ป้ายเตือนไร้ผล! อุบัติเหตุบ่อย น่านทาสีแดงบนถนนกันลื่น เน้นทางโค้ง

ข่าว

  ป้ายเตือนไร้ผล! อุบัติเหตุบ่อย น่านทาสีแดงบนถนนกันลื่น เน้นทางโค้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2558 21:40 น.

  แขวงการทางน่าน สาธิตทาสีถนนกันลื่น ก่อนลงมือทำจริงบนถนนที่เกิดอุบัติเหตุประจำ และโค้งอันตราย ใช้สีแดงเตือนใจผู้ใช้ทาง หวังลดอุบัติเหตุ หลังป้ายเตือนจำนวนมากไร้ผล หลังกาดเลนถูกชนจนซ่อมไม่ทัน

  เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 58 ที่สำนักงานแขวงการทางน่านที่ 1 ต.ดู่ใต้ อ.เมืองน่าน ผู้รับจ้างทำงานทาสีถนนกันลื่น หรือ Anti skid มีการสาธิตการทาสีถนน บริเวณหน้าสำนักงานแขวงการทางน่านที่ 1 เพื่อให้ผู้สื่อข่าวและทางวิศวกรแขวงการทางที่ 1 ดู ก่อนที่จะเริ่มดำเนินการทาสีถนนกันลื่นในเส้นทางหมายเลข 1168 น่าน-อ.แม่จริม ระหว่าง กม.ที่ 21-22 ระยะทางการทาสีไม่เกิน 200 เมตร ในวันที่ 2 ธ.ค. 58

  นายรังสรรค์ สุขชัยรังสรรค์ ผอ.แขวงการทางน่านที่ 1 กล่าวว่า ในเขตรับผิดชอบของแขวงการทางน่านที่ 1 นั้น ได้มีการทาสีถนนกันลื่นอยู่ 5 จุด โดยแต่ละจุดไม่เกิน 200 เมตร เน้นในถนนที่เป็นโค้งอันตรายและมักจะเกิดอุบัติเหตุเป็นประจำ เดือนละหลายครั้ง โดยบริเวณดังกล่าวแม้จะมีป้ายเตือนจำนวนมาก แต่ก็ยังไม่สามารถลดอุบัติเหตุได้ อย่างไรก็ตาม พื้นที่รับผิดชอบของแขวงการทางน่านที่ 1 ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้พยายามแก้ปัญหาลดอุบัติเหตุด้วยการหันมาใช้วิธีทาสีถนนให้เป็นสีแดง ตลอดทั้งโค้งยาวกว่า 200 เมตร เพื่อต้านแรงเสียดทานและปลอดภัยกับผู้ใช้รถใช้ถนนให้มากที่สุด

  ด้าน นายกิตกาน อินยัญญะ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรม แขวงการทางน่านที่ 1 เปิดเผยว่า การทาสีแดงบนพื้นผิวถนนจะเป็นการกระตุ้นให้ผู้ขับขี่ระมัดระวังขึ้น รวมทั้งสีแดงที่ทาไว้เป็นสีลูกแก้ว กลางคืนจะมีแสงให้ดูเด่นชัด ที่ผ่านมาติดป้ายเตือนจำนวนมากก็ไร้ผล กาดเลนตลอดแนวก็ถูกชนจนซ่อมแทบไม่ทัน จึงหาวิธีการนี้เพื่อให้คนขับชะลอรถ เพราะเห็นเป็นสีแดงเหมือนเตือนใจไปในตัว ซึ่งหากได้ผลดี จะทำในจุดอันตรายทุกแห่ง โดยจุดนี้ถือเป็นจุดแรกของ จ.น่าน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
  04:37

  เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์