ไลฟ์สไตล์
100 year

เผาข้าวชาวนาวอด 5 ตัน! แม่เฒ่าจ้างเกี่ยวกองไว้ข้างถนน แช่งทำกินไม่เจริญ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2558 15:36 น.
SHARE

แม่เฒ่าชาวนาเศร้า! ถูกคนลอบเผาข้าวเปลือกที่เพิ่งเกี่ยวกองไว้ข้างถนน วอดหมด 5 ตัน ค่ากว่า 3 หมื่น บอกปลูกได้ปีละครั้งเดียวหวังเก็บไว้กินตลอดปี ตำรวจทหารเข้าหาเบาะแสมือเผา ชาวบ้านสาปแช่ง บอกใครเผาแม่โพสพทำกินไม่เจริญ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ธ.ค.58 ร.ต.อ.สมาน สงคุ้ม พนักงานสอบสวนสภ.เมืองกำแพงเพชร รับแจ้งว่ามีเหตุเผากองข้าวที่บนถนนสายมอสูง-วังทอง กิโลเมตรที่ 2 หมู่ 17 ต.วังทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร จึงรายงานให้ พ.ต.อ.สมชาย เกิดช้าง ผกก.สภ.เมืองกำแพงเพชรทราบ พร้อมเดินทางไปตรวจสอบ ร่วมเจ้าหน้าที่ทหารจากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองพลทหารราบที่ 4 ส่วนแยก 1

ข่าวแนะนำ

กองข้าวที่ถูกเผาจนเสียหาย
กองข้าวที่ถูกเผาจนเสียหาย


ที่เกิดเหตุพบรถดับเพลิงของ อบต.วังทอง มาเตรียมพร้อมฉีดน้ำดับไฟที่ยังคุอยู่ โดยมีชาวบ้านยืนดูจำนวนมาก ส่วนผู้เสียหายชื่อ นางเคน บุดดาวงศ์ อายุ 71 ปี อยู่บ้านเลขที่ 76 หมู่ 17 ต.วังทอง ซึ่งเป็นเจ้าของข้าวนั่งอยู่ในอาการเสียใจ และเสียดายกองข้าวที่ถูกไฟไหม้ ขณะที่ชาวบ้านต่างสาปแช่งคนร้ายว่า ทำกินไม่เจริญหรอก เพราะเผาได้แม้แต่กระทั่งแม่โพสพที่มีพระคุณ

นางเคน บุดดาวงศ์ เจ้าของกองข้าวที่ถูกไฟไหม้ เปิดเผยว่า เพิ่งจ้างคนมาเกี่ยวข้าว โดยเกี่ยวเฉพาะคอรวงนำมากองไว้ที่ข้างถนนหน้าบ้าน หมดค่าจ้างไปประมาณ 7,000 บาท เกี่ยวเสร็จเมื่อวานนี้เวลา 18.00 น. กะว่าวันนี้จะนำไปสี แต่มาช่วงประมาณตีสาม มีคนมาตะโกนเรียกที่หน้าบ้าน ว่ากองข้าวถูกไฟไหม้ พอออกมาดูก็พบว่าไฟลุกไหม้อย่างรุนแรงจนไม่สามารถดับได้ จำเป็นต้องปล่อยให้ไฟไหม้จนมอดไปเอง

ชาวบ้านช่วยกันดับไฟ
ชาวบ้านช่วยกันดับไฟ


"ทีแรกคิดว่าจะไม่แจ้งความ แต่ด้วยความเสียดายข้าวที่อุตส่าห์ปลูกมาทั้งปี ได้แค่รอบเดียว กะว่าจะเก็บไว้กินได้ตลอดปี แต่ต้องมาถูกเผาเสียหายหมด จึงตัดสินใจแจ้งให้รถดับเพลิงมาดับ และแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ ส่วนสาเหตุที่เกิดไฟไหม้ในครั้งนี้ คาดว่าน่าจะเป็นคนมาแกล้งเผา อาจเป็นคนเมาหรือเป็นวัยรุ่นที่คึกคะนอง เนื่องจากไม้ที่ทำเป็น 3 ขาผูกขวดไว้ ตั้งอยู่ที่หัวกองข้าวเพื่อเป็นสัญลักษณ์ถูกชนล้ม คนที่ชนอาจจะโมโหจึงเผากองข้าวระบายความแค้น ส่วนข้าวเป็นพันธ์ุข้าวหอมมะลิ 105 และข้าวเหนียว กข.6 รวมประมาณ 5 ตัน ถ้าขายก็จะได้กว่า 30,000 บาท แต่เมื่อถูกไฟไหม้หมดไปแล้ว ต่อไปคงต้องซื้อข้าวสารกิน" นางเคน กล่าว

แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ
แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ


ทางด้าน พ.ต.อ.สมชาย เกิดช้าง ผกก.สภ.เมืองกำแพงเพชร กล่าวว่า ได้ให้ชุดสืบสวนติดตามหาตัวคนร้ายคาดว่าคงเป็นคนในละแวกนี้ น่าจะนำตัวมาลงโทษได้ ส่วนทหารที่มา กล่าวว่า จะต้องนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษ เพราะยังอยู่ในช่วงที่ทหารมีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย คนร้ายกระทำการเหิมเกริมมาก ไม่เกรงกลัวกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าฉีดน้ำดับกองข้าว พบว่าใต้กองบางส่วนไฟยังระอุ และเมล็ดข้าวส่วนใหญ่ไหม้จนดำ ส่วนที่ยังเขียวก็ใช้รับประทานไม่ได้ เนื่องจากเหม็นไหม้ นางเคนกับญาติได้แค่เก็บบางส่วนไว้เลี้ยงไก่เท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เผาข้าวเผากองข้าวเผาข้าววอดข้าว5ตันเคน บุดดาวงศ์กำแพงเพชรข่าวข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์แม่โพสพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:22 น.