หนาวนี้แอ่ว 'ดอยอินทนนท์' อาจได้เจอ 'กวางผา' สัตว์ป่าหายาก

ข่าว

  หนาวนี้แอ่ว 'ดอยอินทนนท์' อาจได้เจอ 'กวางผา' สัตว์ป่าหายาก

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ธ.ค. 2558 11:31 น.

  อากาศบนดอยอินทนนท์ หนาวจัดต่ำ 3 องศา สัตว์ป่าเริ่มออกมาผึ่งแดด รวมถึง "กวางผา" หรือ "ม้าเทวดา" ที่เหลืออยู่ฝูงเดียวบนอุทยานฯ ปรากฏตัวให้ นทท. ได้เห็นบนกิ่วแม่ปาน หน.อช.เผยพบเห็นได้ไม่บ่อย 

  เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 12 ธ.ค. นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สภาพอากาศบนดอยอินทนนท์ ช่วงนี้หนาวเย็นมาก และหนาวจัดในช่วงเช้าตรู่ เนื่องจากอุณหภูมิลดลงถึงจุดต่ำสุด วันก่อนเหลือเพียง 3 องศาเซลเซียส ติดต่อกันถึง 2 วัน ทำให้เกิดเหมยขาบขึ้นบนดอยสวยงามมาก นักท่องเที่ยวพากันถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก เนื่องจากปีนี้เพิ่งเกิดขึ้นเพียง 2 วันแรกแห่งปี อย่างไรก็ตาม เชื่อว่านักท่องเที่ยวอาจจะได้เห็นแบบนี้อีกเรื่อยๆตลอดช่วงหน้าหนาวนี้

  "นักท่องเที่ยวอาจจะโชคดีที่ได้เห็นสัตว์ป่าหายากบนดอยอินทนนท์ซึ่งใกล้สูญพันธุ์ คือ กวางผา หรือม้าเทวดา ที่อาศัยอยู่ในป่าหน้าผาสูงที่กิ่วแม่ปาน สำหรับ กวางผา มีรูปร่างหน้าตาคล้ายแพะ มีหูยาวขนตามลำตัวหยาบ และหนามีสีเทาหรือน้ำตาลเทา มีแถบสีดำพาดอยู่กลางหลัง กวางผาตัวเมียจะมีสีขนอ่อนกว่าตัวผู้ บริเวณลำคอด้านในมีขนสีอ่อน ริมฝีปากและรอบๆ ตาสีขาว เขาสั้นมีสีดำกวางผาตัวผู้จะมีเขาที่หนา และยาวกว่าตัวเมีย มีความยาวลำตัวและหัว 82-120 เซนติเมตร ความยาวหาง 7.5-20 เซนติเมตร ความสูงจากพื้นดินถึงหัวไหล่ 50-60 เซนติเมตร น้ำหนัก 22-32 กิโลกรัม กวางผา จะผสมพันธุ์ในเดือนตุลาคม-ธันวาคม ใช้เวลาตั้งท้องนาน 6 เดือน ออกลูกครั้งละ 1-2 ตัว เป็นสัตว์ที่ตื่นตกใจง่าย เมื่อตกใจจะส่งเสียงร้องสั้นและสูงเป็นสัญญาณเตือนภัยถึงตัวอื่นๆ ในฝูงมักออกหากินตามทุ่งหญ้าโล่งในเวลาก่อนพระอาทิตย์ตกดินจนถึงเวลาเช้าตรู่ จะกินหญ้ายอดอ่อนของใบไม้ รากไม้ และลูกไม้เปลือกแข็งจำพวกก่อเป็นอาหารหลัก สามารถว่ายน้ำได้ดีเหมือนเลียงผา" นายพรเทพกล่าว

  ม้าเทวดา หรือ กวางผา สัตว์ป่าหายาก (ที่มาภาพจาก : หน.อช.ดอยอินทนนท์)
  ม้าเทวดา หรือ กวางผา สัตว์ป่าหายาก (ที่มาภาพจาก : หน.อช.ดอยอินทนนท์)


  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าวด้วยว่า กวางผามักอาศัยและหากินรวมกันเป็นฝูงตามทุ่งหญ้าบนภูเขา และชะง่อนผาบนเทือกเขาสูงที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 1,000-4,000 เมตร ฝูงๆ หนึ่งจะมีสมาชิกประมาณ 4-12 ตัว ปัจจุบันเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์แล้ว ในประเทศไทย เป็นสัตว์ป่าสงวน กวางผามีชื่อเรียกของคนในท้องถิ่นว่า "ม้าเทวดา" เนื่องจากเป็นสัตว์ที่ลึกลับ หายากมาก และเมื่อพบเห็นตัวก็จะหลบหนีไปด้วยความรวดเร็ว

  อย่างไรก็ตาม จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นบนดอยอินทนนท์ ทำให้กวางผา พาลูกเล็กออกมาอาบแดดยามเช้า ซึ่งพบเห็นไม่บ่อยนัก นักท่องเที่ยวบางคน นับว่าโชคดีที่สามารถเจอได้ช่วงนี้บนดอยอินทนนท์ อากาศหนาวจัด ลดลงต่ำสุดเหลือ 3 องศาฯ ที่กิ่วแม่ปานจุดนี้ 2 วันติดต่อกัน จนเกิดเหมยขาบอุณหภูมิลดลงจึงทำให้กวางผาออกมารับไออุ่นยามเช้า และจะออกมาให้เห็นอีกที ช่วงเย็นก่อนพระอาทิตย์จะตก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กวางผาม้าเทวดาดอยอินทนนท์ยอดดอยอินทนนท์อากาศหนาวดอยอินทนนท์พรเทพ เจริญสืบสกุลหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เหมยขาบข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยสัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์นอนผึ่งแดดหนาวเย็น

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 06:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์