แม่น้ำเมยแห้งขอดเห็นพื้นทราย กระทบผลิตประปา-ส่งออกทางเรือเดือดร้อน

ข่าว

  แม่น้ำเมยแห้งขอดเห็นพื้นทราย กระทบผลิตประปา-ส่งออกทางเรือเดือดร้อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2558 09:51 น.

  แม่น้ำเมยแห้งขอด จนเห็นพื้นทราย ส่งออกทางเรือไปเมียนมาเดือดร้อนหนัก ต้องขุดร่องน้ำเป็นระยะ เพื่อให้เรือแล่นผ่านได้ ทั้งยังกระทบผลิตน้ำประปา ต้องมีการแบ่งส่งน้ำในบางพื้นที่ ...

  วันที่ 3 ธันวาคม 2558 ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดตาก ซีกตะวันตก เริ่มส่งผลกระทบในวงกว้าง โดย แม่น้ำเมย ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลัก ใช้แบ่งเขตแดนไทยและเมียนมา ยาวกว่า 650 กิโลเมตร แห้งขอดจนเห็นพื้นทราย ซึ่งถือว่าหนักที่สุด เพราะปกติแม่น้ำเมย จะแห้งในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ แต่ปีนี้ ต้นธันวาคม ก็แห้งขอดแล้ว ส่งผลให้การขนส่งสินค้าด้วยเรือเป็นไปอย่างยากลำบาก ต้องขุดลอกทรายเป็นช่วงๆ เพื่อให้เรือสามารถผ่านข้ามไปส่งสินค้าฝั่งเมียนมาได้

  ขุดร่องน้ำ แก้ปัญหา เรือขนส่งสินค้า
  ขุดร่องน้ำ แก้ปัญหา เรือขนส่งสินค้า


  ขณะที่ การประปาแม่สอด ที่ต้องอาศัยน้ำในแม่น้ำเมยเป็นน้ำดิบในการผลิตประปา ต้องประสบกับความเดือดร้อน เพราะเครื่องสูบน้ำที่ติดตั้งในโรงสูบ ไม่สามารถสูบน้ำได้ ต้องย้ายเครื่องสูบไปติดตั้งบริเวณริมแม่น้ำเมยรวมทั้งขุดร่องน้ำ เพื่อให้น้ำไหลเข้าเครื่องสูบ ทำให้น้ำไม่เพียงพอในการผลิตประปา ต้องมีการแบ่งส่งน้ำในวันคู่และวันคี่ในบางพื้นที่

  เร่งสูบน้ำสำรอง เพื่อการผลิตน้ำประปา
  เร่งสูบน้ำสำรอง เพื่อการผลิตน้ำประปา  ด้าน นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้ลงพื้นที่เพื่อเร่งรัดเจ้าหน้าที่การประปา เร่งสูบน้ำไปเก็บในบ่อพักตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการขาดแคลนน้ำในย่านธุรกิจ พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังอย่าให้ประชาชนเดือดร้อน หรือเดือดร้อนน้อยที่สุด รวมทั้งให้ขยายพื้นที่สำรองน้ำไว้ใช้ช่วงขาดแคลน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
   04:37

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์