทำความผิดที่ใช้อาวุธปืน อาวุธสงคราม ก่อเหตุในขณะที่มีการชุมนุมเรียกร้องของประชาชนกลุ่ม กปปส. เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและถึงแก่ความตายจำนวนหลายราย ในปี พ.ศ.2557

จับกุมนายกิตติศักดิ์ สุ่มศรี กับพวกรวม 5 คน ซึ่งเป็น “ชายชุดดำ” ที่ใช้อาวุธสงคราม ก่อเหตุความไม่สงบในช่วงการชุมนุมของกลุ่ม นปช. เป็นเหตุให้มี ผู้ได้รับบาดเจ็บและถึงแก่ความตายหลายรายเมื่อปี พ.ศ.2553

ดำเนินคดี พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ กับพวก ในความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี หรือรัชทายาท

ดำเนินคดีนายมหาหิน ขุนทอง กับพวก ผู้ต้องหากระทำความผิดปาระเบิด ศาลอาญารัชดา เหตุเกิดวันที่ 7 มี.ค.58 ขยายผลดำเนินคดีกับนายมนูญชัยชนะ อเนก หรือต้อย ซานฟราน ผู้ใช้จ้างวาน กับพวกอีกหลายราย

สืบสวนคลี่คลายคดีระเบิดแยกราชประสงค์จับกุมนายบิลาล มูฮัมมัด และนายไมไรลี ยูซูฟู กับพวกร่วมกันวางระเบิดที่ศาลพระพรหม แยกราชประสงค์และท่าเรือสาทร เหตุเกิดวันที่ 17 ส.ค.58 ดำเนินคดีนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือหมอหยอง และ พ.ต.ท.ปรากรม วารุณประภา “สารวัตรเอี๊ยด” กับพวก ในความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหรือแสดงความอาฆาต มาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี หรือรัชทายาท

ในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมาไม่ค่อยได้เห็นตำรวจที่มีบทบาทอยู่เบื้องหลังคดีสำคัญทั้งการเมือง ความมั่นคง และคดีอาชญากรรม ซึ่งเป็นคนที่ลงมือทำด้วยตัวเอง

เป็น “แบบ อย่าง” ตำรวจรุ่นหลัง ได้เห็นการเติบโตด้วยเนื้องานทั้ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ และ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ซึ่งทั้งสองคนมีส่วนร่วมในการสืบสวนจับกุมทุกคดีด้วยตัวเองมาโดยตลอด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 18:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์