ดอยอินทนนท์เย็น เหลือ 5 องศาฯ นักท่องเที่ยวลุ้นได้เห็น 'เหมยขาบ'

ข่าว

  ดอยอินทนนท์เย็น เหลือ 5 องศาฯ นักท่องเที่ยวลุ้นได้เห็น 'เหมยขาบ'

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2558 16:12 น.

  หัวหน้า อช.ดอยอินทนนท์ เผย อุณหภูมิต่ำสุดที่วัดได้วันนี้อยู่ที่ 5 องศาฯ ลุ้นหากอุณหภูมิลดต่ำกว่านี้เหลือ 2 องศาฯ อาจจะได้เห็นเหมยขาบเกิดขึ้นบนดอยอินทนนท์ ด้าน อุตุฯ เตือนนักท่องเที่ยวขึ้นดอยสัมผัสลมหนาวต้องสวมเสื้อผ้าหนาๆ...

  เช้าวันที่ 2 ธ.ค.58 นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ที่ดอยอินทนนท์ อุณหภูมิที่จุดกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิลดลงอีก 2 องศาเซลเซียส จากที่ก่อนหน้านี้อยู่ที่ 7 องศาฯ ช่วงเช้าวันนี้อากาศหนาวมากวัดได้ต่ำสุด 5 องศาฯ และที่ยอดดอยอินทนนท์ จุดสูงสุดยังคง 7 องศาฯ อากาศเปิด ไม่มีทะเลหมอก นักท่องเที่ยวที่พักค้างคืนอยู่ที่บนดอยก็พากันออกมาสัมผัสอากาศหนาวในยามเช้าตรู่ ก่อนจะพากันเดินลัดเลาะชมธรรมชาติที่กิ่วแม่ปาน ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น

  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าวอีกว่า จากการติดตามของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ทราบว่าระยะต้นเดือนธันวาคมนี้ภาคเหนือ โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่อาจจะมีฝนตกลงมา หลังจากฝนหยุดตกแล้วอากาศจะหนาวเย็น และอุณหภูมิจะลดลงอีก 3 องศาฯ โดยวันนี้อุณหภูมิต่ำสุดที่เราวัดได้ 5 องศาฯ หากลดลงอีก 3 องศาฯ เหลือที่ 2 องศาฯ ซึ่งนักท่องเที่ยวมีสิทธิ์ที่จะได้ลุ้นเห็นเหมยขาบเกิดขึ้นบนดอยอินทนนท์แล้ว

  ด้าน นายวรพจน์ คุณาวิวัฒนางกูร เวรพยากรณ์ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ได้รายงานมาว่าอากาศบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณภาคเหนือมีอากาศเย็นโดยทั่วไป กับมีหมอกหนาหลายพื้นที่ในช่วงตลอดระยะกลางสัปดาห์นี้จังหวัดเชียงใหม่อากาศเย็นถึงค่อนข้างหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า สำหรับบริเวณเทือกเขาและยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาฯ อุณหภูมิต่ำสุดเทือกเขาและยอดดอย 9-16 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. จึงขอเตือนให้นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาว ควรเตรียมเสื้อผ้ากันหนาวสวมหนาๆ เพราะอาจจะทำให้เจ็บป่วยได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
   04:37

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์