ไลฟ์สไตล์
100 year

ผอ.สุดทนถูกรีดไถ ติดป้ายงดเรี่ยไร!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ธ.ค. 2558 07:15 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ว่า ได้รับแจ้งว่ามีหน่วยงานราชการแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.เมืองพิษณุโลกติดป้ายหน้าห้องทำงานเอาไว้ โดยระบุว่างดบริจาคและเรี่ยไรทุกชนิด (รวมถึงสื่อ สิ่งพิมพ์ทุกสำนัก) ซึ่งสร้างความแปลกใจแก่ผู้ที่พบเห็น โดยไม่มีใครทราบว่ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น ไปตรวจสอบพบว่าหน่วยงานดังกล่าวเป็นหน่วยงานใหญ่ มีระดับ ผู้อำนวยการเป็นผู้บังคับบัญชา ส่วนสาเหตุเนื่องจากมีสื่อบางคน ไม่มีสังกัดทางส่วนกลาง (กรุงเทพฯ) หรือเปิดหัวสื่อท้องถิ่นเองในจังหวัด อาศัยการเผยแพร่ข่าวสารทางเฟซบุ๊กหรือทางโซเชียลและอินเตอร์เน็ตจากสื่อส่วนกลาง นำภาพกิจกรรมสังคมไปลงเฟซ หรือทางโซเชียลและตีพิมพ์สื่อท้องถิ่นบางฉบับ (ไม่ประจำงวดทุก 15 วัน)

และจะบุกเข้าไปพบ ผอ.ด้วยตนเอง พูดจาหว่านล้อมอ้างรู้จักกับนายทหารและคนใหญ่คนโตของบ้านเมือง ก่อนมีการขอค่าใช้จ่ายจากค่าข่าวหรือภาพที่ลง ขอค่าตอบแทนครั้งละ 1,000 บาท ซึ่งแหล่งข่าวระบุว่า สื่อสายเฟซบุ๊ก สายโซเชียลและสื่อสิ่งพิมพ์ท้องถิ่น เคยอาศัยความเป็นผู้สื่อข่าวหารายได้ โดยไม่ยอมบอกว่าจะพบ ผอ.ด้วยวัตถุประสงค์ใด ชอบบุกเข้าไปในห้อง ผอ. ชนิดไม่ทันตั้งตัว เนื่องจากมีผู้สื่อข่าวรายแรกๆเคยได้รับผลประโยชน์ ทั้งจากทำหนังสือขอเป็นเรื่องเป็นราวและขอเงินส่วนตัว แต่ปัญหาก็คือ นับจากนั้นมามีสื่ออีกหลายฉบับร่วมๆ 10 คนเดินทางเข้าไปพบ อ้างสารพัดเพื่อขอค่าตอนแทน

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวโทร.สอบถามข้อเท็จจริงจากผู้ใกล้ชิด ผอ.คนดังกล่าวกับเรื่องที่เกิดขึ้น ได้รับการยืนยันว่า มีนักข่าวหลายแขนงเข้าไปพูดคุย ผอ.ก็ต้องจ่ายค่าตอบแทนไปคนละ 1,000 บาท ระยะหลังพบว่ามีสื่อนับสิบแห่ตามมาขอจน ผอ.รำคาญใจ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ไม่กล้าต่อว่านักข่าวท้องถิ่นรุนแรง เพียงแต่บ่นกับลูกน้องว่า“ตนก็มีลูก มีเมีย ต้องเลี้ยงดู ทำไมต้องมาจ่ายทีละ 1,000 บาททุกครั้ง เดือนที่แล้ว จ่ายไปร่วมหมื่นบาท” ล่าสุด ผอ.สั่งให้พิมพ์ข้อความใส่กระดาษว่า “งดบริจาคและเรี่ยไรทุกชนิด (รวมถึงสื่อ สิ่งพิมพ์ทุกสำนัก)” แปะไว้ที่กระจกประตูหน้าห้องทั้ง 2 บาน เป็นการสั่งห้ามผู้สื่อข่าวเข้าพบโดยเด็ดขาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิษณุโลกงดบริจาคเรี่ยไรทุกชนิดเฟซบุ๊กค่าตอบแทนข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:39 น.