'ดอยอินทนนท์' ยังหนาวจับใจ เช้านี้วัดได้ 6 องศา!!

ข่าว

  'ดอยอินทนนท์' ยังหนาวจับใจ เช้านี้วัดได้ 6 องศา!!

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ธ.ค. 2558 11:20 น.

  (ขอบคุณภาพจากหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์)

  ยังหนาวอยู่!! นักท่องเที่ยวยังคงหลั่งไหลขึ้นไปสัมผัสความหนาวบนดอยอินทนนท์อย่างคึกคัก โดยอุณหภูมิวัดได้ 6 องศา ทำให้ผู้ที่มารอชมทะเลหมอก และเหมยขาบต้องผิดหวังเนื่องจากอากาศสูงขึ้นเล็กน้อย ขณะที่พะเยา อากาศยังคงหนาวเย็น พร้อมกับมีหมอกหนา ทำให้สภาพการจราจรเป็นไปด้วยความลำบาก...

  เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 16 ธ.ค. 58 นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ แจ้งว่า สภาพอากาศบนดอยอินทนนท์เช้านี้ยังหนาวเย็นเหมือนเดิม แต่อากาศอุ่นขึ้นกว่าวันก่อน ซึ่งเช้านี้ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิวัดได้ต่ำสุด 7 องศาเซลเซียส ขณะที่อุณหภูมิบนยอดหญ้าวัดได้ 6 องศาฯ อากาศเปิด และมีลมเบาๆ ส่งผลให้หนาวเย็นมากขึ้น วันนี้ไม่มีทะเลหมอกที่กิ่วแม่ปาน เนื่องจากอากาศสูงขึ้น และช่วงนี้ไม่พบ "ม้าเทวดา" หรือ "กวางผา" ที่ชอบมาอาบแดดอุ่นในช่วงเช้า ทั้งนี้ คงเพราะอากาศไม่หนาวมากเหมือนก่อนหน้านี้ สำหรับด้านการจราจรบนดอยอินทนนท์จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมกันคือ กิ่วแม่ปาน กับบนยอดดอย สภาพการจราจรในช่วงเช้าจะหนาแน่นกว่าช่วงปกติ เพราะนักท่องเที่ยวมารอชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า และรอชมทะเลหมอกทางเจ้าหน้าที่สามารถระบายรถ และจัดระเบียบด้านที่จอดได้อย่างลงตัวไม่มีปัญหาใดๆ ขณะที่สถิตินักท่องเที่ยว วันที่ 15 ธ.ค. ที่ผ่านมา คนไทย 2,807 คน นักท่องเที่ยวต่างชาติ 569 คนยานพาหนะ 900 คัน

  นักท่องเที่ยวยังมารอชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า และรอชมทะเลหมอกตามปกติ
  นักท่องเที่ยวยังมารอชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า และรอชมทะเลหมอกตามปกติ

  ส่วนเรื่องของขยะบนดอยอินทนนท์นั้น ยังมีปัญหาเรื่องของกล่องโฟม และกล่องมาม่านักท่องเที่ยวทิ้งไว้บนดอยเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ต้องเก็บทุกวัน อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวสามารถที่จะนำไปทิ้งที่ถุงดำของทางร้านค้าได้ เพื่อที่จะได้เก็บทำลาย แต่หากจะช่วยเหลือทางอุทยานขอความร่วมมือให้นำขยะกลับไปทิ้งที่บ้านได้จะขอขอบพระคุณเป็นอย่างมาก ยิ่งช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ขยะจะมากขึ้นเป็นพิเศษด้วย

  ด้านนายรักชัย ศรีนวน เวรพยากรณ์อากาศประจำวันที่ 16 ธ.ค. แจ้งว่า สภาวะอากาศเมื่อเวลา 07.00 น.บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยแล้วต่อจากนั้นจะแผ่เข้าปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนต่อเนื่อง จนถึงวันที่ 19 ธ.ค.58 ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีฝนเกิดขึ้นบางแห่ง และอากาศจะหนาวเย็นลง โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส ส่วนภาคอื่นๆ อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศา ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลง และหนาวเย็นลงไว้ด้วย

  ขณะที่บรรยากาศทั่วไปในจังหวัดพะเยา พบว่า มีอากาศหนาวเย็นกับมีหมอกหนาในตอนเช้า ส่วนสภาพการจราจร ผู้ที่ใช้ยวดยานสัญจรไปมาในพื้นที่ จ.พะเยา ต่างเปิดไฟหน้ารถกันเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากทำช่วงเช้ามีหมอกลงจัด สาเหตุมาจากความหนาวเย็นที่แผ่ลงมากระทบกับอากาศร้อน ทำให้เกิดหมอกหนา ส่งผลให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ยวดยานลดลงที่ใช้ยานพาหนะขับขี่ต้องขับด้วยความระมัดระวังเนื่อง จากทัศนวิสัยมองเห็นการขับขี่ เพียง 50 เมตรเท่านั้น ขณะที่บริเวณกว๊านพะเยา ยังมีมีนักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสอากาศหนาว

  อุณหภูมิที่กิ่วแม่ปานเช้าวันนี้ 7 องศาฯ
  อุณหภูมิที่กิ่วแม่ปานเช้าวันนี้ 7 องศาฯ

  ขณะที่สถานีอุตุนิยมวิทยาพะเยา คาดหมายลักษณะอากาศในช่วงนี้ อุณหูมิในพื้นที่จะเริ่มลดลง และจะมีหมอกมากในช่วงเช้า ซึ่งเป็นการย่างเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว สำหรับอุณหภูมิในวันนี้ต่ำสุดอยู่ที่ 15 องศา อย่างไรก็ตามจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นเช่นนี้ ส่งผลให้น้ำในกว๊านพะเยา มีไออุ่นลอยปกคลุมผิวน้ำ เหมือนกับหมอกอย่างสวยงาม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดอยอินทนนท์ยอดดอยอินทนนท์สัมผัสอากาศหนาวดินทนนท์พรเทพ เจริญสืบสกุลหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์จุดชมดอยกิ่วแม่ปานม้าเทวดากวางผาอากศหนาวพะเยาริวกว๊านพะเยาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์