ให้ออก 6 ตำรวจภาคเหนือ! จับแม่ค้ายาบ้าบนดอย รีดค่าไถ่ 3 ล้าน

ข่าว

  ให้ออก 6 ตำรวจภาคเหนือ! จับแม่ค้ายาบ้าบนดอย รีดค่าไถ่ 3 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2558 19:15 น.

  ผบช.ภ.5 สั่งให้ออกราชการไว้ก่อน 6 ตำรวจที่ถูกซ้อนแผนจับที่เชียงราย หลังญาติค้ายาเสพติดแจ้งว่า มีกลุ่มชายฉกรรจ์ที่จับยาบ้าของกลาง 3.2 หมื่นเม็ด เรียกร้องเอาเงิน 3 ล้าน ชี้ บางคนไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้องเลย สั่งสอบเอาผิดทั้งอาญา-วินัย...

  จากกรณีเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 2 ธ.ค.58 พ.ต.อ.มานพ เสนากูล ผกก.สส.สภ.เชียงราย ได้รับแจ้งจากชาวเขาเผ่าอาข่า บนดอยแม่ยาว ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย ว่า เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ผ่านมา ผู้เป็นญาติกัน ชื่อนางพลอย ได้ถูกชายประมาณ 5-6 คน อ้างว่าเป็นตำรวจชุด ปส.จับตัวไปพร้อมของกลางยาบ้า 16 มัดจำนวน 32,000 เม็ด และชายกลุ่มดังกล่าวได้เรียกเงินจำนวน 3 ล้านบาท แลกกับการไม่ต้องส่งตัวนางพลอยไปดำเนินคดี หากไม่ได้เงิน อาจฆ่าให้ตาย

  หลังทราบเรื่อง ทาง พ.ต.อ.มานพ จึงได้วางแผนจับกุมกลุ่มชายฉกรรจ์ดังกล่าว โดยให้ญาติของนางพลอย นัดหมายนำเงินไปไถ่ตัว และได้สั่งการให้ พ.ต.ท.วีระยุทธ์ ศรีวรรณรมณ์ สว.สส. นำกำลังเจ้าหน้าที่ถือเงินนั่งรถปะปนไปกับญาติของนางพลอย ไปที่จุดนัดหมายครั้งที่ 1 สะพานเฉลิมพระเกียรติ ใกล้ ร.ร.เทศบาล 6 แต่มีการโยกย้ายขอเปลี่ยนไปจุดที่ 2 ที่ข้างสะพานแม่ฟ้าหลวง ใกล้ศาลากลาง และเปลี่ยนเป็นครั้งที่ 3 ไปที่ตลาดปากทางเข้าวัดห้วยปลากั้ง ต.แม่ยาว อ.เมือง เมื่อถึงจุดนัดหมาย มีชาย 2 คน ขับรถปิกอัพ โตโยต้าสีขาว เลขทะเบียน กย 2156 เชียงราย เข้ามารับเงิน พ.ต.ท.วีระยุทธ์ ที่ปลอมตัวเป็นญาติ จึงได้แสดงตัวเป็นตำรวจเข้าทำการจับกุมชายทั้ง 2 คน สอบสวนเบื้องต้นรับว่าเป็นตำรวจชื่อ ด.ต.ชาญชัย อุปะทะ ผบ.หมู่ กก.สส.1 บก.สส.ภ.5 และ ด.ต.ชัยยศ ทาคำฟู ผบ.หมู่งานสืบสวน สภ.เมืองเชียงราย ยังมีผู้ร่วมขบวนการอีก 4 คน รวม 6 คน เจ้าหน้าที่จึงให้ติดต่อกลับไปเรียกพวกที่เหลือ นำนางพลอยและของกลางยาบ้ามาแลกกับเงินค่าไถ่

  ต่อมาได้มี ร.ต.ท.สราวุธ สิทธิวงศ์ รอง สว.สส.สภ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ด.ต.ศักดิ์ชัย เดอแก ผบ.หมู่(ป) สภ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ด.ต.วีระวุฒิ พรมมาลา ผบ.หมู่ กก.สส.1 บก.สส.ภ.5 ด.ต.วรกรณ์ ยางแดง รอง สว.กก.3 บก.สกส.บช.ปส. ขับรถมิตซูบิชิ ปาเจโร่ สีขาวป้ายแดง ทะเบียน ก 2715 เชียงใหม่ นำนางพลอยและของกลางยาบ้า 32,000 เม็ด มาที่จุดนัดพบเพื่อรับเงิน กำลังเจ้าหน้าที่ที่ปิดล้อมอยู่ได้บุกเข้าชาร์ตจับกุมตำรวจทั้ง 4 นาย พร้อมปืน 4 กระบอก รวมมีปืน 6 กระบอก ควบคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย เบื้องต้นทุกคนไม่ยอมให้การใดๆ และนายตำรวจทุกระดับต่างปิดปากเงียบ ไม่ยอมเอ่ยถึงเรื่องนี้แต่อย่างใด

  อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 ธ.ค. พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว กรณีที่ทางกลุ่มตำรวจได้ไปจับกุมแก๊งยาเสพติดที่เป็นผู้หญิง พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 32,000 เม็ด และมีพฤติกรรมที่ไม่ชอบ มีการขู่เรียกเงิน ซึ่งทางตำรวจที่ถูกจับอ้างว่ากำลังปฏิบัติหน้าที่ แต่พฤติการณ์ที่มีการตรวจสอบเบื้องต้น ยังมีข้อพิรุธและข้อน่าผิดสังเกต ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายได้ จึงให้ทั้ง 6 คน ออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมกับควบคุมตัวไว้ และคงไม่ให้ประกันตัว เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับนโยบายของรัฐบาล และนโยบายของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ในเการปราบปรามยาเสพติด ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการไว้ 2 ส่วน คือดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดตามที่มีการกล่าวหา มอบหมายให้พนักงานสอบสวน จ.เชียงราย รับผิดชอบ โดยจะมีการตั้งรอง ผบก.ขึ้นมาเป็นรูปของคณะทำงาน และการสอบสวนในเรื่องวินัยร้ายแรง ให้ทางตำรวจภูธรภาค 5 ตั้งกรรมการขึ้นมาดำเนินการ

  "ที่ผมรับรายงานมา ตำรวจทั้ง 6 นาย บางคนไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้องเรื่องการปราบปรามยาเสพติดเลย แต่เบื้องต้นทั้ง 6 นาย ก็อ้างว่ามาทำการสืบสวนจับกุม แต่กลับไม่มีการประสานและรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ถือว่าเป็นสิ่งผิดปกติแล้ว เพราะเรามีขั้นตอนในการทำงานกันอยู่ในเรื่องนี้ ผมเน้นย้ำมาตลอดทุกอย่างให้กระทำอย่างโปร่งใสสุจริต และทำตามขั้นตอน" ผบช.ภ.5 กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์